Học sinh lớp 9, Lê Minh Hiệu bên mô hình cỗ máy sấy lúa vừa đoạt giải

Học sinh lớp 9, Lê Minh Hiệu bên mô hình cỗ máy sấy lúa vừa đoạt giải

Trước cảnh lúa của người dân địa phương thu hoạch vào mùa mưa lũ bị hư hỏng do không thể phơi sấy, hai học sinh lớp 9A Trường THCS Hải Thiện (Hải Lăng Quảng Trị) Lê Minh Hiệu và Lê Kim Lợi đã sáng chế mô hình máy sấy lúa.

Và chiếc máy này, sau đó đã được trao giải ba tại cuộc thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật INTEL ISEF 2011 dành cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 khu vực miền Trung vừa diễn ra ở Huế.

Nhóm tác giả “nhí” cho biết, vào mùa mưa, một lượng lớn lúa sau thu hoạch của bà con nông dân thường bị hỏng do ẩm, mốc, thậm chí là lên mầm trong quá trình bảo quản vì không phơi sấy được. Điều này đòi hỏi cần có một cổ máy để sấy, giúp việc bảo quản sau thu hoạch được tốt hơn. Sau ba tháng tìm tòi, hai cậu bé đã “trình làng” cổ máy cứu lúa.

Về nguyên lý hoạt động, tác giả Lê Minh Hiệu giải thích, tuy có nhiều bộ phận khác nhau, nhưng hệ thống sấy và máng lúa của máy là quan trọng nhất. Khi đóng nguồn điện, các quạt gió đẩy nhiệt từ các rơ-le xuống máng lúa đang chuyển động làm khô hạt lúa, đồng thời thổi bay các hạt lúa lép và bụi ra ngoài.

Theo các tác giả trẻ, chiếc máy có thể sấy khô và làm sạch tối đa 30 kg lúa trong thời gian từ 15-17 phút. Ngoài sấy khô và làm sạch lúa trong thời gian ngắn, máy này còn thuận tiện trong việc di chuyển nhờ hệ thống bánh xe.

“Nếu được áp dụng rộng rãi, nông dân chỉ còn việc vận chuyển lúa hạt đã khô, sạch từ ruộng về nhà bảo quản sau khi sấy chứ không cần phơi thêm nữa”, học sinh Lê Kim Lợi nói.

“Mới đây có một chú ở Tp Hồ Chí Minh đã hỏi mua bản quyền chiếc máy với giá 20 triệu đồng nhưng em đang suy nghĩ ”, Hiệu cho biết: “Bọn em cần phải làm thêm để nó hoàn thiện hơn”.

Trước khi đạt giải ba khu vực miền Trung trong cuộc thi Sáng tạo khoa học - kĩ thuật INTEL ISEF 2011”, ông Trần Mót, hiệu trưởng Trường THCS Hải Thiện mà hai tác giả đang theo học cho biết “mô hình máy sấy này đã đạt giải nhất cấp huyện, giải ba cấp tỉnh”.

 

                                                                                     Theo Nhân Dân

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục