Các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện rượu vang đỏ đứng đầu trong việc tạo ra hiệu quả siêu dẫn của một hợp chất sắt

Các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện rượu vang đỏ đứng đầu trong việc tạo ra hiệu quả siêu dẫn của một hợp chất sắt

Một hợp chất sắt sẽ trở thành chất siêu dẫn sau khi ngấm dung dịch có cồn như bia, rượu vang hoặc rượu sake... Đây là phát hiện bất ngờ tại một bữa tiệc rượu của các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Vật chất Quốc gia ở Tokyo (Nhật Bản).

Công dụng mới của rượu vang đỏ
 
Nhóm nghiên cứu của viện do ông Yoshihiko Takano đứng đầu đã phát hiện điều này khi họ cho những viên hợp chất sắt vào đồ uống có cồn. Sau khi ngấm rượu vang đỏ hoặc các đồ uống có cồn khác trong 24 giờ, hợp chất này trở thành một chất siêu dẫn khi được làm lạnh ở khoảng -265°C.


Các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện rượu vang đỏ đứng đầu trong việc tạo ra hiệu quả siêu dẫn của một hợp chất sắt - Ảnh: AFP

Theo nhóm nghiên cứu, rượu vang đỏ đứng đầu trong việc tạo ra hiệu quả siêu dẫn, mặc dù chưa có ai hiểu rõ chính xác nó hoạt động như thế nào. So với ngâm trong nước hay dung dịch ethanol, tỉ lệ siêu dẫn cao gấp 7 lần khi hợp chất sắt được ngâm trong rượu vang đỏ. Trong khi đó, con số này cao gấp 4 lần so với ngâm vào rượu vang trắng và cao gấp 3 lần ngâm trong bia, rượu sake hay whisky. Nhà khoa học Takano cho hãng tin AFP biết: “Rượu vang càng ngon thì càng có hiệu quả”. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận là vị giác mỗi người một khác nhưng rõ ràng có một mối liên hệ nào đó giữa cảm nhận bằng vị giác với khả năng siêu dẫn.
 
Nhờ nguyên lý siêu dẫn – lần đầu tiên được phát hiện trong thủy ngân vào năm 1911 – điện trở giảm xuống bằng 0 trong một số kim loại khi chúng được làm lạnh xuống khoảng -273oC. Hiện tượng này cũng tạo ra một từ trường mạnh (hiệu ứng đã được ứng dụng vào máy quét cộng hưởng từ). Khi dòng điện đi qua một chất dẫn điện như đồng hay bạc, một phần điện năng bị biến thành nhiệt năng và nước thất thoát này tăng tỉ lệ thuận với khoảng cách truyền điện.
 
Để đạt tới mức truyền tải điện hoàn toàn không thất thoát điện năng, các dây cáp truyền điện được cho vào các ống làm lạnh bằng khí nitơ hóa lỏng để khiến chúng trở thành siêu dẫn. Nhưng công nghệ này chưa được ứng dụng rộng rãi do quá phức tạp và tốn kém. Các công ty điện lực chỉ thực hiện một số dự án thí điểm và có quy mô nhỏ.
 
Giấc mơ tương lai
 
Người ta vẫn mơ ước một ngày nào đó tìm được những dạng vật chất có thể trở thành chất siêu dẫn ở nhiệt độ bình thường, truyền tải điện không bị thất thoát trên một quãng đường dài. Nhà khoa học Takano nghĩ đến một ngày nào đó “điện năng thu được từ năng lượng mặt trời tại sa mạc Gobi (ở Trung Quốc và Mông Cổ) được truyền tải khắp thế giới”. Ông hy vọng có một vành đai dây cáp siêu dẫn đặt dọc xích đạo trái đất kết nối với pin năng lượng mặt trời đặt tại nhiều nơi trên thế giới, đưa “điện sạch” đến  các khu vực nông thôn xa xôi hẻo lánh nhất.
 
Ông Takano dự định giới thiệu phát minh của mình tại một hội thảo của châu Âu vào tháng 9 tới ở The Hague, Hà Lan – nơi nhà vật lý Heike Kamerlingh Onnes đã phát hiện hiện tượng siêu dẫn cách đây 100 năm. Với phát hiện này, nhóm nghiên cứu hy vọng một ngày nào đó sẽ giúp mở cánh cửa siêu dẫn để giảm thiểu tối đa tình trạng thất thoát điện và sự phụ thuộc của loài người vào nhiên liệu hóa thạch, nguồn nguyên liệu không phải vô tận và là một trong những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu.

                                                                           Theo Thanhnien

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục