(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn một số huyện xuất hiện châu chấu đàn trên cây luồng, lành hanh, đặc biệt tại các ổ dịch cũ từ năm trước. Để tránh châu chấu phát triển thành dịch trên diện rộng, Chi cục BVTV đã triển khai các biện pháp phòng trừ cụ thể đến các huyện, thành phố.

 

Ông Nguyễn Hồng Yến, Phó chi cục BVTV cho biết: Qua kiểm tra thực tế, kết quả điều tra phát hiện của Phòng Kỹ thuật Chi cục BVTV và Trạm BVTV các huyện Tân Lạc, Cao Phong, châu chấu mía bắt đầu gây hại trên diện hẹp trên luồng, lành hanh tại các khu các khu vực hại cũ với mật độ khá cao, phổ biến từ 200- 300 con/ổ, có nơi hàng nghìn con/ổ như xã Trung Hòa (Tân Lạc). Hiện tại, châu chấu phổ biến tuổi 2- 3. Đặc tính gây hại của loài châu chấu này khi còn nhỏ là sống quần tụ trong phạm vi hẹp, tuổi lớn sức gây hại tăng và lan rộng dần, đặc biệt là từ tuổi 6 và châu chấu trưởng thành di chuyển mạnh, nhiều khi thành từng đàn lớn tấn công cây trồng nông nghiệp, thường từ cuối tháng 5 đến trung tuần tháng 6.

 

Để phòng trừ một cách hiệu quả đối tượng này, không để chúng lây lan thành dịch, Chi cục BVTV đề nghị Trạm BVTV các huyện, thành phố thực hiện tốt những việc sau: Rà soát, xác định và khoanh vùng những khu vực năm trước châu chấu tập trung giao phối, đẻ trứng; phân công địa bàn cho các cán bộ tăng cường bám sát đồng ruộng, thường xuyên điều tra, phát hiện tại các vùng hại cũ. Tuyên truyền, giải thích cho nông dân hiểu rõ đặc điểm phát sinh, gây hại bà tác hại của loài châu chấu đàn; thông báo với các khu vực xung quanh, các địa phương có diện tích rừng luồng, rừng lành hanh chỉ đạo chủ rừng kiểm tra sự xuất hiện và gây hại của châu chấu non để chủ động bao vây, tiêu diệt. Xử lý những diện tích có châu chấu non đang sống quần tụ, phun càng sớm càng tốt. Sử dụng một trong các loại thuốc sau: Notan 2.8EC, Fastac 5EC, ofatox 400EC hay các loại chế phẩm sinh học như Bạch cương, Lục cương…

 

Ngoài triển khai các biện pháp phòng trừ trên, Chi cục BVTV tỉnh cũng chỉ đạo Trạm BVTV các huyện, thành phố cần thường xuyên nắm bắt tình hình thực tế địa bàn, đảm bảo chế độ báo cáo, thông tin về diễn biến và kết quả  phòng trừ về Chi cục để có phương án xử lý kịp thời nếu có dịch xảy ra.

 

PV

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục