Lò gạch dã chiến tại khu vực dân cư xóm Bày, xã Quy Hậu (Tân Lạc)

Lò gạch dã chiến tại khu vực dân cư xóm Bày, xã Quy Hậu (Tân Lạc)

(HBĐT) - Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 115/2001/QĐ-TTg về việc xóa bỏ lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường trước ngày 31/12/2010, nhưng đến nay, người dân xóm Bày và Hồng Dương, xã Quy Hậu (Tân Lạc) vẫn ngày đêm phải hít thở bầu không khí sặc sụa mùi khói lò khét lẹt.

 

Theo con đường liên xã đoạn qua xóm Bày, xã Quy Hậu đầy ổ voi, ổ gà, chúng tôi đã mục sở thị xóm lò gạch. Chỉ trên một khu đất mà đếm sơ sơ có đến 13 lò gạch thủ công, trong đó có gần chục lò đang rực lửa, ngùn ngụt nhả khói mù mịt bao phủ cây cối, xóm làng. Đáng chú ý là có một số lò gạch dã chiến đắp tạm bợ, không vỏ lò, không ống dẫn khói. Khu đất Cò Lau trên 6.000 m2 nham nhở những hố sâu đọng nước, đất màu bị khoét, cày xới. Cách lò gạch chỉ hơn 40 m, mỗi khi có luồng gió, gia đình ông Đỗ Trọng Tuấn lại bị phủ kín thứ khói lò nồng nặc. “Các lò gạch nhả khói ngày cũng như đêm làm chúng tôi ăn, ngủ không yên. ở trong nhà, chỉ trừ lúc ăn cơm là bất đắc dĩ phải bỏ đeo khẩu trang, chấp nhận cơm trộn khói lò. Không riêng gì tôi, nhiều người hàng xóm đều thường xuyên bị ho khan, viêm đường hô hấp. Cây cối trong vườn còn bị táp, vàng uột. Nhà lúc nào cũng phải cửa đóng, then cài, bịt kín lỗ thoáng mà vẫn không tránh được khói” - ông Tuấn giãi bày sau hơn 10 năm sống chung với khói lò gạch. Cách nhà ông Tuấn hơn 100m, gia đình anh Bùi Văn Tình cũng chung nỗi khổ vì khói lò. Biết tin chúng tôi tìm hiểu về ảnh hưởng của khói lò gạch, hơn chục người từ trưởng xóm, bí thư chi bộ, công an viên, trưởng ban mặt trận đến người dân cùng tập trung tại khu lò gạch và bày tỏ bức xúc. Trưởng xóm Bùi Đăng Năm cho biết: Từ năm 2000, các lò gạch đua nhau xuất hiện và thi nhau nhả khói.  Xóm có gần 23 ha đất lúa thì chỉ cấy được 1 vụ, vụ đông đúng vào thời điểm lò gạch nhả khói nên hầu như không canh tác được. Trên 30 hộ dân thường xuyên bị khói lò hun.

Không chỉ riêng xóm Bày mà người dân xóm Hồng Dương cũng khổ vì khói lò gạch. Con đường từ xóm nối ra thị trấn Mường Khến qua các lò gạch cứ mờ khói như làn sương mù.

Ông Phạm Văn Phong, Bí thư chi bộ xóm Bày cho biết: Tất cả các lò gạch đều là lò thủ công, dã chiến, khí thải phát ra đậm đặc khiến người dân luôn sống trong môi trường ô nhiễm. Một chủ có đến mấy cửa lò luân phiên đốt, mỗi mẻ từ 8 - 10 vạn viên nên ngày nào cũng có khói phả lên. Các lò hoạt động vào mùa khô từ khoảng tháng 10 năm trước đến hết tháng 6 năm sau. Không chỉ có vậy, việc vận chuyển gạch còn tàn phá con đường liên xã, làm sập mương thủy lợi, phá bờ suối Bày, múc đất sát mố cầu Cò Lau, ảnh hưởng đến sản xuất và công tác PCLB khi mùa mưa đã đến. Tháng 11/2010, cận kề ngày hết hạn việc chấm dứt hoạt động lò gạch thủ công mà 2 lò gạch dã chiến của Nguyễn Đăng Năm vẫn mọc lên.

Trước tình trạng trên, người dân đã nhiều lần phản ánh, làm đơn gửi lên xã nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Ngày 23/12/2010, UBND huyện Tân Lạc đã có Công văn số 511 gửi UBND các xã, thị trấn về việc cấm sản xuất gạch ngói đất sét nung bằng lò thủ công. Trao đổi với Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện Lê Chí Huyên được biết, huyện kiên quyết giải quyết vấn đề này. Mới đây, ngày 28/1/2011, UBND xã Quy Hậu đã triệu tập các chủ lò gạch đến và tổ chức ký bản cam kết chấp hành quyết định trên. Trước thông tin này, người dân rất phấn khởi nhưng đã đến cuối tháng 4/2011, khi chúng tôi về tìm hiểu thì các lò gạch vẫn nhả khói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Hồng Như, Chủ tịch UBND xã Quy Hậu phân trần: Các lò gạch đã góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương. Quyết định chấm dứt hoạt động lò gạch thủ công trước năm 2010 đã được thông báo cho các chủ lò nhưng việc thực hiện gặp nhiều khó khăn. ông Như cũng trả lời không rõ ràng khi được hỏi về cơ quan và thời gian cấp phép cho các lò gạch dã chiến mới hoạt động trên khu đất 5% Cò Lau tại xóm Bày. Đông đảo người dân xóm Bày, xóm Hồng Dương đều mong muốn chính quyền sớm có biện pháp xóa bỏ những lò gạch gây ô nhiễm để đảm bảo sức khỏe, ổn định cuộc sống.  

                                                                                          Cẩm Lệ 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục