Bảo tàng Lịch sử Bern, Thụy Sỹ đã hủy các kế hoạch tiến hành một cuộc triển lãm về nhà khoa học thiên tài Albert Einstein ở Thượng Hải, Trung Quốc.

 


Albert Einstein (1879-1955) - cha đẻ của thuyết tương đối đã được trao giải Noble Vật lý năm 1921. Ảnh: WordPress.

Hãng thông tấn BBC đưa tin, Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Thượng Hải cũng từng đề nghị kết hợp triển lãm về Einstein với một cuộc trưng bày về Khổng Tử - triết gia nổi tiếng của Trung Quốc.

Cho tới hiện tại, cả Bảo tàng Bern và Bảo tàng Thượng Hải đều chưa đưa ra tuyên bố chính thức về các thông tin trên.

Thượng Hải được cho là nơi Einstein chính thức biết tin ông đã giành được giải Noble Vật lý năm 1921. Ông được biết đến nhiều nhất như cha đẻ của thuyết tương đối và có công thay đổi cách chúng ta hiểu biết về vũ trụ.

Cuộc triển lãm về Albert Einstein (1879-1955) đã và sẽ tiếp diễn tại Bảo tàng Khoa học Hồng Kông cho tới tháng Tám. Cuộc triển lãm từng được tổ chức trước đó ở Bắc Kinh và Quảng Đông. Các cuộc triển lãm này là một phần trong những hoạt động kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc - Thụy Sỹ và do chính phủ Thụy Sỹ đứng ra tài trợ.

Hãng tin AP dẫn lời một giám đốc tại Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Thượng Hải nói ông không biết tại sao các cuộc thảo luận về việc tổ chức triển lãm Einstein tại Thượng Hải lại chấm dứt. Ông cho biết thêm rằng, chính bảo tàng Thượng Hải đã có ý kiến kết hợp triển lãm về Einstein với một cuộc trưng bày về Khổng Tử - triết gia sống trước thời của nhà vật lý châu Âu hơn 2.000 năm.

Trong khi đó, theo tiết lộ của một nguồn tin giấu tên với tờ Bưu điện Nam Hoa buổi sáng của Hồng Kông, ngay cả trước vấn đề ở Thượng Hải, Bảo tàng Khoa học và Công nghệ ở Bắc Kinh từng yêu cầu cuộc triển lãm về Einstein loại bỏ các nội dung lịch sử dính dáng đến Thế chiến thứ nhất. Tờ báo này nói, phía Thụy Sỹ nhất quyết phản đối yêu cầu này và khẳng định toàn bộ việc triển lãm sẽ bị hủy bỏ.

Bắc Kinh về sau đã nhượng bộ và cuộc triển lãm về Einstein diễn ra đúng kế hoạch, thu hút khoảng 200.000 khách viếng thăm trong vòng 4 tháng.

Tại Hồng Kông, phần triển lãm đề cập tới nạn tàn sát người Do Thái và các trại tập trung của Đức Quốc xã có gắn khuyến cáo du khách rằng khu vực này "không phù hợp cho trẻ em".

Một số nhà quan sát bình luận rằng, sự bất đồng giữa Trung Quốc và phương Tây cho thấy những cách nhìn nhận lịch sử khác nhau.

                                              Theo VietNamNet

Các tin khác


Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục