Thanh niên xã Tử Nê (Tân Lạc) đóng góp ngày công xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Thanh niên xã Tử Nê (Tân Lạc) đóng góp ngày công xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

(HBĐT) - Sau 3 năm thực hiện dự án nhà tiêu hợp vệ sinh, với phương châm hướng về cơ sở, các cấp bộ đoàn huyện Tân Lạc đã xây dựng và hoàn thành 422 công trình nhà tiêu, hố chứa phân hợp vệ sinh. Năm 2011, mục tiêu của Đoàn thanh niên huyện tiếp tục góp sức trẻ để nhân dân và thanh - thiếu nhi được sử dụng nước sạch.

 

Với dân số trên 7,3 vạn người, trong đó, thanh niên độ tuổi từ 15-35 tuổi chiếm gần 27% dân số và 30% lao động, là lực lượng giữ vai trò xung kích trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN tại địa phương.

 

3 năm trước đây, các cấp bộ đoàn toàn huyện đã tiên phong và thành công trong đưa dự án nhà tiêu hợp vệ sinh đi vào cuộc sống, góp phần chuyển đổi hành vi nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường cho thanh niên. Năm thanh niên 2011, các cấp bộ đoàn luôn ý thức sâu sắc trách nhiệm, tình cảm, những việc phải làm để những hành động vì môi trường của mỗi bạn trẻ trở thành những hành động đẹp để có nhiều hơn nữa những công trình, phần việc thanh niên bảo vệ môi trường. Theo anh Bùi Minh Hải, Bí thư huyện Đoàn: Có về thăm các cơ sở đoàn vào những đợt cao điểm gắn với ngày lễ lớn của dân tộc, đặc biệt là tháng thanh niên 2011 vừa qua mới cảm nhận được sức trẻ trong lao động. sản xuất.  Trên gương mặt của ai cũng thấy nở nụ cười cùng với tinh thần tình nguyện, quyết tâm góp sức trẻ cùng cộng đồng xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp. Tại các khu chợ, sân vận động, đường làng ngõ xóm, thanh niên nêu cao tinh thần đoàn kết, tình nguyện ra quân tổng vệ sinh đường làng -  ngõ xóm, khơi thông cống rãnh thoát nước, nạo vét 42 bể, giếng nước công cộng, phát quang đường giao thông nông thôn và thu gom 6m3 rác thải. Cùng với các tổ chức đoàn thể, thanh niên đã tuyên truyền, vận động các hộ gia đình di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; tổ chức trồng 1.597 cây xanh các loại và trồng 1,8 ha rừng đầu nguồn với tổng trị giá 6 triệu đồng. Hơn 300 thanh niên đã tham gia cùng với các phương tiện xe, máy chuyên dùng để khơi thông dòng chảy, đào 270m đường ống dẫn nước sạch về trạm y tế quân - dân y kết hợp. 

 

Bằng nguồn vốn hỗ trợ của tổ chức GNI Hàn Quốc, sự đóng góp ngày công lao động và ủng hộ quyên góp 10.000 đồng/người của ĐV-TN, Huyện Đoàn đã tập trung chỉ đạo cơ sở oàn, phối hợp với các phòng, ban của xã Quy Mỹ và Gia Mô triển khai xây dựng 4 bể nước sạch, mỗi bể chứa 5m3 nước cho 2 trường tiểu học, THCS của 2 xã với tổng trị giá gần 30 triệu đồng. Đến nay, công trình đã bàn giao đưa vào sử dụng và gắn biển công trình thanh niên. Công trình không chỉ đáp ứng nhu cầu nước sạch sinh hoạt cho 500 học sinh trong trường mà còn góp phần cải thiện nhu cầu sử dụng nước sạch trong mùa khô của các hộ gia đình ở gần trường. Đây là những hoạt động có nhiều ý nghĩa của thanh niên Tân Lạc hưởng ứng năm Thanh niên 2011. Hy vọng thời gian tới sẽ có thêm hàng nghìn học sinh trong các nhà trường, hộ dân khu vực nông thôn, đồng bào dân tộc vùng cao các xã bản được thụ hưởng nước sạch trong sinh hoạt, trong đó có sự góp sức của thanh niên.

 

                                                     Hoài Thu

                                                    (Tỉnh Đoàn TN)

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục