Thanh niên xã Tử Nê (Tân Lạc) đóng góp ngày công xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Thanh niên xã Tử Nê (Tân Lạc) đóng góp ngày công xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

(HBĐT) - Sau 3 năm thực hiện dự án nhà tiêu hợp vệ sinh, với phương châm hướng về cơ sở, các cấp bộ đoàn huyện Tân Lạc đã xây dựng và hoàn thành 422 công trình nhà tiêu, hố chứa phân hợp vệ sinh. Năm 2011, mục tiêu của Đoàn thanh niên huyện tiếp tục góp sức trẻ để nhân dân và thanh - thiếu nhi được sử dụng nước sạch.

 

Với dân số trên 7,3 vạn người, trong đó, thanh niên độ tuổi từ 15-35 tuổi chiếm gần 27% dân số và 30% lao động, là lực lượng giữ vai trò xung kích trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN tại địa phương.

 

3 năm trước đây, các cấp bộ đoàn toàn huyện đã tiên phong và thành công trong đưa dự án nhà tiêu hợp vệ sinh đi vào cuộc sống, góp phần chuyển đổi hành vi nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường cho thanh niên. Năm thanh niên 2011, các cấp bộ đoàn luôn ý thức sâu sắc trách nhiệm, tình cảm, những việc phải làm để những hành động vì môi trường của mỗi bạn trẻ trở thành những hành động đẹp để có nhiều hơn nữa những công trình, phần việc thanh niên bảo vệ môi trường. Theo anh Bùi Minh Hải, Bí thư huyện Đoàn: Có về thăm các cơ sở đoàn vào những đợt cao điểm gắn với ngày lễ lớn của dân tộc, đặc biệt là tháng thanh niên 2011 vừa qua mới cảm nhận được sức trẻ trong lao động. sản xuất.  Trên gương mặt của ai cũng thấy nở nụ cười cùng với tinh thần tình nguyện, quyết tâm góp sức trẻ cùng cộng đồng xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp. Tại các khu chợ, sân vận động, đường làng ngõ xóm, thanh niên nêu cao tinh thần đoàn kết, tình nguyện ra quân tổng vệ sinh đường làng -  ngõ xóm, khơi thông cống rãnh thoát nước, nạo vét 42 bể, giếng nước công cộng, phát quang đường giao thông nông thôn và thu gom 6m3 rác thải. Cùng với các tổ chức đoàn thể, thanh niên đã tuyên truyền, vận động các hộ gia đình di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; tổ chức trồng 1.597 cây xanh các loại và trồng 1,8 ha rừng đầu nguồn với tổng trị giá 6 triệu đồng. Hơn 300 thanh niên đã tham gia cùng với các phương tiện xe, máy chuyên dùng để khơi thông dòng chảy, đào 270m đường ống dẫn nước sạch về trạm y tế quân - dân y kết hợp. 

 

Bằng nguồn vốn hỗ trợ của tổ chức GNI Hàn Quốc, sự đóng góp ngày công lao động và ủng hộ quyên góp 10.000 đồng/người của ĐV-TN, Huyện Đoàn đã tập trung chỉ đạo cơ sở oàn, phối hợp với các phòng, ban của xã Quy Mỹ và Gia Mô triển khai xây dựng 4 bể nước sạch, mỗi bể chứa 5m3 nước cho 2 trường tiểu học, THCS của 2 xã với tổng trị giá gần 30 triệu đồng. Đến nay, công trình đã bàn giao đưa vào sử dụng và gắn biển công trình thanh niên. Công trình không chỉ đáp ứng nhu cầu nước sạch sinh hoạt cho 500 học sinh trong trường mà còn góp phần cải thiện nhu cầu sử dụng nước sạch trong mùa khô của các hộ gia đình ở gần trường. Đây là những hoạt động có nhiều ý nghĩa của thanh niên Tân Lạc hưởng ứng năm Thanh niên 2011. Hy vọng thời gian tới sẽ có thêm hàng nghìn học sinh trong các nhà trường, hộ dân khu vực nông thôn, đồng bào dân tộc vùng cao các xã bản được thụ hưởng nước sạch trong sinh hoạt, trong đó có sự góp sức của thanh niên.

 

                                                     Hoài Thu

                                                    (Tỉnh Đoàn TN)

 

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục