Mô hình quản lý rác thải: Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế (3R) đang được người dân thực hiện ngày một rộng khắp.

 

Hiện nay ở nhiều địa phương trong cả nước đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề. Lượng rác thải sinh hoạt ngày càng gia tăng.

Nông thôn không phảilà ngoại lệ. Rác thải do người dân vứt ra khắp nơi, từ ven nhà, đường làng, ngõ xóm đến kênh mương, ao hồ... Tuy nhiên,  nhận thức của người dân về mô hình quản lý rác thải 3R chưa cao; cách xử lý rác thải rắn vẫn chỉ là thu thập, đốt hoặc chôn lấp nhưng thông thường nhất là họ cứ để mặc ngoài trời cho mưa, gió…tự phân huỷ. Xuất phát từ thực tế, các bạn trẻ nhận thấy việc xây dựng nông thôn mới bền vững, xanh sạch đẹp là làm cho người dân ý thức về việc quản lý rác thải, bảo vệ môi trường ở các vùng nông thôn.

Thành viên CLB cùng với các bạn tình nguyện viên Hàn Quốc dọn rác thải.


Từ ngày 30/5 đến 9/6/2011 nhóm sinh viên tình nguyện  (TNV)  từ Singapore tới đã áp dụng mô hình “Quản lý rác thải nông thôn” của làng Sukunan, Sleman, Yogyakarta, Indonesia (gọi  là  “mô hình Sukunan”) – một mô hình quản lý môi trường  hiệu quả, vào thực tiễn tại làng Xuân Tình,  xã Đồng Tân, Ứng Hòa, Hà Nội.

Trong suốt thời gian diễn ra chương trình, các thành viên CLB Go Green (GGC) – Hành trình xanh Hà Nội đã phối hợp với nhóm TNV Singapore tiến hành rất nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho người dân tại làng Xuân Tình như: Trực tiếp thực hiện và phát động người dân tham gia làm vệ sinh đường làng ngõ xóm; hướng dẫn các em học sinh trường THCS xã Đồng Tân những kiến thức cơ bản về môi trường như: vệ sinh, phân lọai và tái chế rác, tái sử dụng,… thông qua các hoạt động vừa học vừa chơi thú vị; đến từng nhà tuyên truyền về bảo vệ môi trường;  phát  sổ tay lối sống xanh và hướng dẫn người dân phân loại rác, tái chế rác đơn giản thành những đồ vật hữu ích.

Các thành viên của GGC và TNV Singapore cùng nhau xây dựng nhà kho chứa các loại rác đã phân loại nhằm giúp dân làng nắm rõ hơn việc phân loại rác và để rác đã phân loại đúng khu vực,…

Nhóm tình nguyện đã có những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ,  kết hợp với  thi trắc nghiệm các kiến thức về môi trường với cuộc sống thường ngày ở nông thôn, qua đó truyền tải các thông điệp về bảo vệ môi trường tới người dân làng Xuân Tình một cách thiết thực.

Hoạt động của  CLB Go Green – Hành Trình Xanh đã xây dựng và kết nối được cộng đồng các bạn trẻ yêu môi trường trên cả 3 miền Bắc –Trung - Nam với những chương trình bổ ích và lý thú, góp phần chuyển biến trong cuộc sống hàng ngày của cộng đồng.

                                                                          Theo VietNamNet

 

Các tin khác


Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục