Ủy ban Vũ trụ quốc gia Argentina (CONAE) và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phóng thành công vệ tinh khoa học SAC-D Aquarius từ bệ phóng tại Lompoc thuộc bang California của Mỹ.


Trong thời gian ba năm hoạt động, SAC-D Aquarius sẽ liên tục quay quanh Trái Đất tại độ cao 657km.

Mỗi tuần, các thiết bị đặt trên vệ tinh sẽ đo độ mặn bề mặt của tất cả các đại dương, bao gồm cả những khu vực chưa bao giờ được đo lường. Dự kiến, trong vòng hai tháng, các thiết bị này sẽ cung cấp lượng thông tin về độ mặn nước biển nhiều hơn những gì ngành hải dương học thu thập được trong 125 năm qua.

Đây là vệ tinh thế hệ thứ tư do công ty công nghệ quốc doanh của Argentina Invap phát triển kể từ thập kỷ 90 của thế kỷ trước, nhưng CONAE cho biết SAC-D là sản phẩm đầu tiên đạt đủ tiêu chuẩn của Kế hoạch không gian quốc gia Argentina 2004-2015.

Thiết bị khoa học quan trọng nhất đặt trên SAC-D là Aquarius do NASA cung cấp. Ngoài khả năng đo độ mặn, thiết bị này còn có thể đo màu sắc, nhiệt độ, gió, lượng mưa, độ bốc hơi của nước biển, giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn mối liên hệ giữa các dòng hải lưu và chu kỳ hoạt động của các vùng nước biển toàn cầu.

Argentina đóng góp năm trong số bảy thiết bị gồm máy đo bức xạ và vi sóng (MWR) để đo lượng mưa và biến động gió trên bề mặt Trái Đất, một máy quay hồng ngoại (NIRST) để đo nhiệt độ, hệ thống thu thập dữ liệu có nhiệm vụ tổng hợp thông tin khí tượng và môi trường, modul thử nghiệm công nghệ có khả năng định vị (GPS) cũng như đo tốc độ góc vệ tinh phục vụ các nhiệm vụ trên vũ trụ, một máy quay có độ cảm ứng cao để đo độ sáng các đô thị, thông tin về bão và hiện tượng cực quang.

                                                                                      Theo TTXVN

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục