Nghiên cứu mới nhất của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết thế giới có thể tăng gấp 10 lần nguồn năng lượng địa nhiệt so với hiện nay vào năm 2050.Nghiên cứu nhấn mạnh trong những năm tới, các nguồn năng lượng tái sinh như gió, Mặt trời và địa nhiệt phải chiếm tỷ lệ lớn hơn rất nhiều so với hiện nay trong tổng các nguồn năng lượng đa dạng trên toàn cầu, nếu thế giới muốn kiềm chế mức tăng của nhiệt độ Trái đất không quá 2 độ C, ngưỡng an toàn không gây thảm họa thiên nhiên đối với con người.

Thông qua các hành động phối hợp phát triển nguồn địa nhiệt và các nguồn năng lượng tái sinh, nguồn năng lượng địa nhiệt có thể chiếm 3,5% tổng sản lượng điện toàn cầu hàng năm và 3,9% nguồn năng lượng sinh nhiệt vào năm 2050 so với mức 0,3% và 0,2% hiện nay.

Giám đốc chấp hành IEA Nobuo Tanaka cho biết, IEA và nhiều cơ quan nghiên cứu khác của các nước đang tìm kiếm lộ trình công nghệ thích hợp để định hướng các chính phủ và các ngành công nghiệp nhằm phát huy tiềm năng của các công nghệ năng lượng sạch.

Nỗ lực giải quyết các trở ngại kinh tế và phi kinh tế cần được tăng cường để mở rộng khai thác nguồn địa nhiệt ở các nước đang phát triển.

Chính phủ các nước cần xác định mục tiêu và chương trình khuyến khích kinh tế đối với các công nghệ tiên tiến, hiện đại. Các công cụ tài chính như chương trình đảm bảo rủi ro có thể giúp làm giảm chi phí phát triển nguồn địa nhiệt./.
 
                                                                              Theo TTXVN

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục