Để đảm bảo sức khỏe cho cụ Rùa trong thời tiết nắng nóng ở Hà Nội, diện tích bể điều dưỡng Rùa hồ Gươm sẽ được mở rộng thành 900 m vuông

 

Chiều qua, Ban chỉ đạo khẩn cấp bảo vệ Rùa hồ Gươm họp về tình hình sức khỏe của cụ Rùa, vấn đề xử lý nước hồ, và nguồn thức ăn dự trữ khi thả Rùa về hồ.

Rùa hồ Gươm từng bị thương và đã được các bác sĩ chăm sóc. Ảnh: Hà Hồng.

Tiến sĩ Bùi Quang Tề, tổ trưởng tổ chấn đoán và chữa trị Rùa hồ Gươm, cho biết: "Sức khỏe cụ Rùa đã hoàn toàn bình phục, quá trình thử nghiệm nước hồ vừa qua cho thấy, cụ Rùa có thể quay trở lại sống môi trường hồ tự nhiên mà không có ảnh hưởng gì".

Tại cuộc họp, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Nguyễn Văn Khôi đã yêu cầu tăng diện tích bể điều dưỡng lên 900 m vuông, chiều cao là 1,8 m thay cho bể cũ. Bể hiện nay Rùa hồ Gươm đang sống có có kích thước là 100 m vuông, theo TTXVN. Thời gian thi công bể mới khoảng một tuần.

"Thời tiết nắng nóng, trong khi nước hồ chưa được cải tạo xong, do đó, không gian bể điều dưỡng cần mở rộng thêm nhằm đảm bảo sức khỏe cho cụ Rùa. Nguồn nước bơm vào vẫn là nước hồ để cụ Rùa thích nghi với môi trường sống tự nhiên", ông Tề nói.

Thành phố Hà Nội cũng sẽ tiếp tục thả cá vào hồ làm thức ăn cho Rùa. Trước đó, chi cục thủy sản đã thả khoảng 60 nghìn con cá vào hồ Gươm, chủ yếu là cá trôi, mè và rô phi.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm dự thảo quy chế quản lý khu vực hồ Gươm để trình Ủy ban Nhân dân thành phố thông qua vào tháng 8/2011.

Rùa hồ Gươm được đưa lên bể chữa trị tại chân Tháp Rùa đầu tháng 4. Vết thương của cụ được nhóm chữa trị theo dõi chăm sóc cho đến khi lành lại. Rùa hồ Gươm là cá thể cái, nặng 170 kg, chiều dài 208 cm, chiều rộng 103 cm. Theo Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (CI), hiện trên thế giới còn 4 con rùa thuộc loài này, hai ở Việt Nam và hai ở Trung Quốc.

 

                                                                                 Theo VnExpress

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục