Công trình đầu nguồn luôn được người dân xã Quy Mỹ (Tân Lạc)bảo vệ, dọn vệ sinh đảm bảo nguồn nước ổn định.

Công trình đầu nguồn luôn được người dân xã Quy Mỹ (Tân Lạc)bảo vệ, dọn vệ sinh đảm bảo nguồn nước ổn định.

(HBĐT) - Xã Quy Mỹ (Tân Lạc) có trên 450 hộ, hơn 1.800 nhân khẩu, thu nhập và đời sống của người dân chủ yếu từ sản xuất nông - lâm nghiệp và chăn nuôi. Từ năm 2008 trở về trước, để có nguồn nước phục vụ cho đời sống sinh hoạt hàng ngày của dân cư trên địa bàn phải lấy nước từ khe đồi, khe suối và giếng đào vừa tốn công sức, vừa không đảm bảo vệ sinh.

 

Năm 2008, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT, xã Quy Mỹ được đầu tư xây dựng công trình cấp nước tập trung. Nguồn nước từ hang Đắng được bơm lên bể lọc và theo hệ thống đường ống chính về các xóm, bản. Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, đến nay, công trình phát huy hiệu quả, cung cấp nước ổn định, thường xuyên, đảm bảo hợp vệ sinh cho các hộ dân 4 xóm của xã Quy Mỹ và xóm Kha, xã Địch Giáo. Để đạt được kết quả đó, ngay     sau khi có chủ trương đầu tư, UBND xã đã tổ chức họp với các trưởng xóm, thông báo công khai trong cộng đồng dân cư mục đích, yêu cầu, phương thức xây dựng công trình và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Theo đó, trong quá trình thi công, các hộ dân đã tự nguyện đóng góp ngày công lao động trị giá 10% công trình. Sau khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, các hộ sử dụng tự mua đường ống dẫn nước từ trục chính dẫn về nhà, lắp đặt đồng hồ để tiện lợi cho quản lý, sử dụng.

Ngay sau khi tiếp nhận đưa vào sử dụng, UBND xã cũng đã giao cho HTX điện năng trực tiếp quản lý. Tổ chức họp dân thảo luận thống nhất nội dung quy ước quản lý, vận hành, duy tu, bảo dưỡng, thu phí và bảo vệ công trình. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, hơn 3 năm qua, tổ quản lý, vận hành khai thác công trình đã phân công lực lượng trực, kiểm tra, bảo vệ thường xuyên, kịp thời phát hiện, xử lý mọi sự cố trên toàn bộ công trình. Đồng thời, hướng dẫn, vận động, tuyên truyền các hộ gia đình sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm và có trách nhiệm trong bảo vệ công trình. Hàng tháng chốt số đồng hồ đo và thu lệ phí sử dụng nước để có kinh phí phục vụ duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa công trình. Đặc biệt, với trách nhiệm chung của cả cộng đồng dân cư, các hạng mục chính của công trình như: mó nước đầu nguồn, bể lọc, bể chứa, tuyến đường ống dẫn chính, mọi người dân đều chung sức, chung lòng bảo vệ và tham gia sửa chữa khi lũ bão, thiên tai gây hư hỏng. Bên cạnh đó, dân cư trên địa bàn luôn làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng để đảm bảo nguồn sinh thủy.

 

Nhờ có nguồn nước ổn định, hợp vệ sinh, chất lượng cuộc sống của người dân xã Quy Mỹ được nâng lên rõ rệt. Hơn 3 năm qua, công trình nước sạch thực sự là yếu tố quan trọng động viên người dân Quy Mỹ phấn khởi lao động - sản xuất, đẩy mạnh xóa đói - giảm nghèo, xây dựng đời sống mới.

 

 

                                                                             Đức Phượng

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục