Công trình đầu nguồn luôn được người dân xã Quy Mỹ (Tân Lạc)bảo vệ, dọn vệ sinh đảm bảo nguồn nước ổn định.

Công trình đầu nguồn luôn được người dân xã Quy Mỹ (Tân Lạc)bảo vệ, dọn vệ sinh đảm bảo nguồn nước ổn định.

(HBĐT) - Xã Quy Mỹ (Tân Lạc) có trên 450 hộ, hơn 1.800 nhân khẩu, thu nhập và đời sống của người dân chủ yếu từ sản xuất nông - lâm nghiệp và chăn nuôi. Từ năm 2008 trở về trước, để có nguồn nước phục vụ cho đời sống sinh hoạt hàng ngày của dân cư trên địa bàn phải lấy nước từ khe đồi, khe suối và giếng đào vừa tốn công sức, vừa không đảm bảo vệ sinh.

 

Năm 2008, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT, xã Quy Mỹ được đầu tư xây dựng công trình cấp nước tập trung. Nguồn nước từ hang Đắng được bơm lên bể lọc và theo hệ thống đường ống chính về các xóm, bản. Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, đến nay, công trình phát huy hiệu quả, cung cấp nước ổn định, thường xuyên, đảm bảo hợp vệ sinh cho các hộ dân 4 xóm của xã Quy Mỹ và xóm Kha, xã Địch Giáo. Để đạt được kết quả đó, ngay     sau khi có chủ trương đầu tư, UBND xã đã tổ chức họp với các trưởng xóm, thông báo công khai trong cộng đồng dân cư mục đích, yêu cầu, phương thức xây dựng công trình và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Theo đó, trong quá trình thi công, các hộ dân đã tự nguyện đóng góp ngày công lao động trị giá 10% công trình. Sau khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, các hộ sử dụng tự mua đường ống dẫn nước từ trục chính dẫn về nhà, lắp đặt đồng hồ để tiện lợi cho quản lý, sử dụng.

Ngay sau khi tiếp nhận đưa vào sử dụng, UBND xã cũng đã giao cho HTX điện năng trực tiếp quản lý. Tổ chức họp dân thảo luận thống nhất nội dung quy ước quản lý, vận hành, duy tu, bảo dưỡng, thu phí và bảo vệ công trình. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, hơn 3 năm qua, tổ quản lý, vận hành khai thác công trình đã phân công lực lượng trực, kiểm tra, bảo vệ thường xuyên, kịp thời phát hiện, xử lý mọi sự cố trên toàn bộ công trình. Đồng thời, hướng dẫn, vận động, tuyên truyền các hộ gia đình sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm và có trách nhiệm trong bảo vệ công trình. Hàng tháng chốt số đồng hồ đo và thu lệ phí sử dụng nước để có kinh phí phục vụ duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa công trình. Đặc biệt, với trách nhiệm chung của cả cộng đồng dân cư, các hạng mục chính của công trình như: mó nước đầu nguồn, bể lọc, bể chứa, tuyến đường ống dẫn chính, mọi người dân đều chung sức, chung lòng bảo vệ và tham gia sửa chữa khi lũ bão, thiên tai gây hư hỏng. Bên cạnh đó, dân cư trên địa bàn luôn làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng để đảm bảo nguồn sinh thủy.

 

Nhờ có nguồn nước ổn định, hợp vệ sinh, chất lượng cuộc sống của người dân xã Quy Mỹ được nâng lên rõ rệt. Hơn 3 năm qua, công trình nước sạch thực sự là yếu tố quan trọng động viên người dân Quy Mỹ phấn khởi lao động - sản xuất, đẩy mạnh xóa đói - giảm nghèo, xây dựng đời sống mới.

 

 

                                                                             Đức Phượng

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục