Sau sự cố nổ Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma tại Nhật Bản, Việt Nam đã yêu cầu phía đối tác nâng cao các tiêu chuẩn về thiết kế an toàn (kể cả tiêu chuẩn dự phòng cho an toàn). Thí dụ, với động đất nếu khảo sát khu vực này cao nhất có thể xảy ra là 7 độ rích-te thì tiêu chuẩn dự phòng là 8 độ rích-te, các chuyên gia khuyến cáo có thể sẽ phải đưa lên đến 9 độ rích-te. Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, TS Lê Ðình Tiến, cho biết tại hội thảo do Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tổ chức vào ngày 15-8 tại Hà Nội.

TS Tiến cũng nhấn mạnh, chủ trương phát triển điện hạt nhân đã được Chính phủ Việt Nam xem xét rất kỹ lưỡng, trên nguyên tắc an toàn cao nhất. Ðiện hạt nhân được xem là sự lựa chọn phù hợp điều kiện phát triển kinh tế của đất nước. Việt Nam xác định xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng hành lang pháp lý... đều là những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt khi chuẩn bị cho việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên.

Tại hội thảo, những thông tin, kinh nghiệm về những khó khăn, thách thức đặt ra cho các nước đang phát triển, các giải pháp để khắc phục trong quá trình thực hiện dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân đã được các chuyên gia đến từ Tập đoàn Worley Parsons và Tập đoàn Risk Enginnering của Bun-ga-ri chia sẻ. Ðây là những bài học, kinh nghiệm có giá trị để quá trình triển khai thực hiện các dự án tránh được những sai lầm không đáng có.

 

                                                                    Theo Báo Nhandan

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục