Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI) - hãng sản xuất vũ khí hàng đầu Nhật Bản - xác nhận họ là nạn nhân của một vụ tin tặc tấn công nhằm vào mục tiêu dữ liệu về tên lửa, tàu ngầm và nhà máy điện hạt nhân.

d
Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi chế tạo từ tên lửa đất đối không tới tàu chiến, tàu ngầm.

MHI cho biết virus đã được phát hiện ở hơn 80 server và máy tính của hãng hồi tháng trước. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu MHI tiến hành điều tra sâu rộng. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 20.9 tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Yasuo Ichikawa cho biết, tin tặc không thành công trong việc truy cập bất kỳ thông tin quan trọng nào, nhưng MHI sẽ được hướng dẫn để "xem xét lại hệ thống kiểm soát thông tin". Bộ trưởng khẳng định, Bộ Quốc phòng sẽ theo dõi vấn đề này và tiến hành điều tra nếu cần thiết.

Theo MHI, đây là lần đầu tiên xảy ra vụ tấn công trên mạng kiểu này nhằm vào ngành công nghiệp quốc phòng Nhật Bản, có nguồn gốc từ bên ngoài hệ thống máy tính của hãng.

Đây được xem là dạng tấn công "phishing" - tin tặc giả danh là những tổ chức thực sự, thường gửi thư điện tử thông báo tài khoản có nguy cơ bảo mật, yêu cầu nạn nhân nhập thông tin cá nhân vào các website giả mạo giống y như thật do chúng lập nên.

MHI khẳng định, 45 server và 38 máy tính của hãng bị virus xâm nhập, nhằm vào nhà máy đóng tàu khu trục ở Nagasaki, nhà máy sản xuất tàu ngầm và các thiết bị cho nhà máy điện hạt nhân ở Kobe. Ngoài ra, nhà máy ở Nagoya, nơi hãng MHI đang thiết kế, xây dựng hướng dẫn và chế tạo hệ thống động cơ đẩy cho tên lửa cũng là nạn nhân của vụ tấn công.

MHI cho hay đã tham khảo ý kiến Sở Cảnh sát Tokyo và đang tiến hành một cuộc điều tra cùng với các chuyên gia an ninh, dự kiến kết thúc vào cuối tháng này.

Trong một diễn biến khác có liên quan, IHI, một nhà thầu quốc phòng thứ 2 chuyên cung cấp các bộ phận động cơ cho máy bay quân sự, cũng bị tin tặc tấn công. IHI cho biết hãng nhận được thư điện tử chứa virus trong nhiều tháng qua, nhưng bị hệ thống an ninh phát hiện và ngăn chặn xâm nhập.

Ngoài ra cũng có báo cáo cho hay các website chính phủ Nhật Bản, bao gồm cả văn phòng nội các và dịch vụ phân phát video cũng bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công từ chối dịch vụ.

Hiện tại, cả chính phủ Nhật Bản và MHI đều chưa cho biết ai chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này. Một tờ báo Nhật Bản đưa tin đã phát hiện ký tự tiếng Trung Quốc trong vụ tấn công MHI. Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ cáo buộc đứng đằng sau vụ tin tặc.

"Trung Quốc cũng là một trong những nạn nhân chính của tin tặc. Chỉ trích Trung Quốc là nơi gây ra vụ tấn công không chỉ là hành động vô căn cứ, mà còn không có lợi cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác an ninh mạng quốc tế" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi nói.

 

                                                                      Theo Báo Laodong

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục