Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI) - hãng sản xuất vũ khí hàng đầu Nhật Bản - xác nhận họ là nạn nhân của một vụ tin tặc tấn công nhằm vào mục tiêu dữ liệu về tên lửa, tàu ngầm và nhà máy điện hạt nhân.

d
Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi chế tạo từ tên lửa đất đối không tới tàu chiến, tàu ngầm.

MHI cho biết virus đã được phát hiện ở hơn 80 server và máy tính của hãng hồi tháng trước. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu MHI tiến hành điều tra sâu rộng. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 20.9 tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Yasuo Ichikawa cho biết, tin tặc không thành công trong việc truy cập bất kỳ thông tin quan trọng nào, nhưng MHI sẽ được hướng dẫn để "xem xét lại hệ thống kiểm soát thông tin". Bộ trưởng khẳng định, Bộ Quốc phòng sẽ theo dõi vấn đề này và tiến hành điều tra nếu cần thiết.

Theo MHI, đây là lần đầu tiên xảy ra vụ tấn công trên mạng kiểu này nhằm vào ngành công nghiệp quốc phòng Nhật Bản, có nguồn gốc từ bên ngoài hệ thống máy tính của hãng.

Đây được xem là dạng tấn công "phishing" - tin tặc giả danh là những tổ chức thực sự, thường gửi thư điện tử thông báo tài khoản có nguy cơ bảo mật, yêu cầu nạn nhân nhập thông tin cá nhân vào các website giả mạo giống y như thật do chúng lập nên.

MHI khẳng định, 45 server và 38 máy tính của hãng bị virus xâm nhập, nhằm vào nhà máy đóng tàu khu trục ở Nagasaki, nhà máy sản xuất tàu ngầm và các thiết bị cho nhà máy điện hạt nhân ở Kobe. Ngoài ra, nhà máy ở Nagoya, nơi hãng MHI đang thiết kế, xây dựng hướng dẫn và chế tạo hệ thống động cơ đẩy cho tên lửa cũng là nạn nhân của vụ tấn công.

MHI cho hay đã tham khảo ý kiến Sở Cảnh sát Tokyo và đang tiến hành một cuộc điều tra cùng với các chuyên gia an ninh, dự kiến kết thúc vào cuối tháng này.

Trong một diễn biến khác có liên quan, IHI, một nhà thầu quốc phòng thứ 2 chuyên cung cấp các bộ phận động cơ cho máy bay quân sự, cũng bị tin tặc tấn công. IHI cho biết hãng nhận được thư điện tử chứa virus trong nhiều tháng qua, nhưng bị hệ thống an ninh phát hiện và ngăn chặn xâm nhập.

Ngoài ra cũng có báo cáo cho hay các website chính phủ Nhật Bản, bao gồm cả văn phòng nội các và dịch vụ phân phát video cũng bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công từ chối dịch vụ.

Hiện tại, cả chính phủ Nhật Bản và MHI đều chưa cho biết ai chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này. Một tờ báo Nhật Bản đưa tin đã phát hiện ký tự tiếng Trung Quốc trong vụ tấn công MHI. Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ cáo buộc đứng đằng sau vụ tin tặc.

"Trung Quốc cũng là một trong những nạn nhân chính của tin tặc. Chỉ trích Trung Quốc là nơi gây ra vụ tấn công không chỉ là hành động vô căn cứ, mà còn không có lợi cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác an ninh mạng quốc tế" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi nói.

 

                                                                      Theo Báo Laodong

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục