Chiều 5.10, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao giải Nobel Hoá học 2011 cho nhà hoá học người Israel Daniel Shechtman (ảnh) với phát hiện giả tinh thể.

d
Nhà hoá học Daniel Shechtman.

Vào một buổi sáng ngày 8.4.1982, một hình ảnh trái với quy luật tự nhiên hiện ra dưới ống kính hiển vi điện tử của nhà hoá học Daniel Shechtman. Thông thường, ở mọi thể rắn, nguyên tử được cho rằng nằm bên trong các tinh thể ở dạng đối xứng và có các hình dạng lặp đi lặp lại một cách định kỳ. Đối với các nhà khoa học, sự lặp lại này là yếu tố tạo nên tinh thể.

Tuy nhiên, hình ảnh nguyên tử trong tinh thể mà nhà khoa học Shechtman tìm ra lại ở dạng không thể lặp lại được. Phát hiện này ngay lập tức gây tranh cãi trong giới hoá học thế giới. Nhiều người tỏ ra hoài nghi về tính xác thực của nó và nhà khoa học Shechtman đã bị yêu cầu rời bỏ nhóm nghiên cứu của mình. Tuy nhiên, Shechtman vẫn theo đuổi đến cùng lý lẽ của mình và chiến thắng.

Nhờ phát hiện của Shechtman, nhiều nhà khoa học đã sản xuất ra được vô số loại giả tinh thể khác nhau trong phòng thí nghiệm và đem ứng dụng trong sản xuất nhiều loại hàng hoá khác nhau như chảo rán hay động cơ diesel...

 

                                                                Theo Báo Laodong

Các tin khác


"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục