Sau khi ông Nguyễn Bá Toàn bắt được con ba ba nặng 22kg dưới chân cầu Chương Dương (Hà Nội), nhiều người cho rằng ba ba khổng lồ này trông khá giống rùa Hồ Gươm. Tuy nhiên GS. Hà Đình Đức khẳng định đó là con ba ba Nam Bộ.

 

Sáng 12/10, khi đi thả lưới dọc sông Hồng, ông Nguyễn Bá Toàn (60 tuổi) trú tại ngõ 118 - Phú Viên - Gia Lâm (Hà Nội) đã bắt được một con ba ba nặng 22kg ven sông Hồng ngay dưới chân cầu Chương Dương. Nghe tin, nhiều người đổ tới xem và xôn xao bàn tán, trong đó có nhiều ý kiến cho rằng con ba ba khổng lồ này giống rùa Hồ Gươm.
 

Đặc điểm nhận dạng của baba Nam Bộ là những nốt sần tròn ở phía trước mai.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, GS. Hà Đình Đức khẳng định: “Con ba ba mà anh Nguyễn Đức Toàn bắt được là con ba ba Nam Bộ hay còn gọi là con cua đinh, có tên khoa học là Amyda cartilaginea. Đặc điểm phân biệt ba ba Nam bộ với các loại ba ba khác là ba ba Nam Bộ có những nốt sần tròn ở phía trước mai”.

GS. Hà Đình Đức cho biết thêm: Loại ba ba Nam Bộ này sinh sống chủ yếu trên các sông ngòi kênh rạch tại vùng Nam Bộ. Con ba ba bắt được ở sông Hồng có thể là con ba ba được nuôi nhưng thoát ra sông. Cách đây nhiều năm, tại hồ Bảy Mẫu, người dân đã từng bắt được một con ba ba Nam Bộ nặng trên 30kg. Loại ba ba này có trọng lượng tối đa có thể lên đến trên dưới 50kg.
 
Đã có nhiều người đến ra giá hỏi mua con ba ba nhưng ông Toàn chưa đồng ý bán.

“Ba ba Nam Bộ là một loài ba ba quý hiếm có tên trong Sách Đỏ, được xếp hạng VU là trong tình trạng sẽ nguy cấp, đang đứng trước nguy cơ lớn bị tuyệt chủng. Với trọng lượng trên 20kg của con ba ba bắt được dưới chân cầu Chương Dương rất khó để đoán tuổi con ba ba. Nhưng chắc chắn con ba ba cũng đã khá nhiều tuổi”, GS. Hà Đình Đức khẳng định.

Sau một ngày bị bắt, con ba ba vẫn đang được ông Nguyễn Bá Toàn nuôi nhốt tại nhà. Ông Toàn cho biết con ba ba hiện vẫn rất khỏe mạnh. Đã có nhiều người đến hỏi mua nhưng ông vẫn chưa đồng ý bán.
 
 
                                     Theo HaNoiMoi

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục