(HBĐT) - Bằng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) được đầu tư xây dựng công trình cấp nước tập trung trị giá trên 3,4 tỉ đồng.

 

Dự kiến, sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng có 182 hộ, 958 nhân khẩu được hưởng lợi từ hệ thống nước tự chảy 682 hộ, 3.050 nhân khẩu được sử dụng nước từ hệ thống giếng khoan qua trạm bơm đưa lên bể chứa và cung cấp về các xóm. Do ảnh hưởng của thiên tai, một số hạng mục đã bị hư hỏng nhưng không được khắc phục kịp thời nên công trình trị giá nhiều tỉ đồng không phát huy được hiệu quả, gây lãng phí lớn tiền của Nhà nước.  

Sau nhiều năm mong mỏi, chờ đợi, tháng 3/2005, 864 hộ với 4.035 nhân khẩu ở 6 xóm của xã Vĩnh Tiến rất vui mừng khi công trình cung cấp nước tập trung do Nhà nước đầu tư chính thức hoàn thành, đưa vào sử dụng. Mọi người, mọi nhà đều phấn khởi khi dòng nước trong lành, mát mẻ chạy theo tuyến đường ống dọc, ngang khắp xóm, bản đưa về từng cụm dân cư, hộ gia đình. Thấy trước được tầm quan trọng của công trình, UBND xã đã thành lập tổ quản lý, vận hành, bảo dưỡng nhằm bảo vệ và đảm bảo để công trình phát huy hiệu quả phục vụ đời sống dân cư lâu dài, bền vững.

Tuy nhiên, khi công trình đưa vào sử dụng mới được vài tháng, sự cố đầu tiên đã xảy ra. Tuyến đường dây điện phục vụ cho trạm bơm của công trình dài gần 1.000 m đã bị kẻ gian cắt trộm 10 m khiến hàng trăm hộ nháo nhào vì mất nước. ít ngày sau, với sự hỗ trợ của Trung tâm NS&VSMTNT và nhà thầu thi công, đường dây điện đã được khôi phục. Nhưng 27 tháng sau (tháng 10/2007), cơn bão số 5 tràn về gây mưa to, gió lớn, dòng nước dữ trên con suối đầu nguồn sông Bôi khu vực xóm Đồng Ngoài đã bẻ gẫy và cuốn phăng đi hàng chục mét đường ống 2 chiều sử dụng để bơm, cấp nước loại 150 mm. Sự cố này đã làm công trình tê liệt hoàn toàn. Với điều kiện tài chính eo hẹp, ngân sách xã không đủ để khắc phục, UBND xã đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cấp, ngành của huyện, của tỉnh. Đã nhiều đoàn về kiểm tra, xem xét, đánh giá nhưng đến nay, những hư hỏng của công trình vẫn chưa được xử lý. Vậy là đã 4 năm trôi qua, người dân xã Vĩnh Tiến lại trở về với tình trạng khó khăn, khốn đốn vì thiếu nước sinh hoạt như những ngày chưa được đầu tư xây dựng công trình.

Công trình bị hư hỏng, không có kinh phí khắc phục, tổ quản lý, vận hành do UBND xã ra quyết định thành lập cũng tự động giải tán. Hệ thống đường ống, trạm bơm, bể chứa, bể lọc, đường dây điện, nhà quản lý, bai đập đầu nguồn nằm trong tình trạng “cha chung không ái khóc”. Hàng chục mét dây điện bị kẻ gian cắt trộm, cực chẳng đã số dây tải điện còn lại UBND xã đành thu hồi về cất vào kho. Hệ thống đường ống dẫn nước cũng bị đào bới, cắt phá, không ai thống kê được đoạn nào còn, đoạn nào mất. Công trình nước tự chảy không có người quản lý, vận hành nên mạnh nhà nào, nhà nấy đục phá đường ống để lấy nước nên cũng không phát huy hiệu quả và đang xuống cấp từng ngày.

Một công trình trị giá trên 3,4 tỉ đồng đang có nguy cơ trở thành hoang phế. Trước thực tế đó, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Tiến mong muốn UBND huyện Kim Bôi và các ngành chức năng của tỉnh có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ để công trình được sửa chữa, khôi phục trong thời gian sớm nhất, tạo điều kiện cho dân cư trên địa bàn ổn định đời sống.

                                                                            Đức Phượng

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục