Các nhà thiên văn học Mỹ tin rằng hành tinh “nhí” Vesta có ngọn núi cao thứ nhì trong hệ mặt trời, cao hơn bất cứ thứ gì trên Trái đất, theo hãng tin UPI.

 

Ngọn núi cao thứ nhì trong hệ mặt trời trên hành tinh Vesta -  Ảnh: NASA

Ngọn núi trên Vesta cao hơn 19.000 m, tính từ đáy của một miệng núi lửa lớn ở cực nam của hành tinh này, cao hơn núi Mauna Kea ở Hawaii (Mỹ), ngọn núi cao nhất Hành tinh xanh khi đo từ đáy biển.

Với chiều cao nói trên, ngọn núi trên Vesta chỉ đứng sau núi lửa Olympus Mons trên sao Hỏa.

Ngọn núi chưa được đặt tên nhưng miệng núi lửa nơi nó tọa lạc có tên Rheasilvia, được đặt theo tên người mẹ thần thoại của cặp sinh đôi có công xây dựng Rome. 

Những phát hiện mới được thu thập bằng tàu không gian Dawn của Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ, vốn đã bay quanh quỹ đạo của Vesta từ tháng 7 năm nay.

Nhà điều tra chính của sứ mệnh tàu không gian Dawn Chris Russel cho biết, Vesta là hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời.

“Giống như Trái đất, sao Hỏa, sao Kim và sao Thủy, Vesta có một lớp vỏ basalt cổ, nham thạch chảy ngang qua bề mặt, và nó cũng có một lõi sắt lớn”, ông Russel nói.

Cũng theo ông này, Vesta có những đặc điểm kiến tạo, giống như Trái đất như: những thung lũng tách giãn, dải đất, vách đá, những ngọn đồi và một ngọn núi khổng lồ. 

 

                                                                  Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục