Solar Orbiter được kỳ vọng sẽ làm rạng danh EU trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ

Solar Orbiter được kỳ vọng sẽ làm rạng danh EU trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ

Châu Âu sẽ dẫn đầu sứ mệnh không gian tham vọng nhất từ trước đến nay của con người trong nỗ lực nghiên cứu hành vi của mặt trời.

Được biết đến với cái tên Solar Orbiter, phi thuyền không người lái sẽ phải hoạt động cách mặt trời chỉ khoảng 42 triệu km, gần hơn bất cứ phi thuyền nào từng dám bén mảng đến ngôi sao trung tâm của Hệ mặt trời. Sứ mệnh này vừa được Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) thông qua, với dự kiến rằng Solar Orbiter sẽ được phóng vào năm 2017 và chi phí lắp đặt vọt lên gần 1 tỉ euro. Khác với những lần trước đây, đợt này Cơ quan Hàng không - Không gian Mỹ (NASA) chỉ góp phần khiêm tốn với 2 thiết bị và tên lửa đẩy.

Bên cạnh đó, phái đoàn của ESA cũng quyết định chọn thêm một sứ mệnh mới nhằm theo đuổi cuộc điều tra 2 trong số những bí mật vĩ đại nhất của ngành vũ trụ học hiện đại, đó là vật chất tối và năng lượng tối. Theo đó, kính viễn vọng trên không gian Euclid sẽ chịu trách nhiệm vạch ra bản đồ phân bố của các dải thiên hà trong suốt 10 tỉ năm lịch sử vũ trụ nhằm đưa ra một cái nhìn mới mẻ về vấn đề này. Cũng như Solar Orbiter, Euclid có thể mất đến 1 tỉ euro để chế tạo. Tuy nhiên, sứ mệnh trên cần phải vượt qua một số rào cản về pháp lý, và dự án nhiều khả năng sẽ được thực hiện vào năm sau. Dự kiến, thời gian phóng phi thuyền có thể phải đợi đến năm 2019.

“Cả hai đều là những sứ mệnh thú vị, và điều đáng mừng là giải Nobel Vật lý năm nay về tay công trình nghiên cứu về sự giãn nở vũ trụ”, BBC dẫn lời Giám đốc khoa học ESA là Alvaro Gimenez. Việc lựa chọn 2 dự án khổng lồ trên đã được diễn ra sau 4 năm tranh luận dữ dội giữa các nhà nghiên cứu và kỹ sư trên khắp châu Âu. Và Solar

Orbiter và Euclid đã vượt qua những đối thủ sừng sỏ khác như dự án chế tạo kính viễn vọng tìm kiếm hành tinh giống trái đất tên gọi Plato. Bản thân ESA sẽ đầu tư khoảng 500 đến 600 triệu euro cho mỗi dự án, và các quốc gia thành viên sẽ chi trả chi phí cho các thiết bị sẽ được lắp đặt trên tàu Solar  Orbiter và Euclid.

Người Mỹ hiện đang theo đuổi một cách tuyệt vọng một sứ mệnh tương tự Euclid mà họ gọi là WFirst (viết tắt từ Wide-Field Infrared Survey Telescope: Kính viễn vọng nghiên cứu hồng ngoại biên độ rộng). Tuy nhiên, sức ép từ ngân sách đang thâm hụt nặng nề của Washington nhiều khả năng sẽ khiến WFirst ra đời sau khi Euclid đang chu du trong vũ trụ, giúp châu Âu có được vị thế dẫn đầu một cách rõ ràng trong cuộc chạy đua giành ảnh hưởng của nền vật lý học thiên thể hiện đại. Trước đây, ESA từng mở ngỏ cánh cửa chào đón NASA gia nhập dự án chế tạo Euclid, và nếu muốn người Mỹ có thể đóng góp đến 20% dự án, và lời mời chào này vẫn còn nguyên giá trị.

 

                                                                 Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục