Solar Orbiter được kỳ vọng sẽ làm rạng danh EU trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ

Solar Orbiter được kỳ vọng sẽ làm rạng danh EU trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ

Châu Âu sẽ dẫn đầu sứ mệnh không gian tham vọng nhất từ trước đến nay của con người trong nỗ lực nghiên cứu hành vi của mặt trời.

Được biết đến với cái tên Solar Orbiter, phi thuyền không người lái sẽ phải hoạt động cách mặt trời chỉ khoảng 42 triệu km, gần hơn bất cứ phi thuyền nào từng dám bén mảng đến ngôi sao trung tâm của Hệ mặt trời. Sứ mệnh này vừa được Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) thông qua, với dự kiến rằng Solar Orbiter sẽ được phóng vào năm 2017 và chi phí lắp đặt vọt lên gần 1 tỉ euro. Khác với những lần trước đây, đợt này Cơ quan Hàng không - Không gian Mỹ (NASA) chỉ góp phần khiêm tốn với 2 thiết bị và tên lửa đẩy.

Bên cạnh đó, phái đoàn của ESA cũng quyết định chọn thêm một sứ mệnh mới nhằm theo đuổi cuộc điều tra 2 trong số những bí mật vĩ đại nhất của ngành vũ trụ học hiện đại, đó là vật chất tối và năng lượng tối. Theo đó, kính viễn vọng trên không gian Euclid sẽ chịu trách nhiệm vạch ra bản đồ phân bố của các dải thiên hà trong suốt 10 tỉ năm lịch sử vũ trụ nhằm đưa ra một cái nhìn mới mẻ về vấn đề này. Cũng như Solar Orbiter, Euclid có thể mất đến 1 tỉ euro để chế tạo. Tuy nhiên, sứ mệnh trên cần phải vượt qua một số rào cản về pháp lý, và dự án nhiều khả năng sẽ được thực hiện vào năm sau. Dự kiến, thời gian phóng phi thuyền có thể phải đợi đến năm 2019.

“Cả hai đều là những sứ mệnh thú vị, và điều đáng mừng là giải Nobel Vật lý năm nay về tay công trình nghiên cứu về sự giãn nở vũ trụ”, BBC dẫn lời Giám đốc khoa học ESA là Alvaro Gimenez. Việc lựa chọn 2 dự án khổng lồ trên đã được diễn ra sau 4 năm tranh luận dữ dội giữa các nhà nghiên cứu và kỹ sư trên khắp châu Âu. Và Solar

Orbiter và Euclid đã vượt qua những đối thủ sừng sỏ khác như dự án chế tạo kính viễn vọng tìm kiếm hành tinh giống trái đất tên gọi Plato. Bản thân ESA sẽ đầu tư khoảng 500 đến 600 triệu euro cho mỗi dự án, và các quốc gia thành viên sẽ chi trả chi phí cho các thiết bị sẽ được lắp đặt trên tàu Solar  Orbiter và Euclid.

Người Mỹ hiện đang theo đuổi một cách tuyệt vọng một sứ mệnh tương tự Euclid mà họ gọi là WFirst (viết tắt từ Wide-Field Infrared Survey Telescope: Kính viễn vọng nghiên cứu hồng ngoại biên độ rộng). Tuy nhiên, sức ép từ ngân sách đang thâm hụt nặng nề của Washington nhiều khả năng sẽ khiến WFirst ra đời sau khi Euclid đang chu du trong vũ trụ, giúp châu Âu có được vị thế dẫn đầu một cách rõ ràng trong cuộc chạy đua giành ảnh hưởng của nền vật lý học thiên thể hiện đại. Trước đây, ESA từng mở ngỏ cánh cửa chào đón NASA gia nhập dự án chế tạo Euclid, và nếu muốn người Mỹ có thể đóng góp đến 20% dự án, và lời mời chào này vẫn còn nguyên giá trị.

 

                                                                 Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Tập huấn quản lý Nhà nước cho cán bộ ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật

(HBĐT) - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) vừa tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực quản lý Nhà nước cho cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã trên địa bàn tỉnh. Tham gia tập huấn có cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, đại diện các Phòng NN&PTNT các huyện và cán bộ phụ trách công tác TT&BVTV các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác quản lý Nhà nước, thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động của các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung do Công ty CP Nước sạch Hòa Bình được giao quản lý.

Tăng cường bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 10/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1321/UBND-NNTN về việc tăng cường triển khai một số nội dung về bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh.

Phát hiện, xử lý 122 vụ vi phạm về bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Từ đầu năm đến tháng 7/2020, các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thành phố đã kiểm tra, phát hiện 122 vụ việc vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản trái phép, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... Đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 117 vụ việc, tổng số tiền phạt 1,182 tỷ đồng.

Quản lý an toàn hồ, đập, phục vụ sản xuất và đời sống

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 544 hồ chứa thủy lợi các loại đang hoạt động, trong đó có 474 hồ chứa thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 114, ngày 4/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập (đập có chiều cao từ 5 m trở lên, hoặc hồ chứa nước có dung tích toàn bộ từ 50.000 m3 trở lên); 70 hồ chứa không thuộc phân loại hồ tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP. Trong 474 đập, hồ chứa nước cần thực hiện các quy định về an toàn đập, có 49 hồ lớn, 151 hồ đập loại vừa, 274 hồ, đập loại nhỏ.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

(HBĐT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục