Khi quan sát một thiên hà xa xôi, các nhà khoa học phát hiện 7 vụ nổ sao siêu lớn, một sự kiện chưa từng được ghi nhận trong lịch sử thiên văn.

 


National Geographic cho biết, các vụ nổ sao siêu lớn (siêu tân tinh) xảy ra trong Arp 220, một thiên hà cách trái đất tới 250 triệu năm ánh sáng.

Thiên hà Arp 220, nơi các nhà thiên văn phát hiện 7 siêu tân tinh. Ảnh: ESA.

"Từ trước tới nay giới khoa học mới chỉ chứng kiến tối đa ba siêu tân tinh trong một thiên hà. Chỉ chừng ấy vụ nổ thôi cũng là con số rất ấn tượng", Fabien Fatejat, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Chalmers ở Thụy Điển, phát biểu. Fatejat là trưởng nhóm quan sát thiên hà Arp 220.

Fatejat cho biết, mỗi siêu tân tinh trong thiên hà Arp 220 có chiều dài tới gần một năm ánh sáng.

Để tưởng tượng mức độ gây sốc của sự kiện 7 siêu tân tinh cũng xuất hiện trong một thiên hà, chúng ta chỉ cần biết rằng cứ vài trăm năm mới có một siêu tân tinh xuất hiện trong dải Ngân Hà.

Nhóm của Fatejat đã theo dõi những tín hiệu radio từ Arp 220 trong suốt 17 năm qua. Họ sử dụng 57 kính thiên văn tại 5 quốc gia để thực hiện công việc. Arp 220 nổi tiếng vì nó được coi là "nhà máy sản xuất các ngôi sao" với công suất lớn. Bụi và khí tập trung với mật độ dày đặc ở vùng trung tâm của Arp 220 nên ánh sáng không thể xuyên qua, dẫn tới việc các nhà thiên văn không thể quan sát vùng trung tâm bằng kính thiên văn quang học. Tuy nhiên, sóng radio có thể di chuyển qua lớp bụi khí để tới các kính thiên văn radio trên trái đất.

Siêu tân tinh là một số loại vụ nổ của ngôi sao lớn tạo nên những vật thể rất sáng. Độ sáng của chúng tăng vọt tới hàng tỷ lần trong một thời gian ngắn rồi giảm dần sau vài tuần hay vài tháng.

 
                              Theo VnExpress

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục