Bản đồ mới về Mặt trăng cho thấy “chị Hằng” chứa một lượng lớn quặng quý titan, gấp 10 lần Trái đất. Phát hiện này, theo các nhà thiên văn học, có thể biến Mặt trăng một ngày nào đó sẽ trở thành thuộc địa khai mỏ.

 

Phát hiện trên có được là nhờ vào chiếc camera gắn trên tàu thăm dò quanh quỹ đạo mặt trăng của Mỹ US Lunar Reconnaissance Orbiter, tàu đã quét qua bề mặt Mặt trăng, rà soát “chị Hằng” bằng 7 loại bước sóng ánh sáng khác nhau.

Mark Robinson, thuộc Đại học bang Arizona đã trình bày nghiên cứu trên tại hội thảo ở Nantes, miền tây nước Pháp cùng với Brett Denevi, làm việc tại trường Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, Mỹ.

Họ phát hiện ra loại quặng quý trên nhờ các mẫu đất đá được các nhà du hành vũ trụ trên tàu Apollo 17 đưa về vào năm 1972 và hình ảnh về khu vực tàu Apollo đáp xuống do kính viễn vọng Hubble chụp. “Nhìn lên Mặt trăng, bề bặt của nó có vẻ như được tráng một lớp sơn màu xám, ít nhất là đối với mắt thường”, nhà nghiên cứu Robinson cho hay.

“Nhưng nếu dùng các thiết bị chuẩn, Mặt trăng có thể trở nên lung linh đa sắc. Các bình địa trên Mặt trăng ở một số vị trí có màu hơi đỏ, trong khi ở một số vị trí khác có màu xanh”.

“Sự khác nhau về màu sắc cho chúng ta thấy nhiều thông tin quan trọng về hóa chất, về sự tiến hóa của bề mặt Mặt trăng. Chúng cho thấy Mặt trăng có trữ lượng lớn titan và sắt, cũng như sự hoàn chỉnh của đất Mặt trăng”.

Titan cứng như thép nhưng nhẹ bằng nửa thép, khiến cho nó trở thành kim loại được ưa chuộng và cũng rất đắt.

Trên Trái đất, titan rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 1% trong các mẫu quặng tương tự. Nhưng bản đồ mới về Mặt trăng cho thấy chất này có rất nhiều, chiếm khoảng 1-10%.

“Titan trên Mặt trăng được tìm thấy hầu hết trong các ilmenite khoáng, hợp chất chứa sắt, titan và oxy”, hai nhà nghiên cứu cho biết. “Trong tương lai, những thợ mỏ sống và làm việc trên Mặt trăng có thể tách được ilmenite để giải phóng những nguyên tố này”.

“Hơn nữa, dữ liệu do Apollo cung cấp cho thấy khoáng chất giàu titan lưu giữ các phân tử trong gió mặt trời, như helium và hydro hiệu quả hơn. Các khí này cũng là nguồn quan trọng cho các cư dân sống trên thuộc địa mặt trăng trong tương lai”.

 Theo Dân trí

Các tin khác


Xử lý nhanh sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt

(HBĐT) - Thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường, cơ quan khí tượng cảnh báo lũ quét, trượt sạt tại nhiều khu vực như Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong, TP Hoà Bình… nguy cơ cao xảy ra trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông.

Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục