(HBĐT) - Từ năm 2008, Trung tâm nghiên cứu sinh thái và môi trường rừng triển khai mô hình khuyến lâm trồng rừng thâm canh cây keo lai và bạch đàn mô tại 4 xã Ngọc Mỹ, Đông Lai (huyện Tân Lạc); xã Hoà Bình, thành phố Hoà Bình và xã Hào Lý - Đà Bắc.

 

Quy mô thực hiện 118 ha, trong đó có 60 ha keo lai và 58 ha bạch đàn . Đây là các giống mới cho năng suất chất lương cao như keo lai bao gồm các dòng BV10, BV32; bạch đàn bao gồm PN3d; PN6. Mật độ trồng 2.000 cây/ha. Các hộ tham gia mô hình được tập huấn kiến thức KHKT về trồng và chăm sóc cây, được hỗ trợ 100% giống, số lượng phân bón bình quân 0,1 kg/cây, trong đó, Nhà nước hỗ trợ theo hình thức 40%, các hộ tham gia đóng góp 60%.

 

Sau 3 năm thực hiện mô hình, đến nay, cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, đường kính trung bình của keo lai, bạch đàn tăng từ 2 - 2,8cm, chiều cao trung bình tăng từ 2 - 3m.

 

Theo tính toán của cơ quan chuyên môn cây đối với cây keo lai: thời gian cho thu khoảng 5 - 7 năm (năm thứ 7 giá trị đạt cao nhất), mật độ đến khi cho thu khoảng từ 1.200 - 1.500 cây/ha, năng suất cho 1 ha được tính theo giá trị đạt trung bình 50 - 70 triệu đồng/ha. Đối với bạch đàn mô, thời gian cho thu khoảng 5 - 8 năm (năm thứ 8 giá trị đạt cao nhất), mật độ đến khi cho thu khoảng 1.200 - 1.500 cây/ha, có thể bán theo cây hoặc bán theo cân, năng suất cho 1 ha được tính theo giá trị đạt trung bình 60 - 80 triệu/ha.

 

Qua tìm hiểu, các hộ trồng rừng đều có chung mong muốn được hỗ trợ chăm sóc trong những năm tiếp theo để đảm bảo cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, với diện tích rừng hiện nay nên thực hiện trồng kết hợp với các loài cây trồng bản địa đa tác dụng mang lại giá trị về mặt sinh thái như xoan, quế, sấu, dổi... và một số loài cây ăn quả ngắn ngày có giá trị kinh tế cao như na, xoài ... với mật độ, phương thức trồng hợp lý. Đồng thời, tăng xuất đầu tư của Nhà nước và giảm phần đóng góp của người dân để tất cả các hộ dân có đất rừng đều có thể tham gia trồng rừng chương trình khuyến lâm (cụ thể hỗ trợ công trồng và chăm sóc). Tiếp tục theo dõi mô hình trong những năm tiếp theo để đánh giá đúng hiệu quả mô hình mang lại cho người dân nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm.

                                                                                                             

                                                                                    Đinh Thắng

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục