(HBĐT) - Ngày 27/6, Liên hiệp các Hội KH – KT và tỉnh Đoàn TN đã phối hợp kiểm tra, đôn đốc, tư vấn hoàn thiện sản phẩm “thư viện cây xanh” tại trường tiểu học Kim Đồng, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc). Đây là một trong số 53 điểm trường trong tỉnh đã đăng ký tham dự cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 8.

 

Sản phẩm “thư viện cây xanh” là ý tưởng của nhóm tác giả 5 em học sinh trường tiểu học Kim Đồng gồm Bàn Anh Thư, Hoàng Hồng Hạnh (lớp 5), Sa Thị Bích Ngọc, Trương Thu Thủy (lớp 4) và Ngô Vân Khánh (lớp 3). Ngay sau hình thành ý tưởng vào tháng 5/2012, nhóm tác giả này đã bắt tay vào thực hiện. Bằng việc tận dụng máng đựng thức ăn cho gà, nhóm tác giả đã chế thành giá sách đóng thành chùm đèn treo ngược trên hệ thống cây xanh trong khuôn viên nhà trường. Vào giờ ra chơi, học sinh sẽ dùng ròng rọc kéo lấy sách từ giá để đọc mà không cần phải ngồi thư viện. Nhờ đó, các em được đọc sách bằng ánh sáng tự nhiên, tranh thủ thời gian đọc sách nhiều hơn. Đặc biệt, sáng chế có thể dùng trong mọi điều kiện kể cả trời mưa, trời nắng.

 

Sản phẩm “thư viện cây xanh” được Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh đánh giá cao về tính sáng tạo, có thể nhân rộng tại các trường học. Đoàn kiểm tra cũng tư vấn, bổ sung góp ý về hình thức của sản phẩm sáng tạo này, hoàn chỉnh hồ sơ dự thi theo thể lệ.

 

                                                     Bùi Minh   

 

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục