Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Kỳ Sơn kiểm tra các vật tư dự phòng phục vụ công tác PCLB năm 2012.

Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Kỳ Sơn kiểm tra các vật tư dự phòng phục vụ công tác PCLB năm 2012.

(HBĐT) - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn tỉnh, tình hình lũ bão năm nay có nhiều biến đổi phức tạp, khó lường hơn những năm trước. Thực tế những tháng đầu mùa hè đã xảy ra các đợt nắng nóng gay gắt. Ngay trong tháng 4, bão số 1, lốc và mưa đá và tháng 6 là cơn bão số 2 báo trước mùa mưa bão năm nay sẽ có diễn biến bất thường, kéo dài gây thiệt hại đến sản xuất và đời sống nhân dân. Vì vậy, hiện nay, huyện Kỳ Sơn đang tích cực triển khai phương án phòng - chống lũ bão theo phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục nhanh chóng và có hiệu quả, trong đó lấy phòng tránh là chính”.

 

Theo đánh giá của Ban chỉ huy PCLB- TKCN huyện Kỳ Sơn, trong mùa mưa bão năm 2011, nhìn chung thời tiết không diễn biến phức tạp nhưng cũng gây ra một số thiệt hại trên địa bàn như: do ảnh hưởng của lốc và mưa lớn làm cho 32 ngôi nhà bị tốc mái tại xã Dân Hạ; 2 người bị thương do lốc xoáy gây ra. Tổng diện tích thiệt hại là 90 ha. Trong đó, diện tích lúa bị ngập, vùi lấp do lũ là 50 ha, 40 ha hoa màu bị ảnh hưởng, cuốn trôi; sạt lở 1.750 m3 đất gây cản trở giao thông xóm Múc, xã Hợp Thành; 22 bai thủy lợi tạm bị hư hỏng và cuốn trôi; mưa lũ lớn cũng gây ngập các ngầm Nút, xã Dân Hạ, ngầm Bãi Nai- Mông Hòa và một số nơi khác gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân. Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra ước khoảng 800 triệu đồng.

         

Bà Nguyễn Thị Hải, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Rút kinh nghiệm từ mùa mưa bão năm 2011, năm nay, ngay từ đầu mùa mưa bão, UBND huyện đã kiện toàn lại Ban chỉ huy PCLB- TKCN ở các xã, thị trấn; các cơ quan, đơn vị có kế hoạch đối phó có hiệu quả khi có thiên tai lụt bão xảy ra. Huyện cũng đã chủ động kiểm tra, đánh giá thực trạng các công trình xây dựng, thủy lợi trước mùa mưa bão để có kế hoạch sửa chữa kịp thời các công trình bị hư hỏng. Năm nay, huyện đã trích từ nguồn vốn PCLB để rải đá cấp phối ngầm Nút, xã Dân Hạ thuận lợi cho nhân dân đi lại trong mùa mưa bão. Chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư dự phòng để kịp thời xử lý các sự cố do lũ bão gây ra. Đối với các xã có đê như Hợp Thành, Hợp Thịnh, Phú Minh, huyện chỉ đạo nhân viên Đội quản lý đê thường xuyên kiểm tra phát hiện các sự cố ẩn họa và các trường hợp vi phạm Luật đê điều để có biện pháp xử lý kịp thời. Huyện cũng thường xuyên tuyên truyền và hướng dẫn nhân dân tự giác thực hiện phương án PCLB- TKCN và Nghị định 50/NĐ-CP về thành lập và hoạt động quỹ PCLB với số quỹ ban đầu trên 10 triệu đồng. Riêng đối với các xã Hợp Thành, Hợp Thịnh, Phú Minh, thị trấn Kỳ Sơn chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc điều tiết xả lũ sông Đà mặc dù mấy năm gần đây không bị ảnh hưởng nhưng cũng cần xây dựng phương án sơ tán dân và tài sản cụ thể và chi tiết. Trường hợp khi Cong ty thủy điện Hoà Bình xả lũ với lưu lượng vượt 15.000m3/s, mức nước trên báo động 3 thì các cơ quan, đơn vị, nhân dân phải tổ chức sơ tán đến nơi an toàn.

       

Theo ông Định Đăng Điện, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ huy PCLB- TKCN huyện, bên cạnh việc chỉ đạo nhân dân chủ động PCLB theo phương châm “4 tại chỗ”- chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ, về lâu dài, huyện đang tập trung rà soát các quy hoạch phát triển của từng ngành và quy hoạch phát triển KT- XH chung của huyện phù hợp với chiến lược quốc gia phòng- chống thiên tai đến năm 2020 của tỉnh. Trong đó chú trọng hướng dẫn các xã, thị trấn thường xuyên chịu tác động thiên tai quy hoạch lại diện tích trồng lúa, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mùa vụ thích hợp với từng loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra trên địa bàn. Lập kế hoạch cung cấp cây, con giống có chất lượng chủ động phục hồi sản xuất sau thiên tai xảy ra. Khẩn trương hoàn thành quy hoạch bố trí lại dân cư nông thôn đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020, trong đó bố trí di rời dân vùng ven sông, suối thường xuyên bị ngập lụt, vùng nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Về lâm nghiệp, tập trung khôi phục phát triển bảo vệ rừng đầu nguồn, nhất là lưu vực các hồ chứa nước lớn. Lồng ghép nội dung PCLB- TKCN trong việc xây dựng đường giao thông, đường cứu hộ trong chương trình kiên cố hóa kênh mương, nuôi trồng thủy sản…

 

 

                                                   Hương Lan

 

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục