Loại máy bay không người lái chỉ bằng ong vò vẽ của quân đội Mỹ dùng do thám trong các tòa nhà.

Loại máy bay không người lái chỉ bằng ong vò vẽ của quân đội Mỹ dùng do thám trong các tòa nhà.

Nếu một ngày nào đó bạn thấy vài con muỗi trong nhà mình thì hãy cẩn thận vì đó có thể là loại máy bay do thám mà quân đội Mỹ đang nghiên cứu.

 

Quân đội Mỹ đang hướng những loại máy do thám của mình phát triển thành những loại côn trùng bé nhỏ và khó phát hiện trong tương lai.

CIA và quân đội Mỹ vẫn đang sử dụng các loại máy bay không người lái trong các nhiệm vụ do thám hay tấn công các mục tiêu khủng bố.

Tuy nhiên tại các phòng thí nghiệm ở quê nhà, các loại xe siêu nhỏ và mô phỏng các loài côn trùng đang được đẩy mạnh nghiên cứu.

Trong những năm gần đây, một loạt các loại phương tiện không người lái siêu nhỏ đã được công chúng biết đến qua những lần công bố của quân đội Mỹ.

Bắt đầu vào năm 2007 với những máy bay do thám siêu nhỏ trong cuộc biểu tình phản đối chiến tranh. Từ đó đến nay những gì mà các chuyên gia quân sự Mỹ đã làm được vẫn là ẩn số vô cùng lớn đối với toàn thế giới.

Côn trùng, dơi, ong tất cả đều có thành cảm hứng nghiên cứu cho các chuyên gia quân sự

Thời điểm đó, các quan chức quân sự đã bác bỏ thông tin về loại phương tiện này. Đại tá không quân về hưu Tom Ehrhard, chuyên gia điều khiển các phương tiện không người lái nói: "thời điểm đó các nghiên cứu khá lén lút và bí mật".

Tuy nhiên, vào 2008 quân đội Mỹ đã mạnh dạn công bố loại máy bay có kích thước bằng chú ong vò vẽ. Với khả năng thâm nhập vào các tòa nhà để quay video, chụp ảnh và thậm chí là tấn công các phần tử khủng bố.

Ngoài ra, họ cũng đã nghiên cứu máy bay không người lái siêu nhỏ dựa trên thiết kế cỗ máy Ornithopter của họa sĩ nổi tiếng Leonardo da Vinci và cho rằng sẽ sản xuất hàng loạt vào năm 2015.

Phòng thí nghiệm công nghệ cao của Đại học Pennsylvania (một trong các trường Đại học lâu đời nhất nước Mỹ) đã đưa ra một đội hình gồm 20 cỗ máy siêu nhỏ bay cùng nhau trong các nhiệm vụ do thám.

Các chuyên gia nghiên cứu cách mô phỏng hoạt động của côn trùng bởi vì qua hàng triệu năm tiến hóa, chúng là những loài có cơ chế hoạt động nhạy bén và phù hợp với nhiều môi trường khác nhau.

Ngoài nhiệm vụ do thám hay tấn công, các loại máy siêu nhỏ này còn được hi vọng có thể dùng trong công tác tìm kiếm các nạn nhân thiên tai bị vùi trong những đống đổ nát mà con người không thể tiếp cận được.

Mặc dù vẫn chưa nhỏ lắm nhưng đây là một trong những cỗ máy do thám tốt nhất của lực lượng SWAT, Mỹ

Ngoài Mỹ còn có một số quốc gia cũng đã bước đầu đưa ra những sản phẩm mô phỏng côn trùng. Có thể kể đến là Pháp với nghiên cứu cánh côn trùng cho các máy bay do thám siêu nhỏ và máy bay không người lái Parrot AR của Hà Lan.

Hiện nay, không quân đang gặp phải những vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng rất khó giải quyết. Các máy bay chiến đấu của họ không thể bay tại chỗ, trong khi các trực thăng làm được điều này thì không thể đạt được tốc độ cao.

Khó hơn cả là 2 loại máy bay này đều không thể thu nhỏ đến mức gần như vô hại trong mắt đối phương. Đó chính là lí do thúc đẩy các chuyên gia nghiên cứu phương tiện bay mô phỏng côn trùng để giải quyết tất cả các vấn đề trên.

 

                                                         Theo LaoDong

 

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục