Chất lượng nông sản và năng suất lúa ở xóm Nại, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn)  tăng cao với trên 60 tạ/ha nhờ sử dụng thuốc BVTV đúng lúc, đúng cách.

Chất lượng nông sản và năng suất lúa ở xóm Nại, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) tăng cao với trên 60 tạ/ha nhờ sử dụng thuốc BVTV đúng lúc, đúng cách.

(HBĐT) - Để đối phó với diễn biến phức tạp của dịch hại cây lúa, vấn đề sử dụng thuốc không tuân thủ nguyên tắc 4 đúng, lạm dụng thuốc BVTV ngày càng nhiều trong SXNN. Tình trạng trên cũng diễn ra tương tự ở xóm Nại, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) ở các vụ trước. Nhưng từ vụ chiêm - xuân năm 2012, khi mô hình CLB nhà nông Nicotex trên cây lúa được triển khai, nông dân học hỏi, áp dụng trên đồng ruộng nhà mình, nhận thức trong phòng trừ sâu bệnh của bà con đã thay đổi rõ rệt.

 

Mô hình “CLB nhà nông Nicotex” với sự tham gia của Chi cục BVTV, Trạm BVTV huyện Lạc Sơn, HTX - tổ dịch vụ cụm Nại và Công ty Nicotex Hà Nội. Trong phạm vi mô hình đã tập huấn cho 152 hộ dân xóm Nại nhận biết về hình thái các đối tượng sâu bệnh hại lúa và thời điểm phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại qua tổ chức các hội nghị đầu vụ, trước khi bước vào các cao điểm sâu bệnh hại. Đồng thời, thông qua định kỳ phối hợp điều tra của cơ quan chuyên môn để hướng dẫn bà con cách điều tra, nhận biết các đối tượng sâu bệnh hại. Mô hình còn hướng dẫn cách pha chế sử dụng thuốc BVTV đúng cách, an toàn, giải đáp và giải quyết các thắc mắc của bà con trong chăm sóc, sử dụng thuốc BVTV. Ngoài ra còn tuyên truyền, hướng dẫn bà con chăm sóc, bón phân đúng quy trình, sử dụng đúng thuốc, đúng đối tượng, thời điểm, đúng khuyến cáo chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn.

 

Chị Bùi Thị Yến - một trong số các hộ thực hiện mô hình chia sẻ: Trước đây, khi nhận thức còn chưa đầy đủ, nhiều hộ cứ thấy ruộng nhà mình có hiện tượng sâu bệnh là mua thuốc về phun mà không biết chỉ nên phun khi tới ngưỡng, do đó, tác dụng, hiệu quả thấp, đôi khi phát hiện nhầm bệnh dẫn đến dùng thuốc không đúng... Từ khi được tập huấn, hướng dẫn, trang bị kiến thức, các hộ đã áp dụng cải tiến KHKT vào thực tiễn đồng ruộng. Theo số liệu thống kê từ phiếu điều tra sử dụng thuốc BVTV của các hộ, từ khi cấy đến thời điểm trước ngày 20/5/2012, diện tích cánh đồng 50 ha của xóm Nại đã chi phí hết 12,8 triệu đồng. Chi phí sử dụng thuốc BVTV cho 1.000 m2 trong mô hình tiết kiệm hơn so với ngoài mô hình 64,8% do bà con áp dụng theo chỉ đạo của trạm và tổ dịch vụ, phun trị sâu bệnh khi tới ngưỡng. Cụ thể, bà con mới xử lý cỏ dại, ốc bươu vàng, bệnh khô vằn mà chưa phải sử dụng thuốc trừ sâu cuốn lá, đục thân, đạo ôn và bệnh lép hạt theo tập quán, thói quen khi dịch hại chưa đến ngưỡng phòng trừ.

 

Tình trạng lạm dụng thuốc BVTV trong SX ở xóm Nại hiện đã hạn chế nhiều, giúp từng bước nâng cao chất lượng nông sản, giúp bà con lựa chọn, sử dụng đúng sản phẩm, nhận thức được những lợi ích mà sản phẩm đem lại. Vai trò của tổ dịch vụ BVTV xóm Nại trong việc thay đổi nhận thức của các hộ dân nơi đây trong SXNN được phát huy cao độ. Theo ông Bùi Văn Chi, Tổ trưởng tổ dịch vụ BVTV xóm: Tuy mới thành lập nhưng tổ đã tích cực tham gia chỉ đạo SX chung của xóm và của mô hình thông qua chỉ đạo điều tiết nước, giám sát bà con trong mô hình làm đất và gieo cấy tập trung đúng tiến độ. Danh sách các hộ có diện tích tham gia về cả cơ cấu giống, ngày gieo cấy, diện tích đều được tổ tổng hợp và cung cấp đầy đủ. Cùng với Công ty, Trạm BVTV, tổ đã tham gia điều tra diễn biến sâu bệnh hại, thực hiện các điểm trình diễn, cùng nông dân ra đồng, hướng dẫn bà con trong phòng trừ sâu bệnh hại và thông tin kịp thời các văn bản thông báo chỉ đạo phòng trừ của trạm BVTV tới nông dân trong xóm, đôn đốc bà con phòng trừ tập trung, đúng thời điểm khuyến cáo.

 

Từ những thay đổi nhận thức về sử dụng thuốc BVTV sau thực hiện mô hình, hiệu quả kinh tế trong SX ở xóm Nại được minh chứng cụ thể. năng suất lúa bình quân của xóm đạt trên 60 tạ/ha. Mô hình không những giúp bà con sử dụng thuốc phòng trừ đúng theo 4 nguyên tắc mà còn góp phần bảo vệ thiên địch, an toàn với môi sinh, BVMT, nguồn nước và sức khỏe con người.

 

 

                                                                            Bùi Minh

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục