Tàu vũ trụ Dragon, tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên của thế giới, ngày 28/10 đã trở về trái đất an toàn, hoàn thành sứ mệnh thương mại đầu tiên trên trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

 

Tàu vũ trụ tư nhân của công ty tư nhân SpaceX có trụ sở tại California, Mỹ, đã hoàn thành sứ mệnh đầu tiên trong 12 sứ mệnh đã ký kết với cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA.

 

Tàu Dragon đã “hạ cánh” xuống Thái Bình Dương, phía tây Mexico vào 12h22 ngày 28/10 (giờ địa phương).

 

Tàu robot Dragon đã được phóng lên vũ trụ vào ngày 7/10 vừa qua, mang theo 400kg quần áo, thực phẩm, thiết bị thử nghiệm và các đồ tiếp tế khác cho 6 nhà du hành trên ISS. Sau đó, tàu lưu lại ISS trong 3 ngày.

 

Trong chuyến chở về, Dragon đã mang theo chuyến hàng đặc biệt, đó là các thiết bị hư hỏng và các mẫu y tế do các nhà du hành thu thập trên ISS trong suốt 1 năm qua.

 

Sứ mệnh tiếp theo của SpaceX dự kiến diễn ra vào tháng 1 năm tới.

 

NASA đã ký hợp đồng 1,6 tỷ USD với SpaceX để vận chuyển hàng lên ISS, sau khi cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ cho đội tàu con thoi của mình về hưu. Ngoài SpaceX, NASA hi vọng công ty tư nhân thứ hai Orbital Sciences Corporation (OSC) sẽ sớm bắt đầu chở hàng cho họ lên ISS. Sứ mệnh đàu tiên của OSC dự kiến vào năm tới, theo hợp đồng trị giá 1,9 tỷ USD.

 

NASA hi vọng cuối cùng có thể trao cho ngành tư nhân sứ mệnh đưa các nhà du hành vũ trụ lên ISS, nhằm tiết kiệm chi phí và để cơ quan này tập trung phát triển tên lửa cũng như hệ thống khoang tàu có khả năng đưa con người vươn tới những địa điểm thách thức hơn nữa trong vũ trụ.

 

 

                                                                           Theo Dantri

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục