Cán bộ BVTV chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ PPSG trong năm 2013.

Cán bộ BVTV chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ PPSG trong năm 2013.

(HBĐT) - Ngày 27/12, Chi cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Dự án PSARD Hòa Bình tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá hoạt động của các tổ dịch vụ BVTV xã năm 2012. Đây là hoạt động quan trọng, thuộc khuôn khổ Dự án PSARD triển khai tại tỉnh ta do Cơ quan Hợp tác và phát triển Thụy Sỹ (SDC) tài trợ.

 

Trong khuôn khổ dự án PSARD giai đoạn 2011 – 2015, Chi cục BVTV được giao điều phối nội dung xây dựng hệ thống tổ dịch vụ BVTV xã (tổ PPSG) trên địa bàn 11 huyện, thành phố. Đến nay, Chi cục đã xây dựng được 122 tổ PPSG, gồm 46 tổ cũ (thành lập từ năm 2011) và 76 tổ mới thành lập trong năm 2012. Cùng với việc kiện toàn tổ chức, hỗ trợ kỹ thuật duy trì hoạt động của 46 tổ cũ, Chi cục BVTV đã triển khai các hoạt động thiết thực để củng cố hoạt động cho các tổ PPSG mới: lựa chọn thành viên và thống nhất quy chế, quy định cho các tổ PPSG mới; tập huấn về nghiệp vụ BVTV và kỹ năng điều hành hoạt động của tổ cho các tổ trưởng; trang bị tủ kỹ thuật và các dụng cụ; đào tạo cho các tổ viên và nông dân nòng cốt; đào tạo nâng cao năng lực hỗ trợ cho giảng viên cấp tỉnh và huyện… Đến nay, 100% số tổ PPSG mới đã có quy chế, quy định hoạt động của tổ. Ngay sau khi thành lập, các tổ đều đã bắt tay ngay vào việc triển khai các hoạt động theo lĩnh vực được phân công. Song song với việc triển khai các hoạt động, nhiều tổ đã học hỏi kinh nghiệm từ các tổ thành lập trước đó. Một số tổ bước đầu đã biết tranh thủ thế mạnh của mình, phối hợp hiệu quả với các công ty, chương trình, dự án. Nhiều tổ đã huy động được sự tham gia, đóng góp bằng vật chất từ các thành viên để nâng cao hiệu quả hoạt động. Ngoài quỹ tiền mặt, các tổ còn tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương hoặc các chương trình, dự án khác để đầu tư thêm trang thiết bị. Khá nhiều nông dân trên địa bàn các xã có tổ PPSG hoạt động đã tỏ ra hài lòng với các dịch vụ tổ cung cấp. Theo thống kê chưa đầy đủ, năm 2012 đã có gần 40.000 lượt nông dân được hưởng lợi từ các dịch vụ của tổ PPSG. Nhìn chung, kết quả hoạt động của các tổ PPSG đã góp phần đáng kể vào việc bảo vệ an toàn sản xuất nông nghiệp vụ mùa, đóng góp tích cực vào thắng lợi của sản xuất nông nghiệp năm 2012.

 

Đánh giá kết quả hoạt động của các tổ PPSG trong năm 2012, lãnh đạo Chi cục BVTV nhận định: Qúa trình phát triển của các tổ PPSG đang và sẽ phải đối mặt với những khó khăn, thách thức lớn. Tuy nhiên, thực tế đang khẳng định đây là một hướng đi đúng, phù hợp với quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2013, Chi cục BVTV xác định 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng hỗ trợ cho các tổ PPSG đã thành lập, trọng tâm là đào tạo nâng cao và bồi dưỡng các kỹ năng trên thực địa cho tổ trưởng và các thành viên tổ. Đồng thời, trên cơ sở nhu cầu của nông dân tại các địa phương, sẽ thành lập và duy trì hoạt động của các tổ PPSG mới.

 

 

                                                                                        Thu Trang

 

 

 

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục