Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Vừa qua, Chi cục Bảo vệ thực vật - Sở NN&PTNT đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác trồng trọt và bảo vệ thực vật năm 2012, triển khai chương trình công tác trọng tâm năm 2013.

 

Báo cáo tại hội nghị cho biết: Năm 2012, công tác trồng trọt và BVTV đã được ngành NN&PTNT chú trọng triển khai và đạt những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào thành quả chung của kinh tế nông nghiệp tỉnh nhà. Cụ thể, về sản xuất trồng trọt: Tổng diện tích gieo trồng các loại cây lương thực có hạt của tỉnh đạt 77.425 ha (vượt 2,4% so với năm 2011), tổng sản lượng lương thực đạt 36,05 vạn tấn. Trong đó, cây lúa tiếp tục đạt mốc kỷ lục mới về năng suất (năng suất bình quân 52,56 tạ/ha), sản lượng đạt 21,67 vạn tấn. Như vậy, chỉ tính riêng sản lượng thóc đã cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu lương thực cho dân số của tỉnh. Cùng với cây lúa, các loại cây trồng khác như ngô, rau đậu, cây lấy củ, cây công nghiệp hàng năm, cây công nghiệp dài ngày, cây ăn quả... nhìn chung đều đảm bảo cả về diện tích lẫn sản lượng. Về công tác BVTV: cùng với diễn biến bất thường của thời tiết, các đối tượng dịch hại tiếp tục xuất hiện và phát triển, đe dọa ảnh hưởng xấu đến năng suất, sản lượng các loại cây trồng. Tuy nhiên, với sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của các cơ quan chuyên môn và chính quyền các cấp trong nỗ lực tăng cường công tác BVTV, mức độ gây hại của các đối tượng này đã được khống chế, hầu như không có diện tích cây trồng bị giảm năng suất do dịch hại gây ra, từ đó bảo toàn thành công năng suất, sản lượng và chất lượng các loại cây trồng. Năm 2012, tăng trưởng giá trị sản xuất ngành trồng trọt đạt 2,8%, chiếm tỷ trọng 71,03% trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp.

 

Bên cạnh đó, ngành NN&PTNT đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong công tác trồng trọt và BVTV năm 2012 như: chưa có cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển sản xuất trồng trọt hàng hóa; một số chính sách hỗ trợ sản xuất chưa được cụ thể hóa để đi vào thực tế; hệ thống thông tin, báo cáo số liệu sản xuất trồng trọt từ cơ sở chưa ổn định; mạng lưới cán bộ kỹ thuật trồng trọt ở cơ sở thiếu về số lượng, hạn chế về chuyên môn; thiếu kênh thông tin phục vụ cho công tác định hướng và chỉ đạo hoạt động trồng trọt...

 

Triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2013, Chi cục BVTV xác định cùng với việc tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, ngành trồng trọt sẽ tập trung vào hai nhiệm vụ chính: thứ nhất là nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo sản xuất trồng trọt; thứ hai là đẩy mạnh công tác điều tra phát hiện, dự tính dự báo tình hình sâu bệnh hại và chỉ đạo phòng trừ.

 

                                                                                   Thu Trang

 

 

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục