Nông dân xã Thống Nhất (thành phố Hòa Bình) che phủ nilon cho mạ chiêm- xuân  đảm bảo đúng thời gian, đúng quy trình kỹ thuật.

Nông dân xã Thống Nhất (thành phố Hòa Bình) che phủ nilon cho mạ chiêm- xuân đảm bảo đúng thời gian, đúng quy trình kỹ thuật.

(HBĐT) - Tập trung chỉ đạo các biện pháp phòng - chống rét và phòng ngừa bệnh hại cho các trà mạ chiêm - xuân nhằm hạn chế tối đa những tác động bất lợi của thời tiết và để đảm bảo đủ lượng giống cấy trong khung thời vụ tốt nhất. Đây là nội dung quan trọng trong Công văn số 01/BVTV-KT ngày 2/1/2013 vừa được Chi cục BVTV gửi đến Phòng NN&PTNT, Trạm BVTV, Trạm KN-KL các huyện, thành phố.

 

Công văn trên nêu rõ: Vụ đông-xuân 2012-2013 tại các tỉnh Bắc Bộ, nền nhiệt độ chung cả vụ ở mức xấp xỉ hoặc cao hơn một ít so với trung bình nhiều năm; các đợt rét đậm, rét hại tập trung từ nay đến cuối tháng 2/2013. Đáng chú ý là từ nay đến cuối tháng 1/2013, các tỉnh Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của 4, 5 đợt không khí lạnh có cường độ mạnh, nhiều khả năng xảy ra rét đậm, rét hại, nguy cơ cao có thể gây chết các trà mạ xuân nếu không được che phủ đúng kỹ thuật. Chính vì vậy, để hạn chế tối đa những tác động bất lợi của thời tiết và để đảm bảo đủ lượng giống cấy trong khung thời vụ tốt nhất, Chi cục BVTV đề nghị Phòng NN&PTNT, Trạm BVTV, Trạm KN-KL các huyện, thành phố phối hợp chỉ đạo cơ sở và hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp phòng - chống rét và phòng ngừa bệnh hại cho các trà mạ chiêm - xuân.

 

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương thu hoạch diện tích trồng màu vụ đông cuối cùng để giải phóng đất phục vụ sản xuất vụ chiêm- xuân 2013, đồng thời tích cực chuẩn bị giống và các loại vật tư cần thiết cho vụ sản xuất quan trọng này. Theo thống kê của Sở NN&PTNT, đến ngày 4/1, toàn tỉnh đã làm đất được trên 4.700 ha, gieo được 85% tấn mạ (đạt 10% tổng lượng giống dự kiến gieo toàn vụ). Trong đó, các huyện Lạc Thủy, Tân Lạc, Lương Sơn và TPHB có tiến độ sản xuất nhanh hơn so với mặt bằng chung của tỉnh. Theo báo cáo của các huyện, thành phố, đến nay, mạ xuân trà sớm đang giai đoạn 2 - 4 lá, trà xuân chính vụ đang gieo. Trước diễn biến có phần gia tăng về cường độ của các đợt không khí lạnh những ngày vừa qua, các huyện, thành phố đã và đang đôn đốc, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp bảo vệ mạ.

 

Khuyến cáo các biện pháp cần khẩn trương thực hiện để phòng - chống rét và phòng ngừa bệnh hại cho mạ vụ chiêm - xuân, Chi cục BVTV đề nghị các đơn vị chuyên ngành nông nghiệp tại các huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền, phổ biến rộng rãi quy trình kỹ thuật gieo mạ sản đến nông dân, tăng cường chỉ đạo che phủ nilon cho toàn bộ diện tích mạ, đồng thời kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật che phủ nilon đúng cách. Đối với diện tích mạ đã gieo cần thường xuyên điều tra, phát hiện sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, trong đó, chú ý các ổ bệnh đạo ôn và hiện tượng nấm bệnh trên mạ. Đối với những ruộng mạ đã xuất hiện bệnh cần nhanh chóng hủy bỏ những luống mạ bị bệnh quá nặng, không có khả năng phục hồi; sử dụng các loại thuốc như Anvil, Tilt super, Thiram, Benlate... phun trừ các ổ bệnh; những ruộng bị nặng thì phun kép hai lần, đảm bảo cây mạ sạch bệnh khi đưa ra ruộng sản xuất.

Ông Nguyễn Hồng Yến, Chi cục Phó Chi cục BVTV nhấn mạnh: Trong các biện pháp bảo vệ mạ chiêm - xuân cần chú trọng thực hiện tốt biện pháp che phủ nilon cho toàn bộ diện tích mạ để vừa chủ động phòng chống rét vừa có tác dụng ngăn cản rầy di trú truyền bệnh. Chú ý dỡ bỏ nilon trong những ngày thời tiết ấm hay nắng nóng, tránh để nhiệt độ môi trường trong khung mạ tăng cao gây chết mạ. Thêm vào đó, các lực lượng chuyên ngành cần hướng dẫn bà con nông dân áp dụng các biện pháp xử lý hạt giống lúa theo quy trình kỹ thuật. Biện pháp này cần thực hiện triệt để trên những chân đất chuyên mạ, vốn đã tồn tại nhiều nguồn bệnh từ vụ trước. Đối với những vùng bệnh lùn sọc đen đã gây hại trên lúa mùa 2012 cần thực hiện triệt để vệ sinh đồng ruộng, cày lật gốc rạ, thu dọn tàn dư sau thu hoạch. Đặc biệt, các trạm BVTV cần theo dõi chặt chẽ rầy di trú trên các trà mạ chiêm xuân, đồng thời nắm chắc cơ cấu giống và thời vụ gieo trồng, phân vùng các giống nhiễm, chủ động dự báo về tình hình sâu bệnh hại chính trong vụ. Nếu có những vướng mắc phát sinh cần kịp thời thông tin về Chi cục BVTV để phối hợp giải quyết.

 

                                                                             Thu Trang

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục