Nông dân xã Thống Nhất (thành phố Hòa Bình) che phủ nilon cho mạ chiêm- xuân  đảm bảo đúng thời gian, đúng quy trình kỹ thuật.

Nông dân xã Thống Nhất (thành phố Hòa Bình) che phủ nilon cho mạ chiêm- xuân đảm bảo đúng thời gian, đúng quy trình kỹ thuật.

(HBĐT) - Tập trung chỉ đạo các biện pháp phòng - chống rét và phòng ngừa bệnh hại cho các trà mạ chiêm - xuân nhằm hạn chế tối đa những tác động bất lợi của thời tiết và để đảm bảo đủ lượng giống cấy trong khung thời vụ tốt nhất. Đây là nội dung quan trọng trong Công văn số 01/BVTV-KT ngày 2/1/2013 vừa được Chi cục BVTV gửi đến Phòng NN&PTNT, Trạm BVTV, Trạm KN-KL các huyện, thành phố.

 

Công văn trên nêu rõ: Vụ đông-xuân 2012-2013 tại các tỉnh Bắc Bộ, nền nhiệt độ chung cả vụ ở mức xấp xỉ hoặc cao hơn một ít so với trung bình nhiều năm; các đợt rét đậm, rét hại tập trung từ nay đến cuối tháng 2/2013. Đáng chú ý là từ nay đến cuối tháng 1/2013, các tỉnh Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của 4, 5 đợt không khí lạnh có cường độ mạnh, nhiều khả năng xảy ra rét đậm, rét hại, nguy cơ cao có thể gây chết các trà mạ xuân nếu không được che phủ đúng kỹ thuật. Chính vì vậy, để hạn chế tối đa những tác động bất lợi của thời tiết và để đảm bảo đủ lượng giống cấy trong khung thời vụ tốt nhất, Chi cục BVTV đề nghị Phòng NN&PTNT, Trạm BVTV, Trạm KN-KL các huyện, thành phố phối hợp chỉ đạo cơ sở và hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp phòng - chống rét và phòng ngừa bệnh hại cho các trà mạ chiêm - xuân.

 

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương thu hoạch diện tích trồng màu vụ đông cuối cùng để giải phóng đất phục vụ sản xuất vụ chiêm- xuân 2013, đồng thời tích cực chuẩn bị giống và các loại vật tư cần thiết cho vụ sản xuất quan trọng này. Theo thống kê của Sở NN&PTNT, đến ngày 4/1, toàn tỉnh đã làm đất được trên 4.700 ha, gieo được 85% tấn mạ (đạt 10% tổng lượng giống dự kiến gieo toàn vụ). Trong đó, các huyện Lạc Thủy, Tân Lạc, Lương Sơn và TPHB có tiến độ sản xuất nhanh hơn so với mặt bằng chung của tỉnh. Theo báo cáo của các huyện, thành phố, đến nay, mạ xuân trà sớm đang giai đoạn 2 - 4 lá, trà xuân chính vụ đang gieo. Trước diễn biến có phần gia tăng về cường độ của các đợt không khí lạnh những ngày vừa qua, các huyện, thành phố đã và đang đôn đốc, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp bảo vệ mạ.

 

Khuyến cáo các biện pháp cần khẩn trương thực hiện để phòng - chống rét và phòng ngừa bệnh hại cho mạ vụ chiêm - xuân, Chi cục BVTV đề nghị các đơn vị chuyên ngành nông nghiệp tại các huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền, phổ biến rộng rãi quy trình kỹ thuật gieo mạ sản đến nông dân, tăng cường chỉ đạo che phủ nilon cho toàn bộ diện tích mạ, đồng thời kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật che phủ nilon đúng cách. Đối với diện tích mạ đã gieo cần thường xuyên điều tra, phát hiện sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, trong đó, chú ý các ổ bệnh đạo ôn và hiện tượng nấm bệnh trên mạ. Đối với những ruộng mạ đã xuất hiện bệnh cần nhanh chóng hủy bỏ những luống mạ bị bệnh quá nặng, không có khả năng phục hồi; sử dụng các loại thuốc như Anvil, Tilt super, Thiram, Benlate... phun trừ các ổ bệnh; những ruộng bị nặng thì phun kép hai lần, đảm bảo cây mạ sạch bệnh khi đưa ra ruộng sản xuất.

Ông Nguyễn Hồng Yến, Chi cục Phó Chi cục BVTV nhấn mạnh: Trong các biện pháp bảo vệ mạ chiêm - xuân cần chú trọng thực hiện tốt biện pháp che phủ nilon cho toàn bộ diện tích mạ để vừa chủ động phòng chống rét vừa có tác dụng ngăn cản rầy di trú truyền bệnh. Chú ý dỡ bỏ nilon trong những ngày thời tiết ấm hay nắng nóng, tránh để nhiệt độ môi trường trong khung mạ tăng cao gây chết mạ. Thêm vào đó, các lực lượng chuyên ngành cần hướng dẫn bà con nông dân áp dụng các biện pháp xử lý hạt giống lúa theo quy trình kỹ thuật. Biện pháp này cần thực hiện triệt để trên những chân đất chuyên mạ, vốn đã tồn tại nhiều nguồn bệnh từ vụ trước. Đối với những vùng bệnh lùn sọc đen đã gây hại trên lúa mùa 2012 cần thực hiện triệt để vệ sinh đồng ruộng, cày lật gốc rạ, thu dọn tàn dư sau thu hoạch. Đặc biệt, các trạm BVTV cần theo dõi chặt chẽ rầy di trú trên các trà mạ chiêm xuân, đồng thời nắm chắc cơ cấu giống và thời vụ gieo trồng, phân vùng các giống nhiễm, chủ động dự báo về tình hình sâu bệnh hại chính trong vụ. Nếu có những vướng mắc phát sinh cần kịp thời thông tin về Chi cục BVTV để phối hợp giải quyết.

 

                                                                             Thu Trang

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục