Cán bộ Trung tâm Khuyến khích phát triển kinh tế TPHB tham khảo mô hình trồng rau sạch với hệ thống tưới nước tự động của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Hải (xóm Chùa, xã Thống Nhất).

Cán bộ Trung tâm Khuyến khích phát triển kinh tế TPHB tham khảo mô hình trồng rau sạch với hệ thống tưới nước tự động của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Hải (xóm Chùa, xã Thống Nhất).

(HBĐT) - Nền sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã và đang chuyển dần từ sản xuất tiểu nông, tự cung, tự cấp sang nền sản xuất hàng hóa đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đạt được kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của công tác khuyến nông. Có thể nói, trong 20 năm hoạt động (1993 - 2012), với những kết quả nổi bật, công tác khuyến nông đã khẳng định vai trò là “chất xúc tác” không thể thiếu đối với sự phát triển toàn diện, bền vững của kinh tế nông nghiệp của tỉnh..

 

Trung tâm Khuyến nông (Sở NN&PTNT) được thành lập từ năm 1993. Trải qua 20 năm hoạt động, mạng lưới khuyến nông từ tỉnh đến cơ sở đã cơ bản được định hình. Tại cấp tỉnh có Trung tâm Khuyến nông. Tại cấp huyện, thành phố có 11 tổ chức làm công tác KN-KL chuyên trách. Tại cấp cơ sở, đến nay, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã được bố trí cán bộ khuyến nông viên xã, 126 xã có công tác viên khuyến nông thôn, bản. Bên cạnh đó, ở các xã cũng đã hình thành các CLB khuyến nông tự nguyện. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 247 CLB khuyến nông cùng hàng ngàn nhóm nông dân cùng sở thích và CLB lồng ghép. Nhìn chung, hệ thống khuyến nông của tỉnh đã được hình thành đầy đủ ở 3 cấp với 2 hình thức: khuyến nông Nhà nước và khuyến nông tự nguyện. Đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về công tác khuyến nông, hệ thống khuyến nông từ cấp tỉnh đến cấp xã đã không ngừng được củng cố để hoàn thiện cả về số lượng lẫn chất lượng.

 

Song song với việc mở rộng mạng lưới và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, hệ thống khuyến nông từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực thực hiện các hoạt động chuyên ngành, nổi bật là hoạt động xây dựng mô hình trình diễn, hoạt động tập huấn chuyển giao KHCN cho nông dân, chỉ đạo sản xuất, tổ chức các dịch vụ khuyến nông... Cụ thể, trong 20 năm, hệ thống khuyến nông đã thực hiện được 1.672 mô hình trình diễn, thu hút 68.317 lượt hộ tham gia; tổ chức được 13.270 lớp đào tạo, tập huấn cho 399.821 lượt cán bộ và nông dân tham gia; tổ chức 510 cuộc hội thảo, tham quan trong và ngoài tỉnh với sự tham gia của hơn chục nghìn lượt người; xuất bản, phát hành 24.700 tạp chí chuyên đề NN&PTNT, 27.000 quyển bản tin NN&PTNT, 510.000 tờ gấp các loại, 19.500 quyển sách mỏng, cung cấp 616.000 tờ báo Nông nghiệp Việt Nam cho các xã, phường, thị trấn trong tỉnh... Đặc biệt, từ khi thành lập đến nay, hệ thống khuyến nông đã phát huy tốt vai trò tham mưu khi triển khai hiệu quả hoạt động chỉ đạo sản xuất. Trên cơ sở bám sát tình hình sản xuất, lực lượng khuyến nông đã xây dựng kỹ thuật hướng dẫn cụ thể, áp dụng kịp thời, phù hợp vào thực tiễn, từ đó góp phần giảm thiệt hại trong sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng các loại cây trồng, vật nuôi, thúc đẩy mạnh mẽ hơn quá trình sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

 

Ông Hoàng Văn Tứ, Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định: Nền sản xuất nông nghiệp của tỉnh đang chuyển dần từ sản xuất tiểu nông, tự cung, tự cấp sang nền sản xuất hàng hóa đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đạt được kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của công tác khuyến nông. Trong thời gian tới, với nhiều hoạt động thiết thực mang tính định hướng cao, công tác khuyến nông sẽ tiếp tục là chất xúc tác hữu hiệu góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, đưa nền sản xuất nông nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng CNH-HĐH, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chung mà chương trình NTM đề ra.

 

 

                                                                Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục