Từ ngày trồng rau mầm gia đình ông Nguyễn Văn Dũng ở tổ 1, phường Chăm Mát (thành phố Hoà Bình) được ăn rau sạch do chính tay mình làm ra.

Từ ngày trồng rau mầm gia đình ông Nguyễn Văn Dũng ở tổ 1, phường Chăm Mát (thành phố Hoà Bình) được ăn rau sạch do chính tay mình làm ra.

(HBĐT) - Năm 2012, Trung tâm dạy nghề của Hội LHPN tỉnh đã xây dựng và triển khai mô hình trồng rau mầm giá thể trên địa bàn thành phố Hoà Bình. 30 hội viên tham gia đã và đang phát huy hiệu quả đầu tư ít mang lại giá trị kinh tế cao.

 

Chị Nguyễn Thị Thoa ở tổ 1, phường Chăm Mát (TP. Hòa Bình) là một trong những hộ dân đầu tiên theo học lớp trồng rau mầm trên giá thể do Trung tâm dạy nghề phụ nữ tỉnh mở. Giờ đây, trên tầng thượng nhà chị, thường xuyên có vài giá rau mầm. 32 khay rau mầm lên xanh tốt, chị chăm chúng rất tỉ mỉ. Chị Thoa cho biết: Nhà ở giữa thành phố nên không có đất trồng rau, giờ có mô hình trồng rau sạch tại nhà không cần đất là quá tốt. Chỉ cần một khoảng trống nhỏ trong nhà, chị có thể trồng được nhiều loại rau như: rau muống, rau cải, đỗ xanh… Trồng rau mầm vừa nhàn lại mang lại hiệu quả cao. Cũng theo chị Thoa, trước đây xem trên tivi hoặc thấy người khác nói chuyện trồng rau mầm, chị nghĩ chắc là khó làm. Nhưng khi được Trung tâm dạy nghề phụ nữ tập huấn, hỗ trợ và được làm, chị thấy trồng rau mầm cũng đơn giản. Hơn nữa, khi sử dụng ai ăn cũng thấy yên tâm vì đây là sản phẩm sạch.

 

Cũng giống như gia đình chị Thoa, chị Vân cũng là người đầu tiên tham gia lớp tập huấn trồng rau mầm do Trung tâm dạy nghề phụ nữ tỉnh mở. Nhà chị Vân bán hàng ăn sáng, khách đến ăn rất thích nấu mì tôm với rau mầm. Chị Vân cho rằng, trồng rau mầm mang lại hiệu quả kép. Khách đến ăn, họ được tận mắt nhìn thấy cách chị trồng rau, thu hoạch đều sạch nên họ rất thích. Tôi đã trồng rau mầm được nửa năm rồi, từ hồi trồng tới giờ chưa bao giờ bị khách chê cả. Trồng rau mầm còn dễ hơn làm giá, chăm sóc đơn giản, mặt bằng rộng, rau được quang hợp tốt, hiệu quả kinh tế cao. Chị Vân cho biết.

 

Theo kinh nghiệm của chị Vân, trước khi thu hoạch 1 ngày, ngưng tưới nước, khi cắt rau phải dùng quạt hoặc máy thổi để cho rau khô ráo, mục đích để giảm nhiệt độ của cây rau. Sau đó cắt rau xếp vào hộp nhựa có đục 3 lỗ để thông hơi, cho vào tủ lạnh ngay (ngăn mát). Bảo quản theo cách này, rau mầm để được 3 ngày. Đặc biệt, rau mầm được trồng trên nền đất có diện tích lớn sẽ đảm bảo được tính liên tục. Rau mầm được quang hợp mạnh, sinh trưởng tốt, ngày nào cũng có rau để bán.

 

Cũng giống như chị Thoa, gia đình bà Lê Thị Thành ở tổ 1, phường Chăm Mát cũng tham gia trồng rau mầm. Từ hôm tham gia chương trình đến giờ, nhà bà Thành hầu như không phải đi mua rau ngoài chợ nữa, mỗi tuần còn bán được hàng chục khay. Chồng bà Thành là ông Nguyễn Văn Dũng cũng nhiệt tình tham gia chương trình trồng rau không cần đất này. Ông Dũng cho biết: Kỹ thuật trồng rau mầm cũng đơn giản, chỉ cần một lần được hướng dẫn là làm được ngay. Từ ngày tôi trồng rau trên giá, lúc nào gia đình có rau ăn. Thi thoảng có bạn bè hoặc khách đến chơi thì biếu làm quà. Cũng theo ông Dũng, rau mầm ăn ngọt, giòn phù hợp với nhiều lứa tuổi. Trong thời gian tới, ông Dũng dự định mở rộng mô hình làm rau bán ra thị trường.

 

Mô hình trồng rau trên giá thể, không cần đất đã và đang được nhiều hộ dân ở TP. Hòa Bình áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Trung tâm dạy nghề phụ nữ tỉnh, trồng rau trên giá đầu tư ít, nhanh thu hoạch các hộ tự sản xuất ngay tại nhà, đảm bảo vệ sinh và lợi nhuận mang lại lớn, tạo được việc làm cho nhiều lứa tuổi nhất là phụ nữ. Đến nay, từ mô hình này, nhiều người đã và đang được học tập nhân rộng ra các hộ xung quanh.

 

 

                                                                                Việt Lâm

 

 

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục