Nông dân cần tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm trước khi mua giống, vật tư. Bên trái là sản phẩm thóc giống BC15 thật do Công ty CP Tổng Công ty giống cây trồng Thái Bình sản xuất. Bên phải là thóc giả nhãn hiệu BC15.

Nông dân cần tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm trước khi mua giống, vật tư. Bên trái là sản phẩm thóc giống BC15 thật do Công ty CP Tổng Công ty giống cây trồng Thái Bình sản xuất. Bên phải là thóc giả nhãn hiệu BC15.

(HBĐT) - Vụ buôn bán thóc giống giả tại địa bàn xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) vừa phát hiện mới đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng, buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến uy tín nhà sản xuất, xâm hại nghiêm trọng đến lợi ích số đông người tiêu dùng.

 

Ông Phùng Huy Hồng, Đội trưởng Đội QLTT cơ động số 8 - Chi cục QLTT tỉnh cho biết: vụ việc đang trong quá trình thụ lý hồ sơ. Căn cứ biên bản kết luận ban đầu, đây là hành vi sản xuất, buôn bán thóc giống giả nhãn hiệu BC15 Thái Bình, vi phạm Luật Bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa và Luật sở hữu trí tuệ. Đáng chú ý, trên tất cả bao bì đóng gói loại 1kg của số thóc giống giả nói trên đều không ghi số điện thoại liên hệ. Địa chỉ nhà sản xuất  trên bao bì là Công ty Giống cây trồng nông nghiệp Thái Bình tại Đông Hoàng - Đông Hưng (Thái Bình), qua điều tra, xác minh hoàn toàn không có thật. Cơ quan chuyên môn cũng đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm nhằm đánh giá về chất lượng đối với số thóc giống làm giả.

 

Khoảng 3 năm trở lại đây, giống lúa BC15 Thái Bình với nhiều ưu việt đã trở thành một trong những giống thuần chủ lực, được gieo trồng phổ biến ở nhiều địa phương trong tỉnh. Liên quan đến vụ vi phạm giả nhãn hiệu vừa được phát hiện, nhà sản xuất độc quyền Công ty CP Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình có trụ sở tại số 36  phố Quang Trung  thành phố Thái Bình (Thái Bình) khẳng định: BC15 là giống do Công ty chọn tạo, được công nhận chính thức từ năm 2008 và đã được cấp Văn bằng bảo hộ giống từ năm 2009. Cho đến nay, Công ty chưa chuyển quyền SX-KD giống lúa BC15 cho bất kỳ đơn vị, tổ chức nào. Như vậy, mọi lô giống BC15 mà không phải Công ty CP Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình sản xuất đều là giả và không được phép lưu hành, buôn bán trên thị trường.

 

Theo cơ quan chuyên môn BVTV, khác biệt với sản phẩm giống do công ty sản xuất được Nhà nước bảo hộ, thóc giống giả không được sản xuất theo đúng quy trình nhân giống cũng như không được giám sát, kiểm định về chất lượng. Do vậy, nếu đưa thóc giả vào sản xuất sẽ xảy ra nguy cơ giống lẫn tạp nhiều, tỷ lệ nảy mầm không đạt, năng suất giảm mà nông dân chính là người hứng chịu lớn nhất những rủi ro, thiệt hại. Sử dụng giống giả đối với một số cây ngắn ngày nếu phát hiện sớm còn có thể xử lý được trong vụ bằng cách kịp thời thay thế giống khác. Riêng với cây có quá trình sinh trưởng dài ngày, vấn đề xử lý hết sức phức tạp và rất đáng lưu tâm.

 

Ông Nguyễn Hồng Yến, Phó Chi cục BVTV tỉnh cho biết: Có một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng thóc giống. Chẳng hạn như thóc giống có độ ẩm tăng cao (không đạt), hạt giống sẽ mất sức nảy mầm, phôi yếu. Thóc có nhiều hạt khác dạng (lẫn) sẽ tạo quần thể ruộng không đồng đều, năng suất kém. Kết quả kiểm nghiệm chất lượng giống lúa trên lượng mẫu vừa chuyển đi cho thấy, độ ẩm thóc giả không đạt, lẫn nhiều thóc thịt, thóc lép.

 

Sau vụ vật tư phân bón giả bị phát hiện ở thị trường huyện Lạc Sơn, vụ buôn bán thóc giống giả thêm một lần cảnh báo tình trạng một số tư nhân, cơ sở vật tư nông nghiệp bất chấp hậu quả, dùng thóc thịt, thóc kém chất lượng đóng gói giả nhãn hiệu đánh lừa người tiêu dùng. ông Phó Chi cục BVTV khuyến cáo: Trước khi mua, sử dụng, bà con nông dân cần tìm hiểu kỹ các thông tin trên sản phẩm. Chỉ mua ở những cơ sở sản xuất, cung ứng giống, vật tư có uy tín.

 

Để bảo vệ quyền lợi, tránh cho nông dân mua phải hàng giả, kém chất lượng, các huyện, thành phố đang tăng cường kiểm tra việc buôn bán, sử dụng giống lúa BC15 nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các lô hàng giả, nhái nhãn mác. Qua kiểm tra, kiểm soát thị trường ở một số huyện sử dụng nhiều giống lúa BC15 trong sản xuất như Kim Bôi, Mai Châu chưa phát hiện cửa hàng, điểm kinh doanh giống, vật tư vi phạm kinh doanh, buôn bán thóc giống giả nhãn hiệu tương tự.

 

 

                                                                            Bùi Minh                              

 

         

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục