Mô hình trồng lạc xen ngô thực hiện tại xã Phú Lai (Yên Thủy) góp phần tăng thu nhập cho nông dân.

Mô hình trồng lạc xen ngô thực hiện tại xã Phú Lai (Yên Thủy) góp phần tăng thu nhập cho nông dân.

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, huyện Yên Thủy đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy KT -XH phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

 

Tiêu biểu trong phong trào này là Ngọc Lương, xã điểm xây dựng NTM của tỉnh. Đảng bộ xã tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương, tiếp tục sử dụng có hiệu quả nguồn vốn xây dựng cơ bản của Nhà nước kết hợp vận động nhân dân đóng góp để đầu tư xây dựng NTM. 2 năm qua, từ các nguồn vốn hỗ trợ xã điểm, với sự đồng thuận của nhân dân, xã đã thực hiện có hiệu quả các chương trình được chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Cụ thể với kinh phí 150 triệu đồng hỗ trợ phát triển SX, xã đã xây dựng thành công 4 mô hình SX 2 mô hình ngô đông quy mô 6 ha thực hiện ở xóm Hổ 1, Đại Đồng và 2 mô hình đậu tương đông quy mô 10 ha thực hiện ở 3 xóm Ba Cầu, Dương 1, Dương 2. Đồng thời, với số vốn 200 triệu đồng cộng với đóng góp của nhân dân, xã đã xây dựng được 100 m đường bê tông đạt tiêu chuẩn và 4 cống giao thông qua đường. Ngoài ra, với kinh phí 100 triệu đồng hỗ trợ làm thủy lợi, xã đã xây dựng 1 bai lấy  nước phục vụ SXNN cho xóm Hổ 3. Hiện, xã đang thực hiện lồng ghép xây dựng NTM với một số chương trình, dự án đang được triển khai trên địa bàn xã là dự án thủy lợi, dự án kiên cố hóa trường lớp học, dự án kiên cố hóa kênh mương và dự án kiên cố hóa đường GTNT để sớm đạt các tiêu chí này.

 

Để thực hiện tốt chương trình, Ngọc Lương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời lấy ý kiến của nhân dân về việc lựa chọn các danh mục đầu tư, đảm bảo dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra nên tạo được sự đồng thuận cao. Qua đó, nhân dân trong xã đã đóng góp ngày công lao động, vật liệu, hiến đất... với tổng giá trị gần 400 triệu đồng để xây dựng kiên cố hoá kênh mương phục vụ sản xuất và làm đường bê tông nông thôn đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con. Đến nay, Ngọc Lương đạt 9/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Ngọc Lương phấn đấu sớm hoàn thành các tiêu chí còn lại hoàn thành chương trình xây dựng NTM vào năm 2015.

 

Xác định đầu tư xây dựng hạ tầng là một trong những nhiệm vụ quan trọng, năm 2012, nhiều công trình trọng điểm đã được huyện đầu tư xây dựng. Trong đó, huyện đã đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải tại xã Bảo Hiệu với tổng mức đầu tư 1, 5 tỉ đồng. Năm 2013 đầu tư mở rộng khu xử lý rác thải tại xã Yên Lạc để xử lý rác thải cho địa bàn thị trấn, xã Lạc Thịnh, Yên Lạc và 1 phần xã Phú Lai. Toàn huyện có 12/12 xã đạt tiêu chí điện; 81,1% hộ dùng nước hợp vệ sinh.

 

Cùng với đầu tư xây dựng hạ tầng, huyện chỉ đạo các xã đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con. Trong 2 năm 2011-2012, huyện đã dành gần 900 triệu đồng thực hiện 9 mô hình sản xuất tại các xã Ngọc Lương, Yên Lạc, Phú Lai. Để tạo đột phá trong SXNN, các xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi tập quán canh tác, tích cực áp dụng KH -KT, đưa giống mới, năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ trên 500 triệu đồng còn lại nhân dân đóng góp. Các mô hình này cơ bản đã hoàn thành, đạt hiệu quả kinh tế cao, được hội thảo nhân rộng đã tác động tích cực tới chuyển đổi canh tác SXNN của các hộ trên địa bàn xã.

 

Với quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những kết quả và kinh nghiệm trong 2 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM sẽ là động lực để Yên Thuỷ thực hiện thắng lợi mục tiêu đặt ra trong năm 2013 và những năm tiếp theo.

 

 

                                                                                 Hải Linh

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục