Mô hình trồng lạc xen ngô thực hiện tại xã Phú Lai (Yên Thủy) góp phần tăng thu nhập cho nông dân.

Mô hình trồng lạc xen ngô thực hiện tại xã Phú Lai (Yên Thủy) góp phần tăng thu nhập cho nông dân.

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, huyện Yên Thủy đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy KT -XH phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

 

Tiêu biểu trong phong trào này là Ngọc Lương, xã điểm xây dựng NTM của tỉnh. Đảng bộ xã tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương, tiếp tục sử dụng có hiệu quả nguồn vốn xây dựng cơ bản của Nhà nước kết hợp vận động nhân dân đóng góp để đầu tư xây dựng NTM. 2 năm qua, từ các nguồn vốn hỗ trợ xã điểm, với sự đồng thuận của nhân dân, xã đã thực hiện có hiệu quả các chương trình được chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Cụ thể với kinh phí 150 triệu đồng hỗ trợ phát triển SX, xã đã xây dựng thành công 4 mô hình SX 2 mô hình ngô đông quy mô 6 ha thực hiện ở xóm Hổ 1, Đại Đồng và 2 mô hình đậu tương đông quy mô 10 ha thực hiện ở 3 xóm Ba Cầu, Dương 1, Dương 2. Đồng thời, với số vốn 200 triệu đồng cộng với đóng góp của nhân dân, xã đã xây dựng được 100 m đường bê tông đạt tiêu chuẩn và 4 cống giao thông qua đường. Ngoài ra, với kinh phí 100 triệu đồng hỗ trợ làm thủy lợi, xã đã xây dựng 1 bai lấy  nước phục vụ SXNN cho xóm Hổ 3. Hiện, xã đang thực hiện lồng ghép xây dựng NTM với một số chương trình, dự án đang được triển khai trên địa bàn xã là dự án thủy lợi, dự án kiên cố hóa trường lớp học, dự án kiên cố hóa kênh mương và dự án kiên cố hóa đường GTNT để sớm đạt các tiêu chí này.

 

Để thực hiện tốt chương trình, Ngọc Lương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời lấy ý kiến của nhân dân về việc lựa chọn các danh mục đầu tư, đảm bảo dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra nên tạo được sự đồng thuận cao. Qua đó, nhân dân trong xã đã đóng góp ngày công lao động, vật liệu, hiến đất... với tổng giá trị gần 400 triệu đồng để xây dựng kiên cố hoá kênh mương phục vụ sản xuất và làm đường bê tông nông thôn đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con. Đến nay, Ngọc Lương đạt 9/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Ngọc Lương phấn đấu sớm hoàn thành các tiêu chí còn lại hoàn thành chương trình xây dựng NTM vào năm 2015.

 

Xác định đầu tư xây dựng hạ tầng là một trong những nhiệm vụ quan trọng, năm 2012, nhiều công trình trọng điểm đã được huyện đầu tư xây dựng. Trong đó, huyện đã đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải tại xã Bảo Hiệu với tổng mức đầu tư 1, 5 tỉ đồng. Năm 2013 đầu tư mở rộng khu xử lý rác thải tại xã Yên Lạc để xử lý rác thải cho địa bàn thị trấn, xã Lạc Thịnh, Yên Lạc và 1 phần xã Phú Lai. Toàn huyện có 12/12 xã đạt tiêu chí điện; 81,1% hộ dùng nước hợp vệ sinh.

 

Cùng với đầu tư xây dựng hạ tầng, huyện chỉ đạo các xã đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con. Trong 2 năm 2011-2012, huyện đã dành gần 900 triệu đồng thực hiện 9 mô hình sản xuất tại các xã Ngọc Lương, Yên Lạc, Phú Lai. Để tạo đột phá trong SXNN, các xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi tập quán canh tác, tích cực áp dụng KH -KT, đưa giống mới, năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ trên 500 triệu đồng còn lại nhân dân đóng góp. Các mô hình này cơ bản đã hoàn thành, đạt hiệu quả kinh tế cao, được hội thảo nhân rộng đã tác động tích cực tới chuyển đổi canh tác SXNN của các hộ trên địa bàn xã.

 

Với quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những kết quả và kinh nghiệm trong 2 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM sẽ là động lực để Yên Thuỷ thực hiện thắng lợi mục tiêu đặt ra trong năm 2013 và những năm tiếp theo.

 

 

                                                                                 Hải Linh

 

Các tin khác


Không khí lạnh ở miền Bắc tăng cường, áp thấp trên biển Đông mạnh thêm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp thêm hoạt động của đới gió Đông, gần sáng ngày 25-27/11, khu vực Trung Bộ sẽ xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng, cùng với đó, áp thấp mới hình thành trên vùng biển Nam Biển Đông đang mạnh dần lên.

Người dân xã Ngọc Lương mòn mỏi chờ đường điện nâng cấp

Mặc dù người dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã tạm ứng trước mặt bằng tạo điều kiện cho đơn vị thi công xây dựng hệ thống cột điện. Tuy nhiên đã hơn 3 tháng trôi qua, cột điện vẫn nằm chỏng chơ do chưa được lắp đặt trạm biến áp (TBA) và đường dây điện đồng bộ. Trong khi đó, tình trạng điện yếu, chập chờn xảy ra thường xuyên ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân trên địa bàn.

Thời tiết ngày 23/11: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, biển động mạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/11, Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét.

Thời tiết ngày 22/11: Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời rét, Trung Bộ mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/11, Bắc Bộ vẫn duy trì rét do không khí lạnh gây ra, sáng sớm nhiều nơi có sương mù. Trung Bộ chiều tối đến sáng mai có thể mưa rào.

Bắc Bộ trời rét, vùng núi có sương muối

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 21 và ngày 22/11, khu vực Nam Biển Đông bao gồm vùng biển khu vực Trường Sa có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7.

VinFast chính thức ra mắt mẫu xe điện VF 7

Ngày 21/11, VinFast chính thức ra mắt mẫu xe điện thông minh phân khúc C - VF 7. VF 7 là mẫu SUV điện thông minh thứ 6, hoàn thiện dải sản phẩm SUV thuần điện, phủ đủ các phân khúc từ A đến E của VinFast.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục