Khu vực sản xuất được quy hoạch thành nghĩa trang. Ảnh: Đ.P

Khu vực sản xuất được quy hoạch thành nghĩa trang. Ảnh: Đ.P

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của ông Đinh Xuân Lộc, trú tại khu 5, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) kiến nghị về việc UBND thị trấn Chi Nê chọn địa điểm quy hoạch nghĩa trang nhân dân (NTND) tại xứ đồng Cống Khoát, địa bàn khu 5, thị trấn Chi Nê không được nhân dân KDC số 5 đồng thuận và đã gửi đơn kiến nghị nhiều lần, đến nhiều cơ quan nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

 

 

Sau khi có công văn trao đổi, ngày 2/4, Báo Hòa Bình nhận được văn bản số 104 ngày 18/3/2013 “Về việc báo cáo kết quả kiểm tra, xem xét, giải quyết đơn của ông Đinh Xuân Lộc” do ông Phạm Quang Vinh, Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy ký. Nội dung cụ thể như sau:

 

Thực hiện quy hoạch thị trấn Chi Nê đã được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Lạc Thủy thông qua (đang trình UBND tỉnh phê duyệt), ngày 30/12/2011, UBND huyện Lạc Thủy đã ban hành Quyết định số 643 phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình NTND thị trấn Chi Nê. Nghĩa trang được xây dựng theo hình thức đa hình táng gồm: hung táng có cải táng, hung táng không cải táng và cát táng, đảm bảo theo tập quán, thực hiện nếp sống văn hóa và vệ sinh môi trường. Các hạng mục được xây dựng đồng bộ như: san nền, phân lô khu mộ theo các hình thức mai táng, đường giao thông nội bộ và các hạng mục khác... UBND thị trấn Chi Nê được UBND huyện giao làm chủ đầu tư. Thực hiện chủ trương của UBND huyện, Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn xác định đây là nhiệm vụ quan trọng có tính chất phúc lợi, vừa đảm bảo cảnh quan môi trường, vừa mang tính đồng bộ và phát triển lâu dài nhằm đảm bảo các yêu cầu theo quy định hiện hành, theo quy hoạch của thị trấn, tạo điều kiện cho việc chỉnh trang đô thị và phát triển KT-XH trên địa bàn. Ban Thường vụ Đảng ủy, UBND thị trấn cùng các ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức nhiều hội nghị bàn lựa chọn địa điểm xây dựng NTND. Sau khi tiếp thu ý kiến của nhân dân, cấp ủy, chính quyền thị trấn đã cân nhắc lựa chọn vị trí xây dựng nghĩa trang sao cho hợp lý và theo mục tiêu chung đã đề ra. Mặc dù còn có ý kiến khác nhau trong nhân dân, UBND thị trấn đã lựa chọn vị trí xây dựng nghĩa trang tại KDC số 5. Đây là khu vực nghĩa trang đã có từ lâu đời, nay mở rộng, tôn tạo và đầu tư xây dựng đồng bộ. Như vậy, về chủ trương xây dựng công trình NTND thị trấn Chi Nê của UBND huyện là phù hợp với tình hình thực tế, được nhân dân địa phương ủng hộ. Tuy nhiên, việc lựa chọn địa điểm của UBND thị trấn tại khu 5 chưa được nhân dân khu 5 đồng tình ủng hộ, vì cho rằng không đảm bảo các quy định về môi trường. Về nội dung này, UBND huyện đã giao cho các ngành kiểm tra, xem xét cho thấy: công trình xây dựng NTND thị trấn đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, đã thực hiện việc thu hồi đất. Hiện nay, UBND thị trấn đang lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Do đó chưa có cơ sở để đánh giá xác định có hay không việc không đảm bảo các quy định về môi trường.

 

Về quá trình xem xét, giải quyết đề nghị của các hộ dân khu 5, từ tháng 9/2012 đến nay đã thực hiện các nội dung sau: ngày 20/9/2012, tại buổi tiếp dân định kỳ, Chủ tịch UBND huyện đã tiếp 5 công dân trú tại khu 5 kiến nghị một số nội dung liên quan đến chủ trương lựa chọn địa điểm xây dựng NTND tại khu vực Cống Khoát, khu 5, thị trấn Chi Nê. Ngày 24/9/2012, Văn phòng HĐND-UBND huyện đã có Thông báo số 104 về ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND huyện tại buổi tiếp dân ngày 20/2/2012. UBND huyện đã giao cho Thanh tra huyện phối hợp cùng các ban, ngành và UBND thị trấn kiểm tra, rà soát việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng NTND tại thị trấn Chi Nê. Ngày 15/10/2012, Thanh tra huyện đã có văn bản trả lời đề nghị của công dân khu 5, thị trấn Chi Nê. Thực hiện các văn bản và thông báo của Đoàn ĐBQH tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, trong tháng 12/2012, UBND huyện Lạc Thủy đã báo cáo bằng văn bản về kết quả kiểm tra, rà soát, xem xét đơn kiến nghị của nhân dân khu 5, thị trấn Chi Nê. Như vậy, nội dung đề nghị của công dân khu 5, thị trấn Chi Nê đã được UBND huyện Lạc Thủy ghi nhận, xem xét, kiểm tra, trả lời theo đúng quy định. Đồng thời báo cáo Đoàn ĐBQH tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền. Việc công dân phản ánh đã gửi đơn kiến nghị nhiều lần, đến nhiều cơ quan nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng là thiếu khách quan.

 

 

                                                                Phòng BĐ-TL

 

 

Các tin khác


Mưa ở miền trung giảm dần từ đêm 21-10

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 21-10, khu vực từ Quảng Trị đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nguy cơ rất cao sạt lở đất ở vùng núi Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Từ đêm nay mưa giảm dần.

Thời tiết ngày 20/10: Áp thấp nhiệt đới gần biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 20/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 126,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippin khoảng 220 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60 km/giờ), giật cấp 9.

Mưa kéo dài tiếp tục gây thiệt hại về nhà ở, hạ tầng giao thông

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, ngày 19/10, trên địa bàn tỉnh vẫn có mưa vừa, mưa nhỏ, tiếp tục gây thiệt hại về nhà ở, hạ tầng giao thông ở một số địa phương.

Thành phố Hòa Bình tích cực vào cuộc xử lý sạt lở ảnh hưởng tới nhiều ngôi mộ tại nghĩa trang nhân dân tổ 7, phường Thái Bình

(HBĐT) - Trong số báo trước đã phản ánh, do ảnh hưởng của cơn bão số 7 và quá trình thi công đường 435 dẫn đến nền đất yếu đã làm nứt, gãy toàn bộ khu vực nghĩa trang nhân dân tổ 7, phường Thái Bình (TP Hòa Bình), nhiều ngôi mộ bị sụt lún, 2 ngôi mộ bị đất, đá vùi lấp vẫn chưa tìm thấy. 

Xã quyết thắng: Tạo sức bật xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 xã: Phú Lương, Phúc Tuy, Chí Thiện. Sau hợp nhất, xã gặp nhiều khó khăn, bởi trước đây, phong tục, tập quán của các xã có những điểm khác nhau. Địa bàn rộng, giao thông chưa thật thuận lợi, nên việc đi lại của bà con vất vả, giao dịch thủ tục hành chính còn nhiều vấn đề đặt ra. Việc định hướng phát triển KT-XH cũng khác biệt, khi có nơi tập trung phát triển cây, con, có nơi lại xác định phát triển dịch vụ - thương mại... Tuy nhiên, Quyết Thắng nhận định, việc sáp nhập địa giới hành chính cũng là cơ hội tạo ra tư duy, đột phá mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Sạt lở taluy đường 435, nhiều ngôi mộ của người dân bị sụt lún, vùi lấp

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của cơ bão số 7, những ngày qua, trên địa bàn TP Hòa Bình xảy ra mưa liên tục, kéo dài đã gây hư hỏng một số công trình giao thông, nguy cơ sạt lở nhà ở của 5 hộ gia đình thuộc xóm 1, khu vực sạt lở xã Sủ Ngòi. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục