Mô hình trồng rau ngót theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ ở xã Hợp Hòa (Lương Sơn) đem lại giá trị kinh tế cao.

Mô hình trồng rau ngót theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ ở xã Hợp Hòa (Lương Sơn) đem lại giá trị kinh tế cao.

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm, Hội Nông dân huyện Lương Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các chương trình hành động và phát triển kinh tế đến cán bộ, hội viên nông dân trong toàn huyện. Hội cũng đã đề ra nhiều giải pháp tích cực nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích và tạo điều kiện để hội viên phát triển kinh tế theo hướng xây dựng mô hình trang trại, nhóm hộ.

 

Để giúp hội viên nông dân chủ động đầu tư phát triển sản xuất, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tập huấn, huớng dẫn hội viên áp dụng các quy trình sản xuất theo công nghệ mới, chuyển giao các tiến bộ KH-KT, thâm canh cây trồng - vật nuôi, đồng thời xây dựng các mô hình chăn nuôi lợn nái, lợn thịt... Nhờ đó, công nghệ mới về trồng trọt, chăn nuôi đã được hội viên nông dân tích cực áp dụng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Bà Phùng Thị Lan, Chủ tịch HND huyện Lương Sơn cho biết: Hội nông dân huyện đã triển khai đến toàn thể cán bộ, hội viên nông dân của 13 xã, thị trấn được học tập và tiếp thu kiến thức về sản xuất theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ. Từ năm 2008, hội viên nông dân tích cực hưởng ứng thực hiện mô hình với nội dung và các tiêu chí cụ thể như: nông dân được đào tạo nghề, cấp chứng chỉ nghề, sau đó những người đã được đào tạo nhóm lại thành 1 nhóm, có cùng sở thích sản xuất theo nguyên tắc, tiêu chuẩn hữu cơ, trước hết các nhóm nông dân phải làm cam kết không vi phạm nguyên tắc sản xuất hữa cơ, theo tiêu chí 1 nhóm ít  nhất 5 người, diện tích đất làm tập trung tối thiểu 2.000 m2.

 

Năm 2008, Hội Nông dân huyện được tổ chức ADDA Đan Mạch và trường cao đẳng Nông nghiệp và nông thôn Bắc Bộ hỗ trợ tập huấn về kiến thức sản xuất theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ 27 lớp cho 810 học viên tham gia, thời gian học kết hợp cả lý thuyết và thực hành là 17 tuần/lớp. Qua hơn 4 năm thực hiện mô hình, đến nay, huyện có 2 CLB cánh đồng 50 triệu đồng, 17 nhóm cùng sở thích, 1 HTX và 1 liên nhóm sản xuất nông nghiệp hữu cơ với diện tích 3,7 ha.

 

Qua đánh giá, mô hình sản xuất theo nông nghiệp hữu cơ của Hội Nông dân huyện Lương Sơn đã góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu toàn cầu, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng và người sản xuất, giúp cân bằng sinh thái, tăng độ phì nhiêu cho đất, tăng năng suất cây trồng, tăng thu nhập cho người sản xuất, giải quyết việc làm cho người lao động, hiệu quả kinh tế mang lại từ 200 - 400 triệu đồng/ha/năm. Mô hình đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, hội viên nông dân.

 

 

                                                                               Hải Linh

 

 

 

Các tin khác


Tập huấn quản lý Nhà nước cho cán bộ ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật

(HBĐT) - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) vừa tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực quản lý Nhà nước cho cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã trên địa bàn tỉnh. Tham gia tập huấn có cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, đại diện các Phòng NN&PTNT các huyện và cán bộ phụ trách công tác TT&BVTV các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác quản lý Nhà nước, thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động của các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung do Công ty CP Nước sạch Hòa Bình được giao quản lý.

Tăng cường bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 10/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1321/UBND-NNTN về việc tăng cường triển khai một số nội dung về bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh.

Phát hiện, xử lý 122 vụ vi phạm về bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Từ đầu năm đến tháng 7/2020, các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thành phố đã kiểm tra, phát hiện 122 vụ việc vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản trái phép, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... Đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 117 vụ việc, tổng số tiền phạt 1,182 tỷ đồng.

Quản lý an toàn hồ, đập, phục vụ sản xuất và đời sống

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 544 hồ chứa thủy lợi các loại đang hoạt động, trong đó có 474 hồ chứa thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 114, ngày 4/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập (đập có chiều cao từ 5 m trở lên, hoặc hồ chứa nước có dung tích toàn bộ từ 50.000 m3 trở lên); 70 hồ chứa không thuộc phân loại hồ tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP. Trong 474 đập, hồ chứa nước cần thực hiện các quy định về an toàn đập, có 49 hồ lớn, 151 hồ đập loại vừa, 274 hồ, đập loại nhỏ.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

(HBĐT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục