Hộ trồng rau an toàn xóm Máy 3 chăm sóc cây bí xanh theo quy trình Việt GAP.

Hộ trồng rau an toàn xóm Máy 3 chăm sóc cây bí xanh theo quy trình Việt GAP.

(HBĐT) - Lâu nay, nông dân xã Hòa Bình (TPHB) vẫn trồng rau, màu theo lối canh tác cũ, hiệu quả kinh tế không cao. Thực hiện quy hoạch vùng rau an toàn (RAT), xã được chọn làm điểm triển khai đầu tiên của thành phố trong năm 2013 với quy mô 3,7 ha, trồng bí xanh thiên thanh và mướp đắng MĐ F1.

 

Nông dân xóm Máy 3 đang đón lứa mướp đắng đầu tiên SX theo quy trình an toàn Việt GAP. Cây bí xanh thiên thanh sau gần 2 tháng trồng đang leo giàn. Cả xóm hối hả ra đồng, người tưới cây, vun gốc, người chặt thêm tre, nứa làm giàn để bí leo. ông Trưởng xóm Hà Văn Hòa cho biết: ở 2 cánh đồng Nhấm, Củ này, nông dân trong xóm vẫn trồng một năm 3 vụ rau, màu, cho năng suất cao hơn cấy lúa. Để nâng cao hơn nữa giá trị kinh tế, giải quyết vấn đề đầu ra ổn định, xóm đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt là chuyển hướng SX mô hình RAT, đảm bảo VSATTP.

 

Từ chỗ họp dân, vận động các hộ đồng tình ủng hộ, hơn 2/3 số hộ dân trong xóm đã tham gia trồng rau theo quy trình Việt GAP. ở đây, hộ trồng mô hình có diện tích nhiều nhất 3.000 m2, thấp nhất 200 m2. Theo ông Tạ Ngọc Doanh, Chủ tịch UBND xã, để cụ thể hóa NQ số 05 của Thành ủy về xây dựng vùng SX rau tập trung ở các xã vùng ven và NQ số 31 của Đảng ủy xã về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, bước đầu, xã tập trung quy hoạch vùng rau và lựa chọn xóm Máy 3 xây dựng mô hình điểm. Tại vùng quy hoạch, đất trồng đã được kiểm nghiệm mẫu để xác định mức độ ô nhiễm, kiểm nghiệm về nguồn nước đảm bảo an toàn. Sau thành công của mô hình, vùng rau sẽ được mở rộng trên địa bàn xã với quy mô khoảng 30 ha trong tương lai.

 

Quá trình triển khai, cán bộ khuyến nông xã đã giám sát chặt chẽ từ khi giao giống, làm đất của các hộ dân theo đúng quy trình kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng nhóm phân bón sinh học trong chăm sóc cây trồng. Từ nguồn vốn kiên cố hóa kênh mương năm 2012, xã đã trích một phần kinh phí hoàn thành xây dựng hệ thống nước sạch gồm 2 bể, 30 trụ vòi, các đường ống dẫn nước phục vụ tưới tiêu tại chỗ cho khu SX. Hộ tham gia còn được tập huấn kỹ thuật và được cấp chứng chỉ SX RAT. Giống bí xanh được các hộ đem trồng ở vụ này là giống cho năng suất cao, có thể trồng 3 vụ/năm, chất lượng quả ngon, độ đặc của quả nhiều hơn, cách trồng, chăm sóc, bảo quản không khó. Với mướp đắng được lấy giống từ nguồn Viện rau, quả T.Ư, ngoài những ưu điểm về chất lượng quả, mướp đắng MĐ F1 còn cho thu hoạch tới 7 lứa quả/vụ, năng suất cao hơn hẳn so với mướp đắng thông thường.

 

Cánh đồng Nhấm, Củ đang mướt mát màu xanh của lá, quả mướp đắng, bí xanh trồng theo hướng an toàn tiêu chuẩn Việt GAP. Năng suất dự kiến đối với mướp đắng khoảng 25 tấn/ha, đối với bí xanh khoảng 30 tấn/ha. Trước mắt, việc SX RAT ở xóm Máy 3 phục vụ thị trường tiêu thụ ở nội vi thành phố. Những vụ kế tiếp, khi diện tích quy hoạch tiếp tục mở rộng, mô hình RAT, đảm bảo VSATTP sẽ vươn ra thị trường các tỉnh, hợp đồng cung ứng cho hệ thống nhà hàng và các siêu thị của TP. Hà Nội. Hộ trồng rau ở xóm Máy 3 và nhân dân trong xã sẽ tham gia xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa mang lại thu nhập, đầu ra ổn định, cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn tới tay người tiêu dùng.

 

 

                                                                                Bùi Minh

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục