Thực hiện công tác PCLB&TKCN theo phương châm “4 tại chỗ”, “lực lượng tại chỗ” của huyện Lạc Thủy luyện tập phương án cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu trong trường hợp khẩn cấp.

Thực hiện công tác PCLB&TKCN theo phương châm “4 tại chỗ”, “lực lượng tại chỗ” của huyện Lạc Thủy luyện tập phương án cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu trong trường hợp khẩn cấp.

(HBĐT) - Thuộc vùng thấp của tỉnh với địa hình bị chia cắt mạnh bởi nhiều sông, suối và dãy núi đá vôi, huyện Lạc Thủy vốn là vùng đất “chưa mưa đã úng”, một “điểm trũng” nhạy cảm có nguy cơ thiệt hại rất lớn trước diễn biến phức tạp của mưa, lũ, bão hàng năm. Chính vì vậy, sớm nhất so với các địa phương trong tỉnh, ngay từ giữa tháng 4, huyện Lạc Thuỷ đã chủ động triển khai công tác phòng chống lũ bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) năm 2013 nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai lũ bão gây ra.

 

Toàn huyện có 11/15 xã, thị trấn thuộc vùng ven sông Bôi, sông Đập, sông Thanh Hà. Đây là những vị trí thường xuyên chịu ảnh hưởng bất lợi từ diễn biến mưa, lũ, bão. Đơn cử như mùa mưa năm 2012. Tuy là năm diễn biến thời tiết trên địa bàn huyện Lạc Thủy không quá phức tạp như nhiều năm trước nhưng ước tính giá trị thiệt hại do thiên tai gây cũng vào khoảng 15 tỷ đồng. Cụ thể, cuối tháng 5/2012, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn kéo dài từ ngày 20-27/5 đã gây ngập úng các vùng trũng, vùng ven sông Bôi làm gần 234 ha lúa và hoa màu bị ngập úng, giảm năng suất, thiệt hại ước khoảng 1,2 tỷ đồng. Tiếp đó, cơn bão số 8 đổ bộ vào địa bàn huyện từ ngày 27-29/10, cường độ bão di chuyển nhanh và phức tạp đã gây thiệt hại khá nặng nề về tài sản, khiến 56 nhà dân bị tốc mái, 11 chuồng trại bị đổ, trên 690 ha ngô, cây ăn quả và hoa màu bị thiệt hại, trên 320 ha keo, bương bị đổ gãy… Tuy không xảy ra tổn thất đáng tiếc về người nhưng tổng thiệt hại về vật chất do cơn bão số 8 gây ra ước tính khoảng trên 10 tỷ đồng. Con số này đã làm hàng nghìn hộ dân sinh sống trên địa bàn chịu ảnh hưởng.

 

Bước vào mùa mưa lũ năm nay, huyện đã chủ động triển khai công tác PCLB&TKCN với phương châm “4 tại chỗ”, thực hiện mục tiêu “phòng tránh là chính, ứng phó kịp thời, chủ động khắc phục hậu quả nhanh chóng và hiệu quả”. Theo phòng NN&PTNT huyện, mùa mưa lũ năm nay được nhận định là có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo sẽ có khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển đông và xuất hiện rất sớm, trong đó có 5-6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Riêng đối với địa bàn huyện Lạc Thủy, do hầu hết các xã, thị trấn có vị trí nằm ven sông nên ngoài ảnh hưởng của gió bão còn thường xuyên chịu ảnh hưởng của ngập lũ. Xác định rõ những khó khăn sẽ phải đối mặt, UBND huyện đã chủ động triển khai sớm kế hoạch PCLB&TKCN năm 2013. Theo đó, để sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai lũ bão gây ra, huyện triển khai công tác PCLB&TKCN năm 2013 với 15 nội dung trọng tâm. Trong đó, kiện toàn Ban chỉ huy PCLB&TKCN và các tiểu ban từ cấp huyện đến cấp xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị; thành lập các đội cứu hộ, cứu nạn và phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên; đồng thời, tiến hành rà soát và tiếp ứng các loại vật tư cần thiết như thuyền máy, xuồng máy, phao cứu sinh, rọ sắt, bao tải, cọc tre, đá hộc.... Đối với các xã vùng ven sông Bôi như An Bình, Khoan Dụ, Yên Bồng..., phương châm “4 tại chỗ” được đặc biệt chú trọng với quyết tâm bảo toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân. Công tác giao thông và thông tin liên lạc cũng đã được xúc tiến thông qua sự kết nối giữa Phòng NN&PTNT, Hạt giao thông, Bưu điện và Đài TT-TH huyện. Năm nay, cơ quan thường trực PCLB&TKCN tiếp tục đặt tại Phòng NN&PTNT huyện, trực ban 24h/24h có trách nhiệm theo dõi thường xuyên diễn biến thời tiết để nắm bắt tình hình và chỉ đạo thực hiện. Ngoài ra, trong những ngày mưa bão sẽ huy động nhân lực từ các xã, thị trấn để phối hợp với lực lượng thuỷ lợi làm nhiệm vụ tuần tra, canh gác, kịp thời phát hiện sự cố và ẩn hoạ để báo cáo ngay về Ban chỉ huy PCLB&TKCN huyện; các lực lượng tại chỗ, lực lượng cơ động, lực lượng ứng cứu toàn dân... cũng sẵn sàng tham gia theo kế hoạch. Đặc biệt, để nắm được thế chủ động, Ban chỉ huy PCLB&TKCN huyện Lạc Thủy yêu cầu các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, mặt trận và đoàn thể căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai tốt công tác PCLB của ngành, đơn vị mình, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân làm tốt công tác PCLB.

 

                                                           Thu Trang

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục