Gió lốc làm thiệt hại 187 ha ngô chiêm xuân tại xã Ngọc Lương.

Gió lốc làm thiệt hại 187 ha ngô chiêm xuân tại xã Ngọc Lương.

(HBĐT) - Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương (Yên Thuỷ) Bùi Ngọc Tiện cho biết: Đợt gió lốc vừa qua làm sập 2 nhà bếp vách đất, 2 nhà ở xây bằng đá, vôi vữa đã xuống cấp ở xóm Trường Sơn, Trường Long, Hồ 1.

 

Sét đánh làm chết 2 con trâu và nghé, làm vỡ 820 tấp lợp prôximăng của nhiều gia đình, đổ 4 cột điện hạ thế….Về hoa màu thiệt hại chủ yếu là diện tích ngô với 187 ha, trong đó có 110 ha bị ảnh hưởng năng suất, 72 ha bị mất trắng. Những gia đình bị sập nhà đều là hộ nghèo. Xã đang vận động bà con góp công sức sửa chữa nhà cửa để cho nhân dân ổn định cuộc sống. Xã đang chỉ đạo nhân dân thu hoạch những diện tích mất trắng làm thức ăn cho gia súc và tiếp tục chăm sóc cây màu.

 

Yên Thủy là một trong 3 huyện chịu hậu quả khá nặng nề trong đợt đợt gió lốc diễn ra vào ngày 23 và 25/4. Trưởng Phòng NN&PTNT Bùi Văn Huyên cho biết: Các xã bị ảnh hưởng là Ngọc Lương, Phú Lai, Yên Lạc, Đoàn Kết, Yên Trị, Lạc Thịnh và thị trấn Hàng Trạm. Gió lốc đã làm sập 5 ngôi nhà, tốc mái nhà của 106 hộ, làm đổ trên 700 m tường bờ rào và 9 cột điện hạ thế. Toàn huyện có 446,6 ha ngô, chiếm 32% diện tích gieo trồng bị thiệt hại, trong đó có 116 ha bị mất trắng, theo tính toán có 330 ha năng suất sẽ giảm từ 30-50%; ngoài ra gió lốc gây thiệt hại 16,7 ha bí xanh, đổ gẫy 5 ha và 3120 cây gỗ trồng phân tán. Ước tính sơ bộ thiệt hai do gió lốc trên địa bàn khoảng 8,5 tỷ đồng.

 

Ngay sau khi gió lốc xảy ra, lãnh đạo huyện và các ngành chức năng bám sát cơ sở thống kê, rà soát đánh giá thiệt hại và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, tổng hợp báo cáo tỉnh xây dựng phương án hỗ trợ nhân dân khôi phục sản xuất.  Ngày 8/5, UBND huyện đã họp chỉ đạo lực lượng chức năng, UBND các xã, trị trấn huy động các nguồn lực để khắc phục hậu quả thiên tai, gió lốc gây ra, tổ chức thăm hỏi động viên và giúp đỡ các gia đình có nhà cửa bị hư hại; dựng lại nhà tạm cho các hộ gia đình bị sập nhà và sửa nhà tốc mái; sửa chữa các công trình hạ tầng bị hư hại, sửa chữa các cột điện bị đổ gãy và hệ thống đường day điện hạ thế bảo đảm thắp sáng cho người dân. Về hoa màu, đang chỉ đạo hướng dẫn nhân dân chăm sóc và khắc phục những diện tích hoa màu bị đổ, khai thác tận thu và thực hiện trồng lại những diện tích cây lâm nghiệp, cây gỗ phân tán bị đỗ, không có khả năng sinh trưởng và phát triển. Huyện đã khuyến cáo các xã thường xuyên cập nhật thông tin, triển khai những phương án phòng chống lũ bão, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tổ chức tuyên truyền cho nhân dân tại những vùng nguy cơ cao ven sông, suối, cảnh giác với lũ lớn, tổ chức gia cố nhà cửa để phòng gió lớn, lốc tố xảy ra; chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trước lũ xây dựng phương án PCLB. Huyện quyết định trích ngân sách hỗ trợ giúp 2 hộ gia đình 7 triệu đồng/hộ tại xóm Trường Sơn và Hồ 1, xã Ngọc Lương. Chính quyền cơ sở và các đoàn thể đã vận động nhân dân đóng góp ngày công giúp hộ gia đình bị thiệt hại ổn định cuộc sống. 9 cột điện và đường dây hạ thế tại Ngọc Lương cũng đã được sửa chữa và hoạt động bình thường. Các hộ gia đình có nhà bị tốc mái cũng đã được bà con đóng góp ngày công tu sửa và đã ổn định cuộc sống.

 

 

                                                                 Lê Chung

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục