Gió lốc làm thiệt hại 187 ha ngô chiêm xuân tại xã Ngọc Lương.

Gió lốc làm thiệt hại 187 ha ngô chiêm xuân tại xã Ngọc Lương.

(HBĐT) - Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương (Yên Thuỷ) Bùi Ngọc Tiện cho biết: Đợt gió lốc vừa qua làm sập 2 nhà bếp vách đất, 2 nhà ở xây bằng đá, vôi vữa đã xuống cấp ở xóm Trường Sơn, Trường Long, Hồ 1.

 

Sét đánh làm chết 2 con trâu và nghé, làm vỡ 820 tấp lợp prôximăng của nhiều gia đình, đổ 4 cột điện hạ thế….Về hoa màu thiệt hại chủ yếu là diện tích ngô với 187 ha, trong đó có 110 ha bị ảnh hưởng năng suất, 72 ha bị mất trắng. Những gia đình bị sập nhà đều là hộ nghèo. Xã đang vận động bà con góp công sức sửa chữa nhà cửa để cho nhân dân ổn định cuộc sống. Xã đang chỉ đạo nhân dân thu hoạch những diện tích mất trắng làm thức ăn cho gia súc và tiếp tục chăm sóc cây màu.

 

Yên Thủy là một trong 3 huyện chịu hậu quả khá nặng nề trong đợt đợt gió lốc diễn ra vào ngày 23 và 25/4. Trưởng Phòng NN&PTNT Bùi Văn Huyên cho biết: Các xã bị ảnh hưởng là Ngọc Lương, Phú Lai, Yên Lạc, Đoàn Kết, Yên Trị, Lạc Thịnh và thị trấn Hàng Trạm. Gió lốc đã làm sập 5 ngôi nhà, tốc mái nhà của 106 hộ, làm đổ trên 700 m tường bờ rào và 9 cột điện hạ thế. Toàn huyện có 446,6 ha ngô, chiếm 32% diện tích gieo trồng bị thiệt hại, trong đó có 116 ha bị mất trắng, theo tính toán có 330 ha năng suất sẽ giảm từ 30-50%; ngoài ra gió lốc gây thiệt hại 16,7 ha bí xanh, đổ gẫy 5 ha và 3120 cây gỗ trồng phân tán. Ước tính sơ bộ thiệt hai do gió lốc trên địa bàn khoảng 8,5 tỷ đồng.

 

Ngay sau khi gió lốc xảy ra, lãnh đạo huyện và các ngành chức năng bám sát cơ sở thống kê, rà soát đánh giá thiệt hại và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, tổng hợp báo cáo tỉnh xây dựng phương án hỗ trợ nhân dân khôi phục sản xuất.  Ngày 8/5, UBND huyện đã họp chỉ đạo lực lượng chức năng, UBND các xã, trị trấn huy động các nguồn lực để khắc phục hậu quả thiên tai, gió lốc gây ra, tổ chức thăm hỏi động viên và giúp đỡ các gia đình có nhà cửa bị hư hại; dựng lại nhà tạm cho các hộ gia đình bị sập nhà và sửa nhà tốc mái; sửa chữa các công trình hạ tầng bị hư hại, sửa chữa các cột điện bị đổ gãy và hệ thống đường day điện hạ thế bảo đảm thắp sáng cho người dân. Về hoa màu, đang chỉ đạo hướng dẫn nhân dân chăm sóc và khắc phục những diện tích hoa màu bị đổ, khai thác tận thu và thực hiện trồng lại những diện tích cây lâm nghiệp, cây gỗ phân tán bị đỗ, không có khả năng sinh trưởng và phát triển. Huyện đã khuyến cáo các xã thường xuyên cập nhật thông tin, triển khai những phương án phòng chống lũ bão, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tổ chức tuyên truyền cho nhân dân tại những vùng nguy cơ cao ven sông, suối, cảnh giác với lũ lớn, tổ chức gia cố nhà cửa để phòng gió lớn, lốc tố xảy ra; chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trước lũ xây dựng phương án PCLB. Huyện quyết định trích ngân sách hỗ trợ giúp 2 hộ gia đình 7 triệu đồng/hộ tại xóm Trường Sơn và Hồ 1, xã Ngọc Lương. Chính quyền cơ sở và các đoàn thể đã vận động nhân dân đóng góp ngày công giúp hộ gia đình bị thiệt hại ổn định cuộc sống. 9 cột điện và đường dây hạ thế tại Ngọc Lương cũng đã được sửa chữa và hoạt động bình thường. Các hộ gia đình có nhà bị tốc mái cũng đã được bà con đóng góp ngày công tu sửa và đã ổn định cuộc sống.

 

 

                                                                 Lê Chung

 

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục