Cộng đồng giúp hộ gặp thiên tai xóm Ban, xã Mãn Đức (Tân Lạc) sửa, lợp lại nhà ở.

Cộng đồng giúp hộ gặp thiên tai xóm Ban, xã Mãn Đức (Tân Lạc) sửa, lợp lại nhà ở.

(HBĐT) - Vào thời điểm cuối tháng 4, những trận lốc xoáy với cường độ mạnh, có lúc, có nơi kèm theo mưa đá xảy ra ở một số địa phương trong tỉnh gây hậu quả nghiêm trọng. Tại các huyện: Tân Lạc, Yên Thủy, Mai Châu, hàng nghìn nhà dân đã bị tốc mái, hàng nghìn ha lúa, hoa màu và cây lâm nghiệp bị gãy, đổ, không ít diện tích trong số đó đã xác định giảm năng suất hoặc mất trắng.

 

Tân Lạc là địa phương phải hứng chịu nhiều nhất những ảnh hưởng của thiên tai. Ngay sau khi xảy ra lốc loáy vào chiều tối 25/4, Ban Chỉ huy PCLB & TKCN huyện đã tiến hành thống kê, cập nhật, rà soát phạm vi lốc xoáy ảnh hưởng ở cả 24 xã, thị trấn. Trong đó, xã Mãn Đức và thị trấn Mường Khến có mức độ thiệt hại nặng nề nhất về tài sản, nhà ở của các hộ dân. Xã vùng cao Quyết Chiến thiệt hại nặng nhất về cây cối, hoa màu. Lốc xoáy kèm mưa đá rải rác đã làm 1.087 ngôi nhà tốc mái, không ít nhà dân bị tốc mái hoàn toàn, 614 ha ngô, mía, bí xanh bị gãy, đổ, công trình cột phát sóng truyền hình của huyện hư hỏng nặng… Tổng thiệt hại về tài sản, nhà ở và sản xuất lên tới hơn 10 tỷ đồng.  Diễn biến mưa, lốc cũng xảy ra gần như đồng thời tại huyện Yên Thủy làm 6 nhà dân tốc mái, 4 cột điện đổ, 410 ha lúa, hoa màu bị đổ, gẫy, dập, hỏng. Ngọc Lương, Yên Trị và một số xã khác dọc tuyến QL 12B phải hứng chịu nhiểu nhất những rủi ro.

 

Các địa phương bị thiên tai đã tập trung chỉ đạo, huy động sức dân và các nguồn lực tại chỗ khẩn trương khắc phục hậu quả. 1 tuần sau lốc xoáy, với sự vào cuộc của các cấp, ngành từ tỉnh, huyện đến xã, xóm, sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân và giúp đỡ từ phía cộng đồng, hộ dân thiên tai trên địa bàn huyện Tân Lạc đã từng bước vượt qua khó khăn, trở lại với cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Tại các xóm Ban, Bui, Khì của xã Mãn Đức (Tân Lạc) – nơi có số nhà dân bị tốc mái nhiều nhất, công việc xây sửa, lợp lại mái nhà cho các hộ cũng đang được xúc tiến hoàn thiện. Chị Bùi Thị Tuyết, 27 tuổi ở xóm Ban kể lại: Lốc đến quá nhanh đã cuốn đi toàn bộ phần mái lợp của ngôi nhà, chị chỉ kịp đưa các con chạy xuống nhà bà ngoại tránh lốc, mọi đồ đạc trong nhà từ ti vi, quạt điện, nồi cơm điện… đều bị mưa, lốc làm vỡ, hỏng hết. Từ hôm đó, gia đình chị phải chuyển qua ngủ tại chòi bếp. Để có tiền mua xi, cát, tấm lợp nhà ở, chị bán vội con lợn và diện tích 2.000 m2 keo, tre đã bị lốc làm cho nghiêng ngả. Chia sẻ phần nào khó khăn của gia đình, Hội CTĐ tỉnh hỗ trợ chị 1 triệu đồng, bà con hàng xóm đến giúp chị sửa, lợp lại nhà không lấy tiền công. Với sự quan tâm, động viên về vật chất và tinh thần của cộng đồng, xã hội và bằng nỗ lực của bản thân, chỉ còn ngày một, ngày hai, gia đình chị sẽ sớm được dọn nhà cũ.

 

Cũng ngay sau mưa, lốc, cấp úy, chính quyền và nhân dân các xã Ngọc Lương, Yên Trị (Yên Thủy), Đông Lai, Thanh Hối, Tử Nê, Mãn Đức, Quyết Chiến và thị trấn Mường Khến (Tân Lạc)… đã dốc sức khôi phục sản xuất, giảm nhẹ mức độ thiệt hại. Với phương châm 4 tại chỗ, lực lượng được huy động đã cùng với người dân bị thiên tai dựng, buộc lại diện tích lúa, ngô, dùng cây que chống đổ, gấp rút tận thu dưa chuột, bí xanh và tận dụng, bổ sung nguyên, vật liệu làm lại khung, giàn cho cây cối, hoa màu. Các ban, ngành, đoàn thể, hội tổ chức thăm hỏi, động viên, hướng dẫn và tham gia cùng hộ dân tập trung khắc phục sớm. Nhờ đó, đến nay, tình hình sản xuất ở hầu hết các địa phương chịu ảnh hưởng của lốc xoáy đã cơ bản được phục hồi, hàng trăm ha ngô, lúa vẫn có thể giữ được năng suất dự kiến.

 

Ông Trần Kim Phàn – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi & PCLB đánh giá: Quá trình kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả lốc xoáy ở các huyện cho thấy, địa phương đã kịp thời huy động lực lượng 4 tại chỗ trợ giúp người dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất. Có một điểm đáng chú ý là vài năm gần đây, ở các địa phương Tân Lạc, Mai Châu, Yên Thủy thường hay gặp hiện tượng mưa dông, lốc xoáy. Vì vậy, để hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại của lốc xoáy, hộ dân nên xây dựng công trình nhà ở kiên cố, có biện pháp chằng chống để tăng độ vững chắc. Với nhà mái lợp ngói, prôximăng nên dùng dây kẽm, thanh sắt  nẹp chặt, chặt tỉa bớt cành, nhánh cây cối gần khu vực nhà ở, lưới điện. Nếu thấy dấu hiệu thời tiết chuyển dông kèm mưa lớn, cần sơ tán người ra khỏi nhà tạm bợ đến nơi an toàn, vững chắc, tránh núp dưới bóng cây, nhà tạm dễ bị gẫy, đổ gây tai nạn. Hộ dân có nhà kiên cố với tinh thần tương trợ hãy sẵn sàng tiếp nhận người dân đến trú ẩn trong trường hợp xảy ra lốc xoáy.

 

                                                                               

                                                                           Bùi Minh

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục