Công nhân Điện lực thành phố Hòa Bình kiểm tra thay thế các TBA đảm bảo an toàn lưới điện.

Công nhân Điện lực thành phố Hòa Bình kiểm tra thay thế các TBA đảm bảo an toàn lưới điện.

(HBĐT) - Trong thời gian vừa qua, công tác đảm bảo an toàn công trình lưới điện cao áp đã được các cấp, ngành quan tâm, chỉ đạo. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh còn xảy ra khá phổ biến. Nhiều trường hợp đã làm hư hỏng nghiêm trọng hệ thống lưới điện, gây tai nạn, thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước.

 

Theo Ban Chỉ đạo bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, trên địa bàn tỉnh có trên 2.882 km đường dây cao áp, 1.305 TBA với tổng dung lượng trên 697MVA. Thực trạng ngay từ đầu tháng 3/2013, hệ thống lưới điện cao áp trên địa bàn toàn tỉnh hiện tồn tại khoảng 191 vụ vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Cụ thể, đường dây 500 kV có 10 vụ, đường dây 220kV 2 vụ, đường dây 110KV: 6 vụ, đường dây 35kV: 123 vụ, đường dây 22kV: 17 vụ và đường dây 10kV 24 vụ.

 

Nguyên nhân chủ yếu được xác định các vụ vi phạm chủ yếu tập trung vào việc các hộ dân, tổ chức trồng cây, xây dựng nhà ở, công trình. Thành phố Hòa Bình có tình trạng vi phạm an toàn lưới điện cao áp xảy ra được cho nhiều nhất với 20 vụ, trong đó có 8 vụ do trồng cây, còn lại 12 vụ do xây dựng nhà ở, công trình.

 

Phần lớn các vụ vi phạm trên sau khi kiểm tra, phát hiện các tổ chức, cá nhân vi phạm công trình lưới điện cao áp, các đơn vị quản lý, vận hành đã thực hiện phối hợp với chính quyền tiến hành lập biên bản vi phạm, thông báo đến tổ chức, cá nhân vi phạm biết. Tuy nhiên, việc giải quyết vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp mới chỉ tạm dừng ở việc lập biên bản, chưa có chế tài cụ thể nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng trên

 

Ngoài ra, theo đánh giá của Ban chỉ đạo an toàn lưới điện cao áp của tỉnh, công tác kiểm tra hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp thực hiện chưa kịp thời dẫn đến một số trường hợp khi phát hiện các tổ chức, cá nhân xây dựng nhà ở, công trình trong hành lang an toàn lưới điện, công trình đã cơ bản hoàn thành. Mặt khác, kiểm tra viên điện lực của các đơn vị quản lý, vận hành lưới điện cao áp không thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của kiểm tra viên điện lực, có những lúc còn không thực hiện lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực trong quá trình kiểm tra. Thêm nữa, nguyên nhân cũng được cho là một số công trình được đầu tư xây dựng từ lâu hiện hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng thất lạc, do đó, việc giải quyết một số trường hợp vi phạm gặp nhiều khó khăn.

 

Trong mùa mưa bão tới, chú trọng nhiệm vụ bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp, đảm bảo an toàn tính mạng cho người, tài sản của nhà nước, nhân dân, theo ông Vũ Mai Hồ, Giám đốc Sở Công thương, Phó Trưởng ban Thường trực – BCĐ Bảo vệ an toàn lưới điện cao áp của tỉnh, đối với các đơn vị quản lý, vận hành cần nghiêm túc thực hiện các quy định của Nhà nước về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Mặt khác, tăng cường kiểm tra hành lang an toàn lưới điện trong phạm vi quản lý nhằm phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm. Yêu cầu các đối tượng vi phạm dừng ngay các hành vi vi phạm, báo cáo phối hợp với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại địa phương lập biên bản xử lý cụ thể các hành vi vi phạm theo quy định. Các đơn vị chức năng cũng cần tăng cường kiểm tra, rà soát các trường hợp vi phạm hành lang lưới điện tồn tại trên địa bàn các huyện, thành phố. Từ đó, phân loại theo tính chất, mức độ vi phạm nhằm xây dựng kế hoạch giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm.

 

Cũng theo ông Vũ Mai Hồ, để làm tốt hơn công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp của tỉnh, các địa phương, đơn vị chuyên môn cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước đến sâu rộng từng hộ dân tạo điều kiện cho người dân nắm rõ hơn những quy định về an toàn bảo vệ hành lang lưới điện cao áp. Qua đó, vừa hạn chế vi phạm, người dân cùng tham gia hợp tác chặt chẽ với ngành điện trong bảo vệ tính mạng cho người, tài sản của Nhà nước, nhân dân.

 

 

                                                                              Hồng Trung

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục