Cán bộ phòng NN&PTNT kiểm tra vật tư, rọ thép được tập kết trước mùa mưa lũ.

Cán bộ phòng NN&PTNT kiểm tra vật tư, rọ thép được tập kết trước mùa mưa lũ.

(HBĐT) - Ông Phạm Hồng Quân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cao Phong cho biết: Diễn biến thời tiết cực đoan và ngày càng thất thường. Nhiều khả năng sẽ có mưa lớn từ tháng 6 đến hết tháng 9. Huyện đã sớm kiện toàn BCH PCLB&TKCN, tổ chức rà soát triển khai phương án PCLB&TKCN, giao nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách địa bàn, lĩnh vực thực hiện phương châm chủ động “4 tại chỗ”, tổ chức ứng trực thường xuyên, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, phương tiện để có thể xử lý khẩn trương những tình huống bất ngờ, giảm tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

Cho đến nay, huyện đã chỉ đạo các thành viên trong BCH, UBND các xã, thị trấn rà soát cơ bản các điểm nguy cơ cao gây sạt lở, trôi trượt cũng như những khu vực hồ, đập, suối hay xảy ra nước lớn, lũ quét để có phương án phù hợp. Huyện đã và đang triển khai các giải pháp khuyến cao, di dời nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

 

Hồ Re, xã Nam Phong là công trình thủy lợi được đầu tư từ nhiều năm nay, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Ngân sách huyện đã bỏ ra sửa chữa nhỏ, nước đã thẩm thấu, rò rỉ hầu như khắp tuyến thân đập dài khoảng 70 m, nguy cơ lớn xảy ra lũ, ảnh hưởng tới hạ lưu. Huyện đang đề xuất với các ngành chức năng triển khai phương án tu bổ, nâng cấp, sửa chữa công trình thủy lợi này. Ở những khu vực khác như điểm nguy cơ sạt lở đất, đá tại xóm Trầm, xã Yên Lập đã có hiện tượng sạt lở đất, đá, một số hộ dân đã bị đất, đá vùi lấp đất thổ cư. Huyện đã lập dự án được UBND tỉnh phê duyệt năm 2010 cho di dời 50 hộ dân, tuy nhiên, do ngân sách khó khăn chưa thực hiện được. Đối với khu tái định cư 46 hộ xóm Ong, xã Nam Phong hiện nay đã hoàn thiện, có hạ tầng tương đối đồng bộ, tuy nhiên vẫn còn một số hộ dân chưa về định cư, vẫn sinh sống tại gần khu vực có vệt trượt. Lãnh đạo huyện và xã thường xuyên kiểm tra, tổ chức vận động nhân dân di chuyển đến nơi ở mới đề phòng nguy cơ sạt lở xảy ra trong mùa mưa lũ. Hơn 30 hộ dân xóm Rớm và xóm Bộ, xã Yên Thượng đang sống trong nguy cơ sạt lở cao, có nhiều đá lớn trên đồi có khả năng trượt xuống, huyện đã tổ chức di dời được 17/33 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Ngầm Khang nằm trên tuyến đường từ Đông Phong đi Xuân Phong, trước đây nằm cạnh hệ thống bai dâng, cứ mỗi mùa mưa, nước chảy cuồn cuộn, đặc biệt nguy hiểm khi tham gia giao thông. Huyện cũng đã chỉ đạo lực lượng chức năng xã lắp biển cảnh báo, yêu cầu người dân tuyệt đối không đi lại khi nước lũ dâng cao, dòng chảy xiết. Trên địa bàn huyện có hai công trình thủy lợi đang thi công là hồ Cạn Thượng và hồ Nhò, xã Bắc Phong, chủ đầu tư đã xây dựng phương án PCLB, bảo đảm thi công hoàn thành các hạng mục vượt lũ. Ngoài ra, huyện đã có phương án phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huy động thêm trang thiết bị máy móc để khắc   phục kịp thời những sự cố trong mùa mưa, lũ.

                                                                                      

 

                                                                        Lê chung

 

Các tin khác


Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục