Kiểm lâm địa bàn tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống cháy rừng cho hộ trồng rừng xã Sủ Ngòi (TPHB).

Kiểm lâm địa bàn tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống cháy rừng cho hộ trồng rừng xã Sủ Ngòi (TPHB).

(HBĐT) - Năm 2012, trên địa bàn TPHB đã xảy ra 2 vụ cháy rừng, thiệt hại 0,4 ha rừng trồng 3 năm tuổi. Gần đây nhất là vụ cháy thảm thực vật (cành, ngọn) sau khai thác rừng keo vào ngày 21/3. Nguyên nhân cháy chủ yếu được xác định do bất cẩn trong việc sử dụng lửa trong rừng. Ngay khi xảy ra cháy, nhân dân đã phát hiện và báo kịp thời cho chính quyền địa phương. Các lực lượng kiểm lâm, công an, dân quân tự vệ phường được huy động cùng phối hợp tham gia chữa cháy dập tắt đám cháy, không để cháy lan sang các cánh rừng lân cận.

 

Theo ông Phạm Ngọc Luân, Hạt Phó hạt Kiểm lâm thành phố, tổng diện tích rừng hiện có trên toàn địa bàn 5.707,67 ha bao gồm 1.145,53 ha rừng tự nhiên, 4.292,14 ha rừng trồng. Với nhiều chính sách, cơ chế hỗ trợ, thực hiện chủ trương giao đất, giao rừng, hộ dân tham gia trồng rừng đã yên tâm đầu tư, phát triển nghề, góp phần tăng thu nhập và bảo vệ, chăm sóc tốt diện tích rừng hiện có. Có hàng chục hộ ở các xã, phường làm giàu từ nghề rừng với thu nhập trên, dưới 100 triệu đồng/ hộ/năm. Về 2 vụ cháy xảy ra ở cùng một điểm tại tổ 25, phường Đồng Tiến được xác định do đối tượng bị mất năng lực hành vi đốt rác khi ngọn lửa bốc cao đã làm cháy lan lên khu vực rừng cây. Với mức độ cháy lướt tầng lá, khoảng 60% diện tích sau vụ cháy đã phục hồi được.  

Anh Kim Ngọc Tiệp, cán bộ kiểm lâm địa bàn cho biết thêm: Vụ cháy thảm thực vật mới đây thuộc khu vực rừng tiếp giáp giữa phường Thái Bình và Phương Lâm, qua kiểm tra vụ việc xác định hiện trường cháy là diện tích trồng keo của một hộ dân tên Thái ở tổ 6, phường Thái Bình. Diện tích rừng cây đã được khai thác trước đó gần 1 tháng, địa điểm và diện tích cháy khoảng 0,4 ha. Ngay khi phát hiện có cháy, lực lượng cảnh sát PCCC và quân đội, dân quân tự vệ của thành phố đã dập tắt đám cháy sau 1 giờ đồng hồ, không để cháy lan sang diện tích rừng xung quanh.  

Để nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức của người dân đối với công tác quản lý, bảo vệ, PCCCR, giảm nguy cơ, tác hại trong việc bất cẩn sử dụng lửa gây cháy rừng, Hạt Kiểm lâm thành phố đã phối hợp với chính quyền các xã, phường có rừng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn Luật Quản lý và bảo vệ rừng, phương án PCCCR và Nghị định 99 về PCCCR... Đi đôi với kiện toàn 14 Ban chỉ huy PCCCR, thành phố đã kiện toàn 49 tổ, đội quần chúng tham gia bảo vệ rừng với 488 thành viên chủ động tham gia xử lý tình huống cháy ở địa bàn. Cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn tích cực hướng dẫn các chủ rừng trong việc phát, đốt dọn thực bì để canh tác, sản xuất nông, lâm nghiệp, tiếp nhận những thông tin, thông báo trong việc đốt, dọn thực bì để sản xuất, canh tác, nắm bắt và quản lý việc sử dụng lửa trong rừng với hơn 200 lượt người trong 3 tháng đầu năm.

 

                                                                  Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục