Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 3/5, tại hội trường UBND huyện Lạc Sơn, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả dự án “xây dựng mô hình sản xuất sắn bền vững” tại xã Hương Nhượng. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Lung, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia, chương trình dự án nhỏ quỹ môi trường toàn cầu tại Việt Nam; lãnh đạo các Sở: NN&PTNT, KH&CN, TN&MT, KH&ĐT; lãnh đạo huyện Lạc Sơn và đại biểu các huyện, thành phố trong tỉnh.

 

Dự án đã thử nghiệm thành công 2 mô hình canh tác sắn bền vững là sắn keo và sắn đậu tương, đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân, bảo vệ đất và cải tạo đất hoang hoá với việc áp dụng kỹ thuật chống xói mòn, khôi phục độ phì nhiêu trên đất dốc. Thông qua các lớp tập huấn và trồng sắn theo kỹ thuật mà dự án chuyển giao, người dân đã nắm bắt được kỹ thuật canh tác trên đất dốc theo phương thức nông lâm kết hợp. Mô hình sắn đậu tương năng suất sắn đạt 48,7 tấn/ ha, đậu tương 1,23 tấn/ha; mô hình sắn, keo năng suất sắn đạt 34,8 tấn/ha, keo đạt trên 6 triệu đồng/ha/năm; lượng đất xói mòn giảm 50%.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đề xuất một số vấn đề như thời gian, thời vụ của mô hình; sản phẩm điều chế, chế biến; nguồn đầu ra cho sản phẩm và  chính sách hỗ trợ cho người dân trong quá trình thực hiện dự án.

 

Theo đánh giá của các cơ quan liên quan, mô hình của dự án cần nhân rộng ra các xã có nhiều diện tích đất trồng sắn trên đất dốc của huyện Lạc Sơn và các huyện của tỉnh với diện tích khoảng 10.000 ha

 

 

 

                                                                              Tuấn Hưng

 

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục