Nông dân xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) được chuyển giao kỹ thuật chọn tạo giống lúa và thâm canh lúa cải tiến để nâng cao năng suất lúa vụ mùa 2013.

Nông dân xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) được chuyển giao kỹ thuật chọn tạo giống lúa và thâm canh lúa cải tiến để nâng cao năng suất lúa vụ mùa 2013.

(HBĐT) - Thông qua việc xây dựng và thực hiện thành công các mô hình trình diễn, hệ thống khuyến nông đã khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần tích cực hỗ trợ người nông dân có thêm sức mạnh để phát triển kinh tế, hướng tới những giá trị bền vững trong sản xuất nông nghiệp.

 

Đồng chí Nguyễn Hồng Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh cho biết: Các mô hình trình diễn được thực hiện chủ yếu theo 3 hướng: Một là chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới để thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác tốt các lợi thế so sánh của địa phương; nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế các loại cây trồng, vật nuôi; sản xuất các sản phẩm an toàn và bảo vệ môi trường. Trong 20 năm (1993 – 2012), hệ thống khuyến nông từ tỉnh đến cơ sở đã thực hiện được 1.672 mô hình trình diễn, thu hút 68.317 lượt hộ tham gia. Nhìn chung, các mô hình được triển khai hiệu quả, tác động tích cực đến nhận thức cũng như năng lực sản xuất của đông đảo bà con nông dân, từng bước xóa bỏ tập quán sản xuất lạc hậu, giúp nông dân tiếp cận được với những phương thức sản xuất mới có giá trị kinh tế cao và bền vững.

 

Năm nay, với nguồn kinh phí khoảng 2.480 triệu đồng được Trung ương phân bổ cho công tác khuyến nông, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đang triển khai 9 mô hình trình diễn: mô hình nông lâm kết hợp trên đất dốc, mô hình phát triển kỹ thuật chăn nuôi và vỗ béo đàn gia súc lớn, mô hình nuôi cá lăng trong lồng, mô hình chăn nuôi trâu sinh sản quy mô nông hộ, mô hình cải tạo đàn trâu, mô hình trồng mây K83 tại các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, mô hình phát triển sắn bền vững tại các tỉnh miền núi phía Bắc, mô hình phục hồi rừng luồng thoái hóa, sản xuất lúa gieo thẳng. Như vậy, đổi mới hơn so với những năm trước đây, năm nay, ngoài việc thực hiện các mô hình trình diễn trong lĩnh vực trồng trọt – vốn là lĩnh vực truyền thống, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư đã mạnh dạn thử sức với các mô hình thủy sản (nuôi cá lăng, cá rô phi đơn tính) và chăn nuôi (cải tạo đàn trâu, vỗ béo đại gia súc) nhằm mở ra những cánh cửa mới cho người nông dân tiếp cận và có thêm lựa chọn. Đặc biệt, cũng với mục đích hỗ trợ đắc lực hơn cho người nông dân trong quá trình sản xuất nông nghiệp, Trung tâm đã kết hợp với các doanh nghiệp chuyên ngành để thử nghiệm một số sản phẩm vật tư nông nghiệp mới như phân đạm xanh cho chè, ngô, mía, phân viên nén thế hệ thứ 5 cho lúa, ngô, một số loại phân nhập khẩu từ Mỹ đã được Bộ NN&PTNT kiểm định về chất lượng và khuyến cáo sử dụng… Song song với hoạt động xây dựng mô hình trình diễn, trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư đã tổ chức 2 lớp tập huấn TOT về kỹ thuật chăn nuôi đại gia súc và kỹ thuật chăm sóc rừng cho 60 học viên tham gia; phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia và các doanh nghiệp đối tác để thực hiện các chương trình, dự án khuyến nông tại tỉnh; chỉ đạo hệ thống khuyến nông cơ sở thực hiện hoạt động khuyến nông đạt yêu cầu và đảm bảo tiến độ đề ra.

 

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Nguyễn Hồng Tuấn nhấn mạnh: Nền sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã, đang chuyển dần từ sản xuất tiểu nông, tự cung tự cấp sang nền sản xuất hàng hoá đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài tỉnh. Đạt được kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của các dự án khuyến nông mà đơn vị đã thực hiện trong hơn 20 năm qua. Thông qua các mô hình hiệu quả, hệ thống khuyến nông đã trở thành cầu nối chuyển giao KHKT đến với người nông dân, hỗ trợ người nông dân có thêm sức mạnh để làm chủ quá trình sản xuất, hướng tới đạt được những giá trị bền vững trong nền kinh tế nông nghiệp.

 

 

 

                                                                      Thu Trang

 

 

Các tin khác


Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục