(HBĐT) - Tỉnh ta hiện có 8 Khu công nghiệp (KCN) đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung vào quy hoạch các KCN Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Trong số này có 2 KCN đã được UBND tỉnh quyết định thành lập là KCN Lương Sơn và KCN bờ trái sông Đà, 4 KCN đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư là Lương Sơn, bờ trái sông Đà, Yên Quang và Lạc Thịnh.

 

Thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT), UBND tỉnh đã quyết định phân cấp thẩm quyền cho Ban quản lý các KCN tỉnh thực hiện việc thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; xác nhận bản cam kết BVMT của các dự án đầu tư trong các KCN. Đến nay đã có 7 bản cam kết BVMT, 3 bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường và 9 báo cáo đánh giá tác động môi trường, 2 đề án BVMT của các doanh nghiệp trong KCN được các cơ quan chức năng xác nhận, phê duyệt theo thẩm quyền. Ngoài ra cũng đã có 5 dự án đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đây là căn cứ pháp lý để các doanh nghiệp triển khai thực hiện, đồng thời cũng là căn cứ phục vụ cho công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về môi trường của các doanh nghiệp trong thời gian tiếp theo.

 

Đối với công tác quản lý môi trường trong các KCN, thực hiện thẩm quyền được giao, Ban quản lý các KCN tỉnh đã thành lập Phòng quản lý - quy hoạch môi trường và đất đai để Phòng này đảm đương nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo Ban quản lý các KCN về công tác quản  lý môi trường theo luật định. Ngoài hoàn thiện tổ chức bộ máy, Ban quản lý các KCN tỉnh cũng chủ động triển khai các hoạt động quản lý môi trường trong các KCN. Trong đó, ngoài việc tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền pháp luật về BVMT đến các doanh nghiệp, hỗ trợ về công tác BVMT đối với các cơ sở sản xuất trong các KCN, Ban quản lý các KCN tỉnh còn chủ động kiểm tra thường xuyên và định kỳ về công tác BVMT đối với các doanh nghiệp trong KCN; đồng thời phối hợp với Thanh tra của Tổng cục Môi trường, với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh); Chi cục môi trường (thuộc Sở Tài nguyên- Môi trường) và Phòng Tài nguyên- môi trường cấp huyện trong công tác thanh tra, kiểm tra công tác BVMT của các doanh nghiệp trong KCN. Qua kiểm tra, cho thấy, nhìn chung, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã có ý thức chấp hành pháp luật về môi trường, tuân thủ các nội dung đã cam kết về BVMT trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Một số cơ sở sản xuất đã quan tâm đầu tư, nâng cấp các công trình thu gom, xử lý chất thải và thực hiện các nội dung về an toàn lao động và vệ sinh môi trường đối với người lao động. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng chấp hành nghiêm chế độ báo cáo quan trắc môi trường theo định kỳ hàng năm, tạo thuận lợi cho việc theo dõi, đánh giá của các cơ quan nhà nước và cho chính doanh nghiệp trong đầu tư, nâng cấp, điều chỉnh hiệu quả các công trình BVMT của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các cơ sở thực hiện quan trắc môi trường đã bám sát báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận (dưới sự giám sát của Sở Tài nguyên và môi trường) nên đảm bảo độ chính xác theo quy định.

 

Cũng qua thanh tra, kiểm tra tại các KCN cho thấy, hầu hết các dự án đầu tư trong các KCN đã được thành lập đều có hợp đồng thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại với Sở Tài nguyên và môi trường. Hầu hết các chất thải nguy hại đã được thu gom, lưu giữ tạm thời trong các kho chứa và ký hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển, xử lý rác thải theo đúng quy định. Hệ thống thu gom nước thải, nước mưa chảy tràn của doanh nghiệp cũng được đấu nối vào hệ thống thu gom nước thải chung của KCN.

 

Phát huy những kết quả đã đạt được về quản lý môi trường trong các KCN, trong thời gian tiếp theo Ban quản lý các KCN tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về BVMT gắn với kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật về môi trường ở các doanh nghiệp trong các KCN, nhằm khuyến khích, động viên các đơn vị làm tốt, xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến  nghị xử lý nghiêm minh với những đơn vị có vi phạm để vừa giữ lành mạnh môi trường đầu tư vào tỉnh, vừa góp phần BVMT bền vững.

 

 

                                                                           Lê Hà

                                                                     (Sở Tư pháp)

 

 

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục