Tự đo đạc theo mốc giới, ông Trần Văn Hạ (người đứng giữa) cho rằng, gia đình ông còn lại 225,3m2 đất đề nghị huyện cấp GCNQSDĐ.

Tự đo đạc theo mốc giới, ông Trần Văn Hạ (người đứng giữa) cho rằng, gia đình ông còn lại 225,3m2 đất đề nghị huyện cấp GCNQSDĐ.

(HBĐT) - 3 năm với 8 lần gửi đơn đến UBND tỉnh, vụ khiếu nại về đất đai (hậu GPMB đường Hồ Chí Minh) của gia đình ông Trần Văn Hạ, xóm Tân Thịnh, xã Yên Lạc (Yên Thuỷ) chưa được giải quyết một cách rõ ràng. Người dân bức xúc, đại diện chính quyền địa phương cũng không kém phần căng thẳng bởi không tìm được tiếng nói chung.

 

Theo phản ánh của ông Hạ, gia đình ông có 1 thửa đất ở lâu dài mang tên Trần Văn Hạ (chủ hộ) được UBND huyện Yên Thuỷ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số R 907206, vào sổ cấp GCN QSDĐ số 00926, ngày 18/12/2000, số tờ bản đồ 16 xóm Tân Thịnh; được quyền sử dụng 1.030 m2 đất ở. Ngày 1/12/2004, Hội đồng GPMB huyện Yên Thuỷ, xã Yên Lạc có biên bản đền bù thu hồi đất (dành cho các chủ sở hữu tài sản bị ảnh hưởng của dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh giai đoạn I). Trong đó, hộ ông Trần Văn Hạ đã chấp hành thu hồi 804,3 m2 (gồm 400 m2 đất ông Hạ đã chuyển nhượng cho con trai là Trần Văn Huy). Như vậy, theo tính toán của ông Hạ,  phần đất còn lại của gia đình 225,3 m2.  

 

Sự việc bắt đầu từ năm 2010, khi UBND huyện Yên Thuỷ tổ chức đo đạc địa chính  xác định diện tích đất ở cho các hộ (sau khi đã GPMB đường Hồ Chí Minh) để cấp GCNQSDĐ. Không thấy cán bộ đo đạc diện tích đất của gia đình, ông Hạ đã thắc mắc và được trả lời: đất của gia đình ông đã được thu hồi hết, vì vậy, phần đất này không được lập vào bản đồ địa chính chính quy. Sau nhiều lần gửi đơn đề nghị đến xã Yên Lạc và huyện Yên Thủy cho rằng, nội dung văn bản trả lời của huyện không thỏa đáng, ngày 25/5/2011, ông Hạ gửi đơn vượt cấp lên tỉnh. Sau khi xem xét đơn và đối thoại trực tiếp với người khiếu kiện (ông Hạ), Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo, giao UBND huyện Yên Thủy giải quyết theo đúng thẩm quyền. Gần đây nhất, ngày 25/6/2013, UBND tỉnh đã ban hành Thông báo số 2126 về việc kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi tiếp công dân ngày 17/6/2013, trong đó có nội dung: Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy khẩn trương giải quyết khiếu nại của công dân Trần Văn Hạ theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về giải quyết KN-TC, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/6/2013. Nhưng đến tháng 12/2013, vụ khiếu kiện này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

 

Giải thích vì sự chậm trễ này, đồng chí Bùi Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy khẳng định: Ngay khi nhận được đơn của ông Hạ, UBND huyện đã giao cho Hội đồng GPMB đường Hồ Chí Minh huyện kiểm tra, xác minh. Đến ngày 25/7/2011 đã có Văn bản số 05 trả lời ông Hạ. Tuy nhiên, không đồng ý với nội dung văn bản này, ông Hạ tiếp tục khiếu kiện lên cấp trên. Từ năm 2011 đến nay, trong các buổi tiếp công dân, UBND huyện cũng đã nhiều lần đối thoại với ông Hạ nhưng không tìm được tiếng nói chung. Nguyên nhân dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài của ông Hạ  là do có sự chênh lệch giữa diện tích đất ghi trên giấy CNQSDĐ và diện tích đất thực tế. Giấy CNQSDĐ của gia đình ông Hạ được cấp năm 2000 (cấp theo Chỉ thị số 18/1999/ CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ) được ghi trong giấy CNQSDĐ 1.030 m2 là diện tích gia đình tự kê khai chưa có đo đạc địa chính chính quy. Theo số liệu đo đạc do Trung tâm kỹ thuật (Sở TN-MT) và phòng TN-MT huyện Yên Thủy thực hiện thì thửa đất của ông Hạ là 804,3 m2 trùng khớp với diện tích được thu hồi để GPMB đường Hồ Chí Minh nên gia đình ông Hạ không còn đất. Một nguyên nhân khác nữa là theo phương án GPMB đoạn Xuân Mai - Thạch Quảng, đường Hồ Chí Minh giai đoạn I mà Bộ GT-VT quy định đoạn qua KDC là 52 m2 (tức là từ tim đường Hồ Chí Minh ra mỗi bên là 26m). Thực tế tại khu vực đất ông Hạ đang khiếu nại, mốc lộ giới đường bộ tính từ tim đường Hồ Chí Minh ra lên tới 28,61m. Diện tích vượt quá mét thứ 26 này đã được thu hồi, bồi thường, giao cho BQL dự án đường Hồ Chí Minh. Vì vậy, huyện không thể đo đạc, cấp lại GCNQSDĐ cho gia đình ông Hạ.

 

Để giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại kéo dài của ông Trần Văn Hạ, ngày 8/7/2013, UBND huyện Yên Thủy đã có Công văn số 230 gửi BQL dự án đường Hồ Chí Minh đề nghị: BQL dự án đường Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với UBND huyện Yên Thủy tiến hành  đo đạc thực tế toàn bộ diện tích đất của gia đình ông Hạ, so sánh với diện tích đã thu hồi, bồi thường, xác định diện tích đất còn lại. Nếu hộ ông Hạ không còn đất (sau thu hồi) hoặc diện tích đất còn lại quá nhỏ không đủ để xây dựng nhà ở, UBND huyện sẽ giao đất tái định cư cho hộ. Giá đất tái định cư được tính bằng giá tại thời điểm giao đất tái định cư cho các hộ ở xóm Tân Thịnh, xã Yên Lạc từ những năm trước. Đồng thời, đề nghị BQL dự án đường Hồ Chí Minh lý giải về phạm vi GPMB tại khu vực này để gia đình ông Hạ được biết. Tiếp đó, ngày 30/8/2013, huyện Yên Thủy đã thành lập đoàn công tác gồm: đại diện Sở TN-MT, Trung tâm kỹ thuật Sở TN-MT, UBND huyện, Hội đồng GPMB huyện, UBND xã Yên Lạc và BQL xóm Tân Thịnh đến đo đạc thực tế toàn bộ thửa đất của ông Hạ bị ảnh hưởng do thu hồi đất cho dự án đường Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, lần đo đạc này vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Hơn lúc nào hết, UBND huyện Yên Thủy mong có sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị liên quan và hộ gia đình ông Trần Văn Hạ để chấm dứt tình trạng khiếu kiện kéo dài ảnh hưởng đến ANTT- ATXH ở địa phương.

 

 

                                                                        Thúy Hằng

 

Các tin khác


Động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại Kon Plông, Kon Tum

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), chiều 15/4, trận động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Thời tiết ngày 15/4: Nắng nóng ở Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/4, khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thời tiết ngày 14/4: Tây Bắc Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Thiết thực Chương trình phát triển tài sản trí tuệ

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2021 - 2030 đạt nhiều kết quả nổi bật, hướng tới hoàn thiện mục tiêu chung của chương trình.

Thời tiết ngày 12/4: Nắng nóng quay trở lại Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12/4, nắng nóng quay trở lại Bắc Bộ và nền nhiệt xu hướng tăng dần. Trung Bộ và Tây Nguyên nắng nóng cục bộ. Riêng Nam Bộ đang cao điểm nắng nóng, có nơi gần 40 độ C.

Miền Bắc sắp chuyển nắng nóng diện rộng, Nam Bộ có nơi trên 38 độ C

Dự báo miền Bắc tiếp tục duy trì thời tiết có mưa nhỏ trong vài ngày tới. Từ ngày 13/4, khả năng có nắng nóng diện rộng. Trong khi đó, Nam Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục