Có nước về tận nhà, nhiều hộ gia đình ở xóm Quê Kho được sử dụng nước đúng nhu cầu của mình.

Có nước về tận nhà, nhiều hộ gia đình ở xóm Quê Kho được sử dụng nước đúng nhu cầu của mình.

(HBĐT) - Từ một xóm hiếm nguồn nước sinh hoạt, được Nhà nước đầu tư công trình ống dẫn nước, bể nước sinh hoạt. Sau 1 năm hoạt động với cách quản lý khá bài bản, ở xóm Quê Kho xã Tú Sơn, Kim Bôi nhà nào cũng có nước dùng, nhiều hộ lắp đặt các công trình nước gia đình tiện dụng.

 

Quê Kho có 132 hộ dân, là xóm nằm ngay bên tỉnh lộ 12B. Đây là xóm hiếm nước nhất của xã. Do địa hình gần núi nên việc đào giếng lấy nước sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Năm 2012, xóm được Nhà nước hỗ trợ đầu tư hệ thống dẫn nước và bể chứa từ Cửu thác Tú Sơn về xóm với chiều dài chừng 3 km. Khi hoàn thành xong, nước về đến bể dẫn về đến từng nhà thì bài toán quản lý nước thế nào là vấn đề quan trọng?

 

Sau khi nghiên cứu đi tìm hiểu một số nơi, nhất là thành phố Hòa Bình, các hộ trong xóm quyết định thành lập tổ quản lý do trưởng xóm là tổ trưởng. Sau khi được lắp đặt nước về các hộ, mỗi hộ gia đình tự mua đồng hồ đo đếm và sử dụng theo hình thức thu tiền nước. Mức giá 1.500 đồng/m3. Số tiền này được sử dụng trả cho tổ quản lý nước, công kiểm tra, bảo vệ đường ống nước. Ông Bạch Công Biện, Trưởng xóm Quê Kho cho biết: Sau khi họp bà con nhất trí luôn, tổ quản lý nước có  nhiệm vụ là trông coi, sửa chữa đường ống hỏng, hàng tháng đi thu tiền nước ở các hộ. Từ đó, các hộ sử dụng nước hợp lý, nhiều hộ còn dẫn nước được lên tầng 2,3 để sử dụng. Hàng tháng, chúng tôi gửi hóa đơn nước đến từng hộ gia đình như ở thành phố nên không ai phàn nàn, thắc mắc gì. Hàng tháng, quý họp xóm tổ quản nước báo cáo doanh thu và chi trả tiền thu nước cho người tham gia. Tính trung bình mỗi tổ viên quản lý nước thu nhập 500.000-600.000 đồng/tháng. Ngoài ra, xóm đã chi trả cho những thành viên bảo vệ, kiểm tra đường ống nước mức 100.000-200.000 đồng/tháng. Có được nước về tận nhà nên các hộ tự đầu tư hệ thống nước sinh hoạt cho gia đình tiện dụng. Khi việc sử dụng nước được đánh vào túi tiền của mọi người, việc sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý nên nguồn nước của xóm lúc nào cũng đủ cung cấp cho cả xóm. Như Tết năm nay, có nước, nhà nào cũng trồng được rau ăn, nhà nào cũng nuôi lợn để thịt. Vừa qua, xóm còn lắp ống dẫn bán nước cho 20 hộ ở xóm Củ và các nhà trường của xã. Từ thành công của mô hình này, trong thời gian tới sẽ triển khai đến tất cả các xóm trong xã.

Ông Bạch Công Luyện, Chủ tịch UBND xã Tú Sơn (Kim Bôi) cho biết: Đến nay, xã đạt 7/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Theo kế hoạch trong 2 năm 2014-2015, toàn xã phấn đấu đạt 3 tiêu chí: hệ thống chính trị, giao thông và y tế. Để phấn đấu đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế. Căn cứ vào đặc điểm của xã phù hợp phát triển cây có múi hiệu quả kinh tế cao như: cam, bưởi, chanh đồng thời áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật thâm canh giống ngô như VN10,9698, các giống lúa mới, tận dụng diện tích ít nước trồng các giống mía cho năng suất cao. Phấn đất đạt các tiêu chí sớm nhất.

 

 

                                                                        Việt Lâm     

 

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục