Máy nghiền, bể lọc tinh bột sắn và dong riềng ở xóm Phú Châu, xã Phú Minh (Kỳ Sơn) đều đặt ở đầu nguồn nước gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Máy nghiền, bể lọc tinh bột sắn và dong riềng ở xóm Phú Châu, xã Phú Minh (Kỳ Sơn) đều đặt ở đầu nguồn nước gây ô nhiễm nghiêm trọng.

(HBĐT) - Mặc dù đã qua vụ thu hoạch, chế biến tinh bột sắn và dong riềng hơn 1 tháng, nhưng mới đến đầu xóm Bu Chằm, một trong 3 xóm vùng đồi núi của xã Phú Minh (Kỳ Sơn) đã có cảm giác khó chị. Mùi hăng hắc, thum thủm bốc lên khi vào đến Phú Châu, một xóm được coi là trung tâm trồng và chế biến tinh bột sắn, dong riềng của Phú Minh.

 

Nằm ở vị trí cao nhất nên xóm Phú Châu là vùng đầu nguồn nước của xã Phú Minh. Cả xóm có trên 30 hộ, hơn 10 năm qua đã có trên 10 hộ ở đây đầu tư thiết bị, máy móc để chế biến tinh bột sắn và dong riềng. Nghề chế biến nông sản đã thu hút hàng trăm lao động tham gia góp phần tiêu thụ nông sản tại chỗ, mang lại thu nhập và đời sống kinh tế cao cho người dân. Theo đó,  HTX Miến dong Tiến Phú đã được thành lập và sản phẩm của họ đã có chỗ đứng khá vững vàng trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Nhưng kéo theo đó là sự ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng mà người dân phải hứng chịu những hậu quả do mình gây ra, bởi quá trình chế biến tinh bột, thành phần nước thải từ bóc vỏ, rửa củ, băm nhỏ  lắng lọc và các chất tẩy rửa hóa học qua quá trình phân hủy tạo ra những mùi hôi thối nồng nặc. Đây thực sự là vấn đề nhức nhối mà kéo theo nó là những hệ lụy ảnh hưởng không chỉ đến hoạt động sản xuất mà còn tổn hại đến sức khỏe người dân trước mắt cũng như lâu dài.

 

Sở dĩ tại Phú Châu tồn tại tình trạng trên  là do việc sản xuất vẫn còn xen kẽ trong KDC, chăn nuôi và sản xuất lẫn lộn. Do đặc thù của sản xuất và chế biến nông sản là lượng nước thải, bã thải quá nhiều khiến hệ thống tiêu thoát không đáp ứng kịp, gây tình trạng ứ đọng, tắc cục bộ. Đặc biệt, các hộ chế biến tinh bột sắn, dong riềng đều đặt máy móc ngay sát bờ ao, bờ suối để tận dụng nguồn nước và quá trình sản xuất lại xả thải trực tiếp vào các nguồn nước này cùng môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, công nghệ sản xuất hầu hết sử dụng các máy móc trang thiết bị cũ, không đồng bộ, lượng chất thải lớn và không có phương tiện giảm thiểu, xử lý các chất ô nhiễm. Liền kề với xóm Phú Châu, các hộ dân xóm Bu Chằm đều hết sức bức xúc vì nước thải, hóa chất từ chế biến nông sản tràn xuống 2 dòng suối Đồng Chanh, Tạng Tháy, Cò Ke dồn về bai thủy lợi Quạn Cả thẩm thấu vào giếng, ao nên gây khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, ăn uống hàng ngày. Nhiều hộ nuôi thủy sản cũng thất thu vì cá chậm lớn. Nguồn nước, không khí bị ô nhiễm còn là nguyên nhân phát sinh các loại bệnh về hô hấp, ngoài da, nhất là với người già và trẻ em. Hàng năm, người dân xã Phú Minh sớm mong đến mùa mưa, khi lũ tràn về cuốn trôi theo rác thải, nước thải, hóa chất ở các dòng suối, lúc đó, đời sống mới có phần dễ chịu hơn.

 

Lãnh đạo UBND xã Phú Minh cũng thừa nhận tình trạng ô nhiễm môi trường từ sản xuất nông sản tại xóm Phú Châu gây ra đang ở mức nghiêm trọng. Thực tế cho thấy, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường cần phải đa dạng hóa công tác truyền thông môi trường nhằm thay đổi nhận thức, thói quen, tập quán sản xuất, sinh hoạt của người dân tại các hộ SX-KD. Có những giải pháp đồng bộ, toàn diện để hướng tới phát triển bền vững, phát triển đi đôi với BVMT. Theo đó cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chất thải đáp ứng các tiêu chuẩn BVMT. Thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường. Đưa nội dung BVMT vào CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và thực hiện chương trình XDNTM. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ, chuyển giao công nghệ sạch, công nghệ xử lý chất thải cho các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ theo hướng vận hành đơn giản, ổn định, tiết kiệm chi phí và xử lý ô nhiễm môi trường đạt hiệu quả. Môi trường với mục tiêu 70% dân cư được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia; các cơ sở SX-KD đạt tiêu chuẩn về môi trường; không có hoạt động gây suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh - sạch - đẹp; chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định... là 1/19 tiêu chí XDNTN.

 

Tuy nhiên sẽ rất khó có thể xây dựng thành công NTM nếu không kịp thời quan tâm gắn sản xuất với BVMT, đó thực sự là vấn đề đặt ra với cấp ủy, chính quyền và người dân xã Phú Minh.

 

 

                                                                                    Đ.P

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục