Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh cập nhật mây vệ tinh, bản đồ số trị trên mạng internet phục vụ công tác dự báo, thu nhận thông tin thời tiết khu vực.

Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh cập nhật mây vệ tinh, bản đồ số trị trên mạng internet phục vụ công tác dự báo, thu nhận thông tin thời tiết khu vực.

(HBĐT) - Mùa mưa bão năm nay được nhận định đến sớm hơn năm 2013. Những hiện tượng bất thường của thời tiết vào thời điểm chuyển giao mùa, lũ quét, sạt lở, mưa lớn kéo dài ở chính vụ… là những lưu ý để người dân có thể chủ động đề phòng trong mùa mưa bão.

 

Từ đầu tháng 4 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 3 đợt mưa xảy ra liên tiếp, lượng mưa bình quân đo được ở các huyện, thành phố dao động từ 15mm – 30mm. Đợt mưa gần đây nhất vào sáng ngày 7/4 với diện phổ biến toàn tỉnh, lượng mưa đo được ở huyện Lạc Thủy 29mm, Lạc Sơn 31mm, Kim Bôi 15mm… Mưa thường xảy ra về đêm đến sáng có kèm theo dông, sấm, sét. Do dải hội tụ nhiệt đới trong đới gió tăng trên cao dẫn đến mưa có hệ thống, hoạt động chu kỳ thường kéo dài 3 - 5 ngày. Tuy nhiên, đây là hiện tượng mưa dông, lốc đầu mùa hoàn toàn bình thường, xảy ra gần như trên toàn khu vực, không trái với quy luật thay đổi khí hậu từ đông sang hè.

 

Theo ông Vũ Hồng Quân – Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh, trong khoảng tháng 4 cho đến nửa đầu tháng 5, người dân cần đề phòng hiện tượng dông, lốc, mưa đá kèm gió mạnh. Hiện tượng này năm nào cũng có, thường xảy ra nhất ở các huyện Mai Châu, Kim Bôi và thành phố Hòa Bình. Thời gian tiếp theo cho đến hết tháng 6 sẽ xảy ra mưa lớn kèm gió mạnh thường xuất hiện sau các đợt nắng nóng cực điểm. Từ tháng 7, tháng 8 trở đi, hiện tượng mưa ổn định hơn, xảy ra dông nhẹ, kéo dài. Theo quy luật của khu vực tỉnh ta, mùa mưa bão kéo dài đến tháng 10 và mùa mưa bão năm nay được nhận định phù hợp với biến động nhiều năm.

 

Dự báo ở mùa mưa bão này, địa bàn tỉnh ta chịu ảnh hưởng của từ 2 – 3 đợt bão, số lượng cơn bão khoảng 8 – 10 cơn (chỉ bằng một nửa so với năm 2013). Bên cạnh đó, cần lường tránh những nguy cơ tiềm ẩn của mưa lớn sau bão, không loại trừ có cả mưa đá diện rộng, hạt đá có đường kính và mật độ lớn hơn so với nhiều năm. Thêm một lưu ý nữa là trong phạm vi công trình thủy điện Hòa Bình, khả năng phóng điện tự nhiên, hiện tượng xung điện sẽ dễ xảy ra hơn, tốc độ truyền nhanh hơn dẫn đến hiện tượng sét xảy ra khá nhiều. Vì vậy, người dân cần chủ động phương án tránh mưa dông, tìm nơi trú an toàn, không trú mưa bão ở dưới gốc cây, luồng điện, dòng điện.

 

Trong những tháng mùa mưa, tổng lượng mưa trung bình hàng năm đo được từ 1.500mm – 1.800mm. Tháng 7 – 8 sẽ đón nhận lượng mưa ngày lớn nhất do ảnh hưởng hậu bão kết hợp không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống có tranh chấp hội tụ gió. Nhiệt độ nắng nóng mùa hè này dự báo cao điểm ở nửa đầu tháng 6 (từ 40 – 41 độ C).

 

Hiện tại toàn tỉnh có 5 trạm đo đạc cơ bản về khí tượng thủy văn phân bố ở thành phố Hòa Bình, huyện Mai Châu, Kim Bôi, Lạc Sơn và trạm Chi Nê (Lạc Thủy). Hàng ngày, các trạm thực hiện công tác đo đạc, cung cấp số liệu để Trung tâm KTTV cập nhật, làm thành bản tin phát trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là cung cấp những bản tin thời tiết nguy hiểm để người dân kịp thời nắm bắt thông tin. Từ ngày 15/5 cho đến hết tháng 10, các trạm và Trung tâm KTTV triển khai trực bão lũ 24/24 giờ cung cấp bản tin, số liệu cho Tỉnh ủy, UBND, Ban chỉ huy TKCN & PCLB của tỉnh và các ngành liên quan với định kỳ 2 lần/ ngày đối với bản tin bão áp thấp nhiệt đới, 1 lần/ngày với bản tin thường.

 

Ông Vũ Hồng Quân – Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn khuyến cáo thêm: Tùy vào từng thời điểm sẽ có những diễn biến thời tiết không theo quy luật, quy mô nhỏ thêm vào đó là tình hình biến đổi khí hậu nên nhiều khi không thể dự báo được mà chỉ có thể đưa ra cảnh báo về thời tiết để người dân chủ động phòng tránh, giảm nhẹ mức độ thiệt hại của mưa bão, thiên tai.

                                                                            

 

                                                        Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục