(HBĐT) - Theo đánh giá của UBND huyện Kỳ Sơn, từ nay đến cuối vụ chiêm xuân 2014, khả năng sẽ có khoảng 500 ha lúa và cây màu bị thiếu nước tưới dẫn đến giảm năng suất. Hệ thống thủy lợi hiện nay mới đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho khoảng 80% tổng diện tích cây trồng. Thực trạng này đòi hỏi các xã, thị trấn trên địa bàn huyện phải tăng cường công tác thủy lợi, trước mắt là thực hiện tốt Chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt I năm 2014.

           

Ông Nguyễn Đức Ngọc, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kỳ Sơn cho biết: Toàn huyện có 73 công trình thủy lợi được đầu tư xây dựng kiên cố và bán kiên cố, gồm 03 trạm bơm điện, 12 hồ chứa và 58 bai, đập dâng, ngoài ra còn nhiều công trình thủy lợi nhỏ do nhân dân tự xây dựng. Để đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất, các xã, thị trấn phải chủ động lập kế hoạch tích nước, quản lý chặt chẽ nguồn nước tưới đồng thời tích cực triển khai công tác thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn.

Trong vụ chiêm xuân năm nay, toàn huyện gieo trồng khoảng 2.276 ha các loại cây hàng năm (vượt 11% so với cùng kỳ năm 2013), trong đó diện tích lúa khoảng 1.097 ha (vượt 6,1%), ngô 225 ha (vượt 2,3%), mía 350 ha (vượt 6%), sắn 570 ha (vượt 17%)… Dự báo khả năng thiếu nước phục vụ sản xuất, ngay từ đầu vụ, một số địa bàn đã chủ động chuyển diện tích trồng lúa không đảm bảo nước tưới sang các cây trồng cạn, tổng diện tích đã chuyển đổi khoảng trên 20 ha. Về khả năng điều tiết nước từ nay đến cuối vụ, UBND huyện Kỳ Sơn dự báo diện tích lúa bị hạn là 235,9 ha, diện tích màu bị hạn là 238,9 ha. Để chủ động khắc phục tình trạng này, UBND huyện Kỳ Sơn đã có công văn gửi UBND các xã, thị trấn và Chi nhánh Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình tại huyện Kỳ Sơn về việc đảm bảo nước phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân năm 2014 và triển khai kế hoạch Chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt I năm 2014.

Theo kế hoạch của UBND huyện Kỳ Sơn, trong chiến dịch thủy lợi đợt I năm nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện sẽ tập trung nạo vét, phát dọn các tuyến kênh mương, khơi thông, đào đắp các dòng chảy tuyến dẫn dòng, khắc phục những hư hỏng nhỏ tại các tuyến kênh mương đi qua địa bàn xóm Mỏ, xóm Nút (xã Dân Hạ), xóm Rạp, xóm Vịt, xóm Bẵn (xã Mông Hoá), kênh bai Tợi (xã Độc Lập), kênh bai Gốc Sổ, mương Giang (xã Dân Hoà)… Chiến dịch sẽ được các địa bàn triển khai mạnh trong tháng 4. UBND huyện giao phòng NN&PTNT, phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện là cơ quan thường trực kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chiến dịch tại các thôn, xã để các nội dung trong kế hoạch đạt kết quả tốt, đảm bảo các điều kiện tốt cho sản xuất nông nghiệp năm 2014.

 

 

                                                                           Thu Trang

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục